Phản hồi thông tin về sai sót chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 tại Bà Rịa - Vũng Tàu

09:14 12/10/2021

Báo CAND Online đã đăng tải phản ánh về một số người dân ngụ ấp Lộc Hòa (xã Bình Giã, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), dù không đúng đối tượng được hỗ trợ, nhưng nhiều người đã khai không đúng ngành nghề để được nhận tiền hỗ trợ COVID-19. Ngày 12/10, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bình Giã cho biết đã có báo cáo về việc này.

Theo đó, thời gian qua UBND xã Bình Giã đã nhận và đề nghị hỗ trợ cho 2.516 người lao động. Trong đó, 2.432 lao động đã được nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng. Đây là kết quả thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, địa phương cũng đã thực hiện triển khai Nghị quyết 80/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến cho các ấp. Hồ sơ đã duyệt đợt 1 là 339 hồ sơ, đợt 2 là 244 hồ sơ, đợt 3 là 193 hồ sơ, đối tượng được thụ hưởng là người dân địa phương đang học tập, làm việc, sinh sống, khám bệnh tại các tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 16, số tiền 776 triệu đồng. Còn lại tại xã đang thực hiện, điều chỉnh lại thông tin số tài khoản cho chính xác khoảng 180 hồ sơ.

Phản hồi thông tin về sai sót chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 tại Bà Rịa - Vũng Tàu -0
Trụ sở HĐND, UBND xã Bình Giã, huyện Châu Đức.

Tuy nhiên, qua thực hiện việc chi hỗ trợ cho người lao động bị mất việc theo Nghị quyết 68, một số người dân ấp Lộc Hòa đã có ý kiến phản ánh xung quanh việc này. UBND xã Bình Giã đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Châu Đức đi thẩm tra, xác minh những người được nhận hỗ trợ theo phản ánh của người dân.  

Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy trong 56 trường hợp người dân ấp Lộc Hòa phản ánh có 52 trường hợp thuộc đối tượng hỗ trợ; 4 trường hợp không thuộc đối tượng hỗ trợ. Trong đó, 43 trường hợp có làm các ngành nghề lao động tự do thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68; 9 trường hợp dù thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ nhưng đã hoàn trả lại tiền đã nhận. Cả 4 trường hợp không thuộc đối tượng hỗ trợ cũng đã hoàn trả số tiền đã nhận.

Theo Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bình Giã, quá trình thực hiện việc hỗ trợ người dân còn xảy ra các sai sót dẫn đến một số người dân không thuộc đối tượng hỗ trợ làm đơn được nhận hỗ trợ theo phản ánh. Có một số nguyên nhân cụ thể như tổ dân cư chưa nắm rõ được ngành nghề chính của một số người dân nên khi xác nhận đơn chưa được chính xác; chưa nhận diện ra ngành nghề chính để được hỗ trợ nên người dân ghi ngành nghề phụ cũng đề nghị hỗ trợ (4 trường hợp).

Phú Lữ