Tai nạn rình rập quanh bãi tập kết cát “chui” cạnh đường giao thông huyết mạch

07:47 11/01/2022

Một bãi tập kết cát trái phép với diện tích hơn ngàn mét vuông nằm bên tỉnh lộ 7 thuộc tổ 12, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) luôn tìm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Điều đáng nói, dù chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ bãi này sớm vận chuyển số vật liệu ra khỏi khu vực nhưng chủ bãi vẫn không thực hiện.

Những ngày đầu tháng 1/2022, nhiều người dân địa phương và tài xế chở vật liệu trên tuyến tỉnh lộ 7 phản ánh đến báo chí, về nguy cơ mất an toàn giao thông từ bãi tập kết cát trái phép nằm sát tỉnh lộ 7, tọa lạc trên khuôn viên rộng hàng ngàn mét vuông. Một số người dân còn đặt ra câu hỏi, liệu chính quyền có “làm ngơ” không, bởi dù đã lập biên bản, yêu cầu di dời số cát ra khỏi khu vực, chậm nhất là vào tháng 8/2021 nhưng đến nay vẫn không thực hiện.

bai-cat2.jpg -0
Xe chở cát từ bãi tập kết trái phép đấu nối với tỉnh lộ 7 tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Ngày 7/1, có mặt tại bãi tập kết cát tại khuôn viên rộng hàng ngàn mét, theo ghi nhận của PV Báo CAND, các xe ben đang chờ “ăn” cát để chở vận chuyển đến công trình thi công. Anh Trần Văn H. (trú tại thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế), một lái xe chở vật liệu trên tuyến tỉnh lộ 7 cho biết, mấy tháng nay, mỗi lần chạy xe ngang qua đoạn bãi tập kết cát này, xe ben từ trong bãi chạy ra đấu nối ngay với tỉnh lộ, vì vậy nếu phương tiện nào chạy ngang qua tuyến mà thiếu quan sát thì rất dễ gây tai nạn.

Theo quan sát của phóng viên, trong khuôn viên của bãi tập kết cát nói trên, có đến hàng trăm khối cát. Tại hiện trường, xe múc dùng gàu múc cát lên những xe tải để vận chuyển đi nơi khác. Phía con đường dẫn vào bãi tập kết cát xuất hiện tình trạng cát vương vãi khắp nơi gây nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông cho các phương tiện ra khi di chuyển qua tỉnh lộ 7 đoạn qua phường Thủy Phương.

Qua tìm hiểu, theo Quyết định 07/QĐ-UBND ngày 3/1/2019 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc ban hành quy định quản lý, sử dụng các bến, bãi tập kết xây dựng cát, sỏi trên địa bàn tỉnh, tại địa bàn phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) không có quy hoạch về bãi tập kết cát, sỏi xây dựng. Sau khi nhận được phản ánh, UBND phường Thủy Phương đã tiến hành lập biên bản về việc tự ý lập bãi tập kết vật liệu xây dựng tại địa điểm nói trên.

Ông Ngô Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Phương, bãi tập kết cát nói trên nằm tại thửa đất số 65, tờ bản đồ 48 do ông Nguyễn Viết Tố làm chủ. Sau đó, ông Tố đã cho ông Nguyễn Đức Lập (trú phường Phú Nhuận, TP Huế) thuê lại để làm bãi tập kết cát xây dựng.

Theo UBND phường Thủy Phương, việc ông Lập sử dụng thửa đất số 65 để làm bãi tập kết vật liệu (cát, sỏi) là không đúng với mục đích sử dụng đất. Đồng thời, đề nghị ông Lập vận chuyển toàn bộ lượng cát, sỏi đã tập kết ra khỏi khu vực trong vòng 30 ngày. Thời gian chậm nhất hoàn thành việc di dời là vào tháng 8/2021.

Thế nhưng đến nay dù đã hết năm 2021, thời điểm chúng tôi có mặt tại bãi tập kết vật liệu là ngày 7/1 nhưng tại đây vẫn hoạt động rầm rộ. Trao đổi qua điện thoại, ông Ngô Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Phương cho biết, bãi tập kết vật liệu trái phép mà ông Nguyễn Đức Lập thuê của ông Nguyễn Viết Tố đã hoạt động khoảng 2-3 tháng nay.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, bãi tập kết cát này đã hoạt động trong thời gian lâu hơn. Và việc người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở, bởi theo biên bản UBND phường Thủy Phương lập đối với chủ bãi tập kết cát này được ghi là vào lúc 10h ngày 8/7/2021. Tính từ thời điểm lập biên bản, đến nay đã hoạt động 6 tháng và trước thời điểm đó chưa tính.

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Lập, chủ bãi tập kết cát cho rằng, đã có làm việc với UBND phường. Thời gian qua, do mưa kéo dài nên khối lượng cát tồn đọng trong bãi vẫn chưa thể di chuyển. Ông Lập nói rằng, trong khoảng 10 ngày nữa, sẽ di chuyển toàn bộ số cát ra khỏi khu vực(?!).

“Trong ngày 7/1, UBND phường đã giao cho Công an phường, cán bộ địa chính phường phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Hương Thủy trực tiếp kiểm tra bãi cát trái phép. Vừa qua, phường cũng đã lập biên bản và yêu cầu di dời. Kết quả của cơ quan chức năng kiểm tra cụ thể thế nào, UBND phường sẽ thông tin đến báo chí sau”, ông Ngô Văn Tài nói.

Hải Lan
.
.