Nhiều người tố cáo việc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ "phân phối" qua ngân hàng

Thứ Năm, 20/04/2023, 20:54

Ngày 20/4, nhiều người dân tiếp tục mang đơn tố cáo liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ Manulife phân phối qua Ngân hàng SCB gửi đến Công an TP Hồ Chí Minh.

Bà Huỳnh Thị Phụng (SN 1970, thường trú phường Võ Thị Sáu, quận 3; hiện ở phường Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cũng đã mang đơn đến tòa soạn Báo CAND để phản ánh về việc “gửi tiền Ngân hàng SCB thành mua bảo hiểm Manulife”.

Theo bà Phụng, ngày 17/6/2021 bà có đến Ngân hàng SCB chi nhánh Phạm Ngọc Thạch, địa chỉ tại số 53 Phạm Ngọc Thạch, phường Võ Thị Sáu, quận 3 để gửi tiền tiết kiệm thì lúc này có một nữ nhân viên của Ngân hàng SCB tên là Nhung đến chào mời và giới thiệu cho bà mua “sản phẩm đầu tư gì đó lãi cao hơn gửi tiết kiệm”.

Nhiều người dân tiếp tục tố cáo việc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phân phối qua ngân hàng  -0
Đơn của bà Phụng gửi Báo CAND.

Lúc đó, nữ nhân viên Nhung tư vấn bà Phụng rằng bà cứ gửi cố định 100 triệu đồng khoảng 1 năm sau rút ra là ngân hàng sẽ trả và tính lãi như gửi tiết kiệm, còn 150 triệu đồng gửi linh hoạt sẽ trả lãi hàng quý khoảng trên 25 triệu đồng/1 tháng và tiền này bà muốn rút ra lúc nào cũng được.

Nghĩ rằng tiền mình giao dịch trong ngân hàng nên sẽ đảm bảo và yên tâm, bà Phụng quyết định làm theo lời nữ nhân viên tư vấn.  

“Lúc làm thủ tục và làm việc, cô “Nhung” có lấy hồ sơ đưa tôi ký liên tục và nói để trống các mục trong các tờ giấy để cô ghi cho rồi cô ra nói ngày mai tôi ra ngân hàng nhận trước tiền lãi khoảng 25 triệu đồng và tuần sau có hồ sơ đưa tôi là hợp đồng”, bà Phụng kể lại.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng sau, cô “Nhung” này mới gọi bà và chuyển cho bà gần 25 triệu đồng, nhưng hợp đồng mãi đến tháng 9/2021 mới đưa cho bà.

“Khi tôi cầm hợp đồng về đọc thì mới biết mình đã mua bảo hiểm Manulife vì trước kia tôi có mua rồi và tôi đã hủy không tham gia bảo hiểm này nữa. Từ khi tôi nhận tiền lãi đến hết 1 năm, tôi vẫn không thấy tiền lãi gì nữa mà không có nhân viên chăm sóc khách hàng nào gọi cho tôi cả”, bà Phụng cho biết.

Nhiều người dân tiếp tục tố cáo việc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phân phối qua ngân hàng  -0
Nhiều người dân đã tới Công an TP Hồ Chí Minh để gửi đơn tố cáo (sáng 20/4).

Gần đến ngày đáo hạn 17/6/2022, bà Phụng gọi điện cho cô Nhung thì mới biết cô này đã nghỉ làm ở Chi nhánh Ngân hàng SCB Phạm Ngọc Thạch và cô này đã nói bà Phụng nên ra Ngân hàng SCB Phạm Ngọc Thạch xin hoàn tiền lại…

Nghe vậy, bà Phụng đã ra Ngân hàng SCB nhiều lần, thì ngân hàng chỉ hoàn lại cho bà lại số tiền linh hoạt (150 triệu đồng), số tiền này trừ tiền lãi lúc đầu bà đã nhận thì bà chỉ nhận lại được 124 triệu đồng. Còn số tiền cố định 100 triệu đồng bên ngân hàng không giải quyết rồi hướng dẫn bà làm đơn gửi bên bảo hiểm Manulife và thuyết phục bà tiếp tục duy trì bảo hiểm này…

Đến ngày 23/9/2022, bà Phụng nhận được thông báo phía bảo hiểm Manulife yêu cầu bà một năm là phải đóng phí là 97 triệu đồng khiến bà tá hỏa… “Tôi làm gì có mà đóng số tiền như thế, vì bản thân gia đình tôi đều là công chức nhà nước, chồng tôi đã về hưu, nên khi tôi nói không có tiền đóng thì bên bảo hiểm nói hợp đồng của tôi hết hiệu lực”, bà Phụng giãi bày.

Sau đó bà Phụng đã làm đơn yêu cầu ngân hàng và công ty bảo hiểm phải giải quyết cho bà nhưng cả hai bên đều đùn đẩy cho nhau.

“Tôi thấy phía ngân hàng là phải có trách nhiệm đối với khách hàng, hành vi của ngân viên ngân hàng đã cố tình dối trá từ tiền gửi tiết kiệm sang mua sản phẩm đầu tư “Tâm an đầu tư” để lừa khách hàng vào tròng, rồi hậu quả để cho bao nhiêu người dân phải bị mất hết tiền”, bà Phụng bức xúc.

Tương tự, chị Phạm Lại Thiên Kim (32 tuổi, ngụ quận 10) cũng cho biết gia đình chị gồm 3 người tham gia sản phẩm “Tâm an đầu tư” được phân phối qua kênh Ngân hàng SCB với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Từ tháng 10/2020, chị Kim đến Ngân hàng SCB để làm thủ tục gửi tiết kiệm thì được nhân viên Manulife tư vấn tham gia sản phẩm đầu tư sinh lời với mức lãi suất 15%/năm và có thể đóng thêm tiền vào hoặc giảm số tiền đóng tương tự như gửi tiết kiệm linh hoạt và sau 5 năm sẽ nhận được toàn bộ gốc và lãi 15%, lại có kèm theo quyền lợi bảo hiểm.

Nhiều người dân tiếp tục tố cáo việc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phân phối qua ngân hàng  -0
Trước đó, nhiều người ở nhiều nơi đã cầm băng rôn bày tỏ bức xúc về vụ việc.

“Chúng tôi hoàn toàn không được tư vấn về các rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư mà được tư vấn rằng đây là một hình thức đầu tư sinh lời lãi cao và giống như gửi tiết kiệm linh hoạt nên chắc chắn sẽ nhận được lãi 15%”, chị Kim nói.

Đến ngày 30/12/2022 và 6/1/2023, chị Kim đã gửi email cho Ngân hàng SCB và Manulife yêu cầu hủy hợp đồng, hoàn lại 100% tiền đã đóng, thì phía ngân hàng và bảo hiểm không giải đáp chất vấn của khách hàng và phía Manulife đã từ chối hoàn tiền…

Đa số người nộp đơn tố cáo đều chung tình cảnh gửi tiết kiệm tại ngân hàng và bị nhân viên ngân hàng tư vấn mua gói bảo hiểm bảo vệ sức khỏe có lãi giống như gửi tiết kiệm. Trong đó, rất nhiều khách hàng là người cao tuổi không được tư vấn trung thực, đầy đủ từ đầu và trình độ hiểu biết hạn chế nên tin tưởng hoàn toàn vào người tư vấn…

Được biết, trước đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 34 bộ hồ sơ tố cáo về việc bị “hô biến” từ tiền gửi tiết kiệm ở Ngân hàng SCB sang bảo hiểm nhân thọ Manulife…

Phú Lữ
.
.
.