Huế: Cầu xây xong nhưng vẫn phải rào chắn vì... chờ đường

Chủ Nhật, 19/04/2026, 15:20

Sau thời gian dài thi công, cầu Vạn Xuân bắc qua sông Kẻ Vạn kết nối 2 phường Kim Long và Phú Xuân (TP Huế) hiện đã hoàn thành nhưng vẫn chưa thể đi lại được. Nguyên nhân là do tuyến đường dẫn lên cầu này chưa thi công vì vướng giải phóng mặt bằng khi một số hộ dân chưa bàn giao đất cho dự án.

Cầu Vạn Xuân bắc qua sông Kẻ Vạn nối đường Phạm Thị Liên (phường Kim Long, TP Huế) và đường Lê Duẩn (phường Phú Xuân, TP Huế). Trước đây cầu Vạn Xuân là cầu sắt cũ, mặt cầu nhỏ hẹp chỉ đáp ứng cho phương tiện xe thô sơ, xe máy và người đi bộ lưu thông.

Để tăng cường đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực cầu Vạn Xuân, dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (dự án đô thị xanh) ở tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP Huế) đã triển khai thực hiện gói thầu số 37 với nhiều hạng mục, trong đó có thi công xây dựng cầu Vạn Xuân mới.

Cầu Vạn Xuân xây xong đã lâu chưa đi lại được do phải... chờ đường -0
Cầu Vạn Xuân bắc qua sông Kẻ Vạn thi công xong đã lâu nhưng chưa thể kết nối giao thông.

Theo đó, gói thầu này có tổng giá trị hợp đồng hơn 122 tỷ đồng do Liên danh Công ty cổ phần xây dựng Thủy lợi Thừa Thiên Huế và Công ty Cầu 1 Thăng Long trúng thầu thi công. Trong đó hạng mục cầu Vạn Xuân được khởi công xây dựng từ tháng 4/2022, được thiết kế bằng bê tông cốt thép với chiều dài 40m, rộng 6,5m.

Đến nay, sau thời gian dài triển khai thi công, nhiều hạng mục tại gói thầu số 37 hoàn thành, trong đó cầu Vạn Xuân xây dựng xong từ lâu nhưng hiện vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Cầu Vạn Xuân xây xong đã lâu chưa đi lại được do phải... chờ đường -0
Phần đường dẫn lên cầu Vạn Xuân, đoạn giáp với tuyến đường sắt Bắc – Nam chưa thể thi công do vướng mặt bằng nhà dân.

Ghi nhận của PV Báo CAND vào sáng 19/4, cầu Vạn Xuân đã được thi công hoàn thiện các hạng mục, tuyến đường dẫn tại đường Phạm Thị Liên dẫn lên cầu đã thi công hoàn thành, nhưng đường dẫn đầu cầu giáp với tuyến đường sắt Bắc - Nam thuộc phường Phú Xuân đang còn đào bới ngổn ngang, chưa thể thi công do vướng mặt bằng của 5 hộ dân chưa di dời. Đơn vị thi công phải giăng dây, rào chắn tôn ở đầu cầu để cấm phương tiện lưu thông nhằm đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Văn Minh (ở đường Vạn Xuân, phường Kim Long, TP Huế) cho biết: “Trước đây cầu Vạn Xuân cũ nhỏ hẹp, xuống cấp nên xe ô tô và các phương tiện có tải trọng lớn không thể lưu thông qua cầu. Khi TP Huế triển khai thi công cầu Vạn Xuân mới và làm bờ kè sông Kẻ Vạn, tôi và các hộ dân ở khu vực này rất phấn khởi bởi cây cầu này không chỉ giải quyết nhu cầu đi lại của người dân mà còn giảm ách tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn tiến độ, đến nay cầu xây xong từ lâu nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng khiến người dân bày tỏ tiếc nuối”.

Cầu Vạn Xuân xây xong đã lâu chưa đi lại được do phải... chờ đường -0
Người dân mong mỏi cầu Vạn Xuân sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu đi lại.

Nhiều người dân ở phường Kim Long có con em theo học các trường nằm trong nội thành Huế thuộc phường Phú Xuân cũng không giấu được sự bức xúc vì cầu Vạn Xuân chưa thể lưu thông. “Trước đây mỗi ngày tôi đều nhiều lần đi qua về cầu Vạn Xuân cũ để đưa đón con đi học. Nay cầu Vạn Xuân mới làm xong nhưng đường dẫn chưa hoàn thiện, chưa thể đi lại được nên chúng tôi phải chạy đường vòng rất bất tiện. Mong mỏi các cơ quan chức năng, đơn vị thi công sớm tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ làm đường dẫn để cầu Vạn Xuân sớm được lưu thông”, chị Lê Thị Hiền (ở đường Phạm Thị Liên) bày tỏ.

Cầu Vạn Xuân xây xong đã lâu chưa đi lại được do phải... chờ đường -0
Do chưa hoàn thiện đường dẫn nên đơn vị thi công phải rào chắn đầu cầu Vạn Xuân để cấm phương tiện lưu thông.

Ông Võ Văn Lành, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Xuân cho biết, cầu Vạn Xuân hiện còn vướng đường dẫn đoạn phía đường sắt Bắc - Nam ra đường Lê Duẩn với 5 hộ dân, diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 1.100m2.

UBND phường Phú Xuân đã nhiều lần phối hợp với Ban Quản lý dự án đô thị xanh và các đơn vị phụ trách giải phóng mặt bằng để tiến hành đối thoại, tuyên truyền, vận động các hộ dân sớm bàn giao mặt bằng. Hiện có 4 hộ đã đồng thuận, còn 1 hộ chưa chấp nhận phương án giải phóng mặt bằng. Do đó phường Phú Xuân đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục vận động, tuyên truyền và sẽ tổ chức phương án bảo vệ thi công trong trường hợp cần thiết.

Hộ dân cuối cùng tại dự án đường đi bộ ven sông Như Ý bàn giao mặt bằng

Vào ngày 29/3 vừa qua, Báo CAND có bài viết “Sau nhiều lần gia hạn, dự án hàng trăm tỷ đồng ở Huế chưa hoàn thành chỉ vì... 1 hộ dân”, phản ánh dự án đường đi bộ ven sông Như Ý có chiều dài 1,6 km; rộng 6m, điểm đầu từ Đập Đá (giáp sông Hương, phường Thuận Hóa, TP Huế) và điểm cuối ở cầu Vân Dương (phường Vỹ Dạ, TP Huế) với tổng vốn đầu tư hơn 267 tỷ đồng sau gần 3 năm thi công vẫn chưa hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Hướng (số 55 Nguyễn Lộ Trạch). 

Cầu Vạn Xuân xây xong đã lâu chưa đi lại được do phải... chờ đường -0
Điểm vướng mặt bằng trên tuyến đường đi bộ ven sông Như Ý được giải phóng để dự án sớm thi công hoàn thiện.

Theo đó, diện tích đất thu hồi của hộ ông Hướng là 28,1m2; hạng mục trong phạm vi giải phóng mặt bằng phải tháo dỡ gồm 57,96m2 nhà ở và 37,8m2 công trình phụ trợ. Phương án bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt từ năm 2023 nhưng quá trình triển khai, hộ gia đình ông Hướng chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng gây ảnh hưởng tiến độ dự án. 

Sau nhiều lần vận động, thuyết phục, mới đây (ngày 17/4), UBND phường Vỹ Dạ đã tổ chức hỗ trợ tháo dỡ nhà ở, công trình phụ trợ và tiếp nhận bàn giao mặt bằng đối với hộ ông Nguyễn Thanh Hướng. Đây là hộ cuối cùng trong tổng số 19 hộ dân bị ảnh hưởng của dự án trên toàn tuyến đồng thuận bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện để triển khai thi công đồng bộ tuyến đường đi bộ ven sông Như Ý.

Anh Khoa
.
.
.