Sóc Trăng:

Nhận “mưa” quyết định xử phạt, doanh nghiệp thắc mắc "bên trọng, bên khinh"?

Thứ Sáu, 25/11/2022, 16:37

Bị UBND huyện Long Phú ban hành nhiều quyết định xử phạt hành chính trong thời gian ngắn, chủ một doanh nghiệp tư nhân (DNTN) có đơn gửi UBND tỉnh Sóc Trăng kêu cứu. 

Ngày 25/11, ông Quách Thanh Tùng, chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Quách Tùng (ấp Tân Qui A, xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng kêu cứu việc UBND huyện Long Phú ban hành nhiều quyết định xử phạt hành chính đối với ông về vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, lĩnh vực đất đai… với tổng số tiền 57 triệu đồng, tịch thu 2 phương tiện hành nghề. 

Một doanh nghiệp nhận “mưa” quyết định xử phạt hành chính  -0
Cơ sở sản xuất của một số hộ bên sông Băng Long (gần DN ông Tùng) vẫn hoạt động bình thường
Một doanh nghiệp nhận “mưa” quyết định xử phạt hành chính  -0
Cơ sở của ông Tùng chỉ tập kết VLXD, phương tiện bị buộc tháo dỡ. 

Ông Tùng hành nghề kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD), san lấp mặt bằng, đúc cột xi măng… Cơ sở của ông nằm trên trục đường 933 hướng từ TP Sóc Trăng về huyện Long Phú, giáp sông Băng Long là nơi tập kết VLXD, bãi đúc cột xi măng, bến lên xuống hàng hóa. Trong các quyết định xử phạt hành chính, UBND huyện Long Phú cho rằng ông Tùng vi phạm về lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; đất đai... nhưng ông Tùng cho rằng không thuyết phục vì hầu hết các hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh nằm hai bên đường 933 đều vi phạm nhưng chỉ có ông bị phạt.

Ông Tùng dẫn chứng, ông thuê đất của một hộ dân phía bờ sông Băng Long để đúc cột xi măng, có làm mái che tiền chế bằng tôn thì UBND huyện Long Phú cho là lấn chiếm hành hành lang đường bộ nên phạt, buộc tháo dỡ. Ông Tùng mua một phần đất khác của một hộ dân cách đây hơn 10 năm cũng nằm trên bờ sông Băng Long để làm nơi tập kết vật tư, máy móc, có đường lên xuống để vận chuyển, mua bán hàng hóa… cũng bị kết luận lấn chiếm hành lang đường bộ.

Một doanh nghiệp nhận “mưa” quyết định xử phạt hành chính  -0
Đối diện trụ sở UBND huyện Long Phú là một dãy hàng quán nằm sát đường 933.

Ngoài các quyết định xử phạt hành chính cho hành vi vi phạm nói trên, UBND huyện Long Phú còn có công văn chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, nội dung: “Có biện pháp quản lý chặt chẽ phần đất dành cho đường bộ tuyến đường tỉnh 933, đặc biệt là từ Km6+880 và Km7+115, bên phải tuyến đường tỉnh 933 từ hướng TP Sóc Trăng đi Long Phú (đoạn mà DNTN Quách Tùng đang sử dụng - PV). Thường xuyên theo dõi, kiểm tra phần đất dành cho đường bộ tuyến đường tỉnh 933 thuộc địa bàn quản lý của địa phương, chịu trách nhiệm trước UBND huyện Long Phú nếu để xảy ra tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm sử dụng trái phép đất dành cho đường bộ nói trên”. Sau khi có chỉ đạo trên, UBND xã Tân Hưng cho người xuống dựng cột, hàn lưới B40 chắn ngang phần đất mà ông Tùng sử dụng trên 10 năm, nơi có đường lên xuống hàng hóa bằng đường thủy khiến cho doanh nghiệp không thể hoạt động. 

Một doanh nghiệp nhận “mưa” quyết định xử phạt hành chính  -0
Một hộ dân cất nhà, lập bến bãi ven sông Băng Long giống như ông Tùng nhưng bình an vô sự.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Thống Nhất, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, cho biết: “Chúng tôi làm theo chỉ đạo của cấp trên”. Còn ông Huỳnh Quốc Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Phú cho rằng “Doanh nghiệp lấn chiếm đất công nên huyện chỉ đạo xã phải có biện pháp quản lý, không để lấn chiếm”.

Sau khi ông Tùng phản ứng, chính quyền địa phương cho tháo dỡ hàng rào, việc kinh doanh của ông Tùng trở lại bình thường. Tuy nhiên, ngày 18/11/2022, UBND huyện Long Phú tổ chức buổi đối thoại với ông Tùng với sự có mặt của đại diện các ban, ngành đoàn thể và quyết định: Buộc ông Tùng trong vòng 30 ngày (từ 18/11) phải di dời toàn bộ vật tư, thiết bị máy móc ra khỏi phạm vi vi phạm. Nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế.

Ông Tùng bức xúc: “UBND huyện Long Phú cho rằng tôi vi phạm, trong khi toàn bộ hành lang đường bộ, đường thủy nội địa hai bên đường 933 từ xã Thạnh Tân cho đến thị trấn Long Phú có hàng trăm hộ sản xuất kinh doanh vi phạm thì họ không xử phạt. Thậm chí, có hộ mới xây dựng trên đất hành lang lộ giới vẫn không thấy ai nhòm ngó”. Chiều 25/11, theo ghi nhận của chúng tôi, suốt tuyến đường 933 từ TP Sóc Trăng đến Long Phú có hàng trăm cơ sở sản xuất kinh doanh hai bên đường lấn chiếm hành lang đường bộ. Thậm chí, đối diện trụ sở UBND huyện Long Phú là một dãy hàng quán, cơ sở kinh doanh nằm sát đường 933; trước trụ sở UBND xã Tân Hưng cũng tương tự.

Không chỉ vậy, ông Tùng được UBND xã Tân Hưng nhờ lấy đất bờ kênh chở về trụ sở xã để trồng cây (có xác nhận) lại bị xử phạt 27 triệu đồng vì “khai thác khoáng sản trái phép”, tịch thu phương tiện vi phạm. Cụ thể, cách đây 9 tháng, lãnh đạo xã Tân Hưng nhờ ông Tùng chở đất từ ngoài bờ kênh vào trụ sở UBND xã để trồng cây trong trụ sở xã.  Khi ông Tùng đang chở đất thì bị cơ quan chức năng huyện Long Phú bắt. Theo kết luận của UBND huyện Long Phú, trị giá tang vật khoáng sản có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính là 360 ngàn đồng. Từ đó, UBND huyện Long Phú ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Tùng với số tiền lên đến 27 triệu đồng, tịch thu phương tiện vi phạm là một xe cuốc, một xe chở đất.

Một cán bộ tư pháp đã nghỉ hưu ở thị trấn Long Phú cho rằng: “Xử phạt hành chính cần có lý, có tình. Ông Tùng khai thác đất là theo yêu cầu của UBND xã Tân Hưng chứ không phải khai thác kinh doanh. Đất bờ kênh là bờ ruộng của người dân, năm nào nhà nước cũng nạo vét kênh nên bùn đất đều được đổ lên bờ, gây khó khăn trong đi lại, làm nơi ở cho chuột nên cần lấy đất đi. Ông Tùng chỉ là người làm theo yêu cầu của UBND xã, số lượng đất ít mà xử phạt như vậy là quá nặng, không thuyết phục”.

Trong đơn gửi UBND huyện Long Phú và các cơ quan chức năng về việc xin lại phương tiện bị tịch thu, ông Tùng nêu rõ lý do mình chở đất cho UBND xã Tân Hưng và được UBND xã Tân Hưng xác nhận... 

V.Đức -C.Xuân
.
.
.