Làm hồ sơ giả bán đất nghĩa trang

Thứ Năm, 27/01/2022, 08:33

Thời gian gần đây tại TP Đà Nẵng xuất hiện tình trạng làm giả hồ sơ đất nghĩa trang để bán trục lợi cá nhân. Chúng tôi vừa nhận được phản ánh của ông P ở huyện Hòa Vang, về việc bị lừa vì mua đất nghĩa trang xã Hoà Ninh, nhưng hồ sơ giấy tờ tính giá trị đền bù thiệt hại đất chôn mộ là giả mạo…

Theo trình bày của ông P, do có nhu cầu chôn cất người thân và làm nghĩa trang gia tộc nên ông mua hồ sơ đất nghĩa trang từ một người tên là Đ (trú huyện Hòa Vang); tổng số tiền mua đất chôn mộ lên đến 200 triệu đồng, tương ứng với 87 hồ sơ phần đất mộ. Ông đã đặt cọc trước cho Đ số tiền 75 triệu đồng. Nhưng sau khi tiến hành làm các thủ tục để nhận đất thực địa thì ông P được Ban Quản lý (BQL) Nghĩa trang TP Đà Nẵng xác định đây là hồ sơ giả mạo nên không được bố trí đất phần mộ khi bị giải toả.

Làm hồ sơ giả bán đất nghĩa trang -0
Một số nghĩa trang ở Hòa Vang, Đà Nẵng xảy ra nhiều sai phạm về đất đai.

Biết mình bị lừa, ông P kiểm tra tình trạng chữ ký và đặc biệt là con dấu Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Hoà Vang trong hồ sơ thì phát hiện sự khác biệt là con dấu đóng có hình tròn to hơn dấu thường của Ban GPMB và màu mực đỏ tươi, nên trình báo cơ quan Công an huyện Hòa Vang để  tố cáo hành vi gian dối làm giả mạo hồ sơ giấy tờ…

Ngày 20/1/2022, Công an huyện Hòa Vang cử cán bộ tiến hành xác minh, điều tra vụ mua bán hồ sơ giả đất nghĩa trang xảy ra ở nghĩa trang xã Hòa Ninh. Theo nhiều người dân ở địa phương phản ánh, ông Đ đã từng bán đất chôn mộ cho nhiều người có nhu cầu từ năm 2015 đến nay, với những bộ hồ sơ tính giá trị đền bù vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (phần mộ) có đóng dấu Ban GPMB huyện Hòa Vang và đã dễ dàng “qua mặt” BQL Nghĩa trang TP Đà Nẵng để được bố trí đất và chuyển nhượng trót lọt đất chôn cất mộ tại nghĩa trang các xã Hòa Ninh và Hòa Sơn (Hòa Vang) thu lợi cá nhân.

Cũng liên quan đến đất nghĩa trang, cách đây vài năm, Thanh tra  TP Đà Nẵng đã thanh tra, chỉ ra nhiều vi phạm và chuyển Công an TP Đà Nẵng điều tra về quản lý đất nghĩa trang ở xã Hòa Sơn. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Hòa Vang điều tra làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Hồng Thanh
.
.
.