Nổ mìn văng đá làm hư hỏng 35 mái nhà của người dân

Thứ Sáu, 29/03/2024, 09:37

Sáng 29/3, trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa xác nhận sự việc trên và cho biết, có 35 nhà ở của người dân trên địa bàn bị hư hỏng tài sản.

Theo đó, vào trưa 28/3, Công ty cổ phần xây dựng đô thị 5 (có trụ sở tại TP Thanh Hóa) tiến hành nổ mìn khai thác đá như thường lệ. Tuy nhiên, sau khi mìn nổ, nhiều viên đá có kích thước khác nhau bay xa hàng trăm mét (có nhà cách mỏ đá 500m) rơi vào mái nhà của 35 hộ dân (thôn 9, xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá).

Tại hiện trường, người dân cho biết, đá văng làm thủng nhiều mái nhà, vỡ ngói, gãy bàn ghế. Đá không chỉ văng vào mái nhà  mà còn vương vãi khắp sân vườn, đường làng ngõ xóm… Rất may, vụ việc nổ mìn diễn ra vào giữa trưa, người dân đều ở trong nhà nên không có ai bị thương.

Nổ mìn văng đá hư hỏng 35 mái nhà của người dân -0
Mỏ khai thác đá của Công ty cổ phần xây dựng đô thị 5 tại núi Bền, xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá.

Ông Hoàng Văn Khải - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết: “Sau khi xảy ra sự việc, UBND xã Minh Tân, lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc và Công an huyện Vĩnh Lộc đã cử người tới hiện trường nắm bắt thông tin, chỉ đạo khắc phục hậu quả và điều tra, làm rõ nguyên nhân. Đến chiều 28/3, chủ đầu tư mỏ đá và người dân đã hoàn tất công tác kiểm đếm, thống kê thiệt hại và khắc phục cơ bản những hư hỏng”.

Nổ mìn văng đá hư hỏng 35 mái nhà của người dân -0
Đá xuyên qua mái nhà người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Đức Minh - Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng đô thị 5 thừa nhận sự việc trên và cho biết nguyên nhân xảy ra là do "lỗi kỹ thuật khi nổ mìn". Khi được hỏi, khoảng cách từ mỏ đá đến vị trí nhà ở của người dân bị đá văng làm hư hỏng là bao nhiêu? Ông Minh trả lời, khoảng 150m?! Tuy nhiên, qua thực tế quan sát cũng như trao đổi với lãnh đạo chính quyền địa phương thì mỏ đá này cách nhà ở của người dân là trên 500m. Do vậy, lượng mìn nổ đá trong sự việc này cần được kiểm tra, xác minh một cách chính xác nhất.

Nổ mìn văng đá hư hỏng 35 mái nhà của người dân -0
Mái tôn bị đá rơi thủng một lỗ lớn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty cổ phần xây dựng đô thị 5 được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép khai thác mỏ ngày 30/9/2015, tại khu vực núi Bền (xã Minh Tân) với diện tích mỏ là 35.000 m2, trữ lượng hơn 1 triệu m3, công suất là 34.000 m3/năm, thời gian khai thác là 30 năm.

Nổ mìn văng đá hư hỏng 35 mái nhà của người dân -0
Một thân cây bị đá văng tróc vỏ.

Trước đó, năm 2022, Công ty cổ phần xây dựng đô thị 5 bị UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá xử phạt số tiền 15 triệu đồng vì khai thác vượt mốc giới. 

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng huyện Vĩnh Lộc và tỉnh Thanh Hoá vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Trần Thắng
.
.
.