Nhiều gia đình mất Tết vì người vay tiền tỷ tuyên bố “vỡ nợ”

Thứ Hai, 05/02/2024, 05:56

Nhiều người đã cho bà Trương Lệ Yến (ngụ đường Lê Hồng Phong, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) vay với số tiền lên tới gần chục tỷ đồng đang lâm vào cảnh túng quẫn khi bà này bất ngờ tuyên bố mất khả năng trả nợ giữa lúc Tết đã cận kề.

Lâu nay ở địa phương, bà Trương Lệ Yến là người nổi tiếng trong giới làm ăn. Người ta biết tới bà không chỉ là người chuyên kinh doanh bất động sản, dịch vụ đáo hạn ngân hàng mà còn là chủ một tiệm cầm đồ lớn mang tên Bảo Ngân. Tin tưởng bà Yến, hàng chục người đã cho bà này vay tiền. Người cho bà Yến vay nhiều nhất theo trình bày lên tới 6,7 tỷ đồng.

Nhiều gia đình mất Tết vì người vay tiền tỷ tuyên bố “vỡ nợ” -0
Nhiều người cho bà Trương Lệ Yến vay tiền đang đối diện với nguy cơ “trắng tay”.

Cuối năm 2023, bà Yến đột ngột tuyên bố mất khả năng trả nợ do làm ăn thua lỗ. Hàng chục người đã cho bà Yến vay tiền hay tin dữ phát hoảng, kéo đến nhà yêu cầu trả nợ, đồng thời truy lùng “đường đi” của các bất động sản do gia đình bà Yến đứng tên chủ sở hữu. Đỉnh điểm của sự căng thẳng là cuối tháng 1/2024 vừa qua, nhiều người đem băng rôn tới đứng trước nhà bà Yến để gây áp lực, yêu cầu bà Yến phải có trách nhiệm trả những khoản nợ đã vay theo thỏa thuận. Mặc dù bà Yến nói không còn khả năng trả nợ, đã viết giấy xác nhận và chốt nợ với những người đã cho vay nhưng nhiều người vẫn cho rằng, đây chỉ là “chiêu trò” vì họ nghi ngờ bà Yến vẫn còn khá nhiều tài sản nhưng không chịu trả nợ.

Trong những người cho đã bà Yến vay tiền có chị H.M (ngụ TP Bảo Lộc) cho biết, đã cho bà Yến vay số tiền tổng cộng hơn 6,7 tỷ đồng. “Tôi bán đất đai, vay ngân hàng, vay mượn tiền của họ hàng... để đưa hết cho Yến mong kiếm được ít tiền lời. Nay tôi tới đòi bà Yến nói bể nợ rồi!.. Vậy là gia đình tôi có khả năng tay trắng, không còn gì nữa!..”, chị M nói trong nước mắt.

Nhiều gia đình mất Tết vì người vay tiền tỷ tuyên bố “vỡ nợ” -0

Tương tự, chị N.T (trú tại TP Bảo Lộc) cũng cho biết: Do ở cùng địa phương và hai gia đình có quen biết nhau từ lâu, biết rõ công việc của bà Yến là kinh doanh dịch vụ cầm đồ và dịch vụ đáo hạn ngân hàng nên chị đã tin tưởng cho bà Yến vay tổng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng.

Lúc đầu, bà Yến đặt vấn đề vay chị T. 1 tỷ đồng để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng và trả tiền gốc, lãi cho chị T. đúng hẹn. Thấy bà Yến có ôtô, nhà cửa khang trang, chủ tiệm cầm đồ tại trung tâm TP Bảo Lộc, lại được bà Yến đưa xem một số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng và có tiếng là làm ăn uy tín nên chị T. đã tin tưởng đưa cho bà Yến vay tổng cộng hơn 5,7 tỷ đồng.

Cũng vì tin tưởng bà Yến là người làm ăn lớn, quen biết rộng với vẻ bề ngoài hào nhoáng, chị D (trú tại phường 1, TP Bảo Lộc) đã gom góp tiền, cho bà này vay 6,3 tỷ đồng. Bà K.H, một giáo viên đã nghỉ hưu, vì muốn có “đồng ra đồng vào” trang trải cuộc sống hằng ngày và điều trị bệnh của người già, số tiền cả đời tích cóp ít ỏi, bà mạnh dạn thế chấp sổ đỏ, vay ngân hàng 1,7 tỷ đồng, mượn thêm của người thân 300 triệu đồng nữa đưa cho bà Yến vay với niềm tin “gốc còn đó, hằng tháng có thêm đồng lãi”. Thế nhưng, mọi việc không hề thuận lợi như bà H. nghĩ. Cuối năm 2023, nghe tin bà Yến tuyên bố “vỡ nợ”, bà H. hốt hoảng chạy tới nhà với hi vọng sẽ được bà này trả cho ít tiền gốc. Thế nhưng, cái bà H. nhận được từ bà Yến là câu trả lời lạnh lùng “bể nợ rồi!..”.

Sau nhiều ngày kéo tới nhà, yêu cầu bà Yến phải có trách nhiệm trả nợ, những gì chủ nợ nhận được chỉ là sự hứa hẹn, xác nhận nợ mà không nhận về thêm đồng nào. Bà Yến giải thích rằng, do kinh doanh thua lỗ, hiện bà không còn khả năng trả tiền cho mọi người. Ai cũng bực tức, hốt hoảng bởi tất cả gia tài cả đời làm ăn tích cóp được và thế chấp, vay mượn thêm của người thân, ngân hàng đều đã đưa cho bà Yến hết.

Về phía người phụ nữ này, sau ngày tuyên bố “vỡ nợ”, nhiều người thấy bà vẫn “bình chân như vại”, cuộc sống không có gì xáo trộn, cũng chẳng có biểu hiện gì lo lắng. Những nạn nhân cùng cảnh ngộ đã liên kết lại với nhau để đi đòi quyền lợi chính đáng của mình. Họ đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị vào cuộc làm rõ có hay không việc bà Trương Lệ Yến “vỡ nợ” thực sự hay chỉ là chiêu trò?

Theo nội dung cuốn sổ một số người cung cấp cho PV Báo CAND, có 38 người đã đưa tiền cho bà Yến với tổng số tiền là 94 tỷ đồng. Trong sổ thể hiện có người tên Trương Lệ Yến ký xác nhận nợ vào ngày 29/11/2023 với nội dung “Tôi là Trương Lệ Yến cam kết số nợ trên đây là cố định sẽ không phát sinh thêm”. Tuy nhiên, sau đó tiếp tục phát sinh thêm 4 nạn nhân nữa, tổng cộng 42 người đã cho bà Yến vay với số tiền hơn 98 tỷ đồng (phần tăng thêm không thể hiện bà Yến xác nhận).

Bà K.H cho biết, trong số 42 người đã cho bà Yến vay tiền, một số nạn nhân đã “cầm” được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bà Yến đưa. Vì vậy, những người này không làm đơn tố cáo bà Yến đến cơ quan chức năng. Hiện có 18 nạn nhân thường xuyên tập trung đến nhà bà Yến để đòi số tiền tổng cộng hơn 42 tỷ đồng.

Khắc Lịch
.
.
.