Dự án đèn chiếu sáng tiền tỷ nhưng “tối om”

Thứ Sáu, 29/03/2024, 17:18

Được đầu tư hơn 4 tỷ đồng, dự án đèn chiếu sáng dọc theo Quốc lộ 26 đoạn qua địa bàn xã Krông Búk, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thi công hơn 4 năm qua vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, nhiều hạng mục đã xuống cấp, gây lãng phí tiền Nhà nước, khiến người dân bức xúc.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các dự án huyện Krông Pắk (chủ đầu tư dự án), vào năm 2019, để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 26 đoạn qua địa bàn xã Krông Búk, UBND huyện Krông Pắk đã cho triển khai xây dựng dự án đèn chiếu sáng, tín hiệu giao thông với tổng số vốn hơn 4,1 tỷ đồng. Đơn vị thi công là Công Ty TNHH Hải Công, thời gian hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2022. Tuy nhiên, đến nay, dự án đèn chiếu sáng này chỉ được thi công dang dở, bỏ hoang khiến nhiều hạng mục bị xuống cấp, gây bức xúc trong dư luận.

Dự án đèn chiếu sáng tiền tỷ nhưng “không chịu sáng” -0
Với số tiền hơn 4 tỷ đồng, hàng trăm cột đèn chiếu sáng dọc tuyến Quốc lộ 26 sau hơn 4 năm thi công chưa sử dụng.

Có mặt tại tuyến đường dài hơn 2km dọc Quốc lộ 26, phóng viên ghi nhận hàng chục cột đèn chiếu sáng đã được dựng lên rất bài bản nhưng ngày một xuống cấp dù chưa một lần đỏ điện. Một số cột đèn ổ điện bị bật nắp, bung ra ngoài hư hỏng nặng, hệ thống dây điện ngầm mục nát…

Một hộ dân sinh sống tại đây cho biết: “Mấy năm trước, thấy xã thông báo làm đèn chiếu sáng dọc quốc lộ bà con rất phấn khởi vì việc đi lại sẽ an toàn hơn vào ban đêm. Thế nhưng, thấy họ triển khai hơn 4 năm nay vẫn chưa thấy đèn sáng bao giờ. Hàng trăm cột điện thì đang bị xuống cấp, rất lãng phí”, hộ dân này bức xúc.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND xã Krông Búk cho biết, chưa có dự án nào lại triển khai “chập chờn” như dự án đèn chiếu sáng và tín hiệu giao thông này. Được triển khai từ cuối năm 2019 nhưng sau khi đơn vị thi công đào được vài hố chôn cột thì dừng. Sau đó đơn vị thi công chôn được một số cột đèn lại tiếp tục dừng. Mãi đến đầu năm 2023 mới xây dựng, lắp đặt được toàn bộ số bóng đèn. Thế nhưng sau đó, hệ thống điện chiếu sáng này chưa bao giờ đỏ đèn. Người dân bức xúc, phản ánh rất nhiều nhưng xã không phải là chủ đầu tư nên chưa trả lời thấu đáo được.

Dự án đèn chiếu sáng tiền tỷ nhưng “không chịu sáng” -0
Hệ thống nắp đậy, công tắc điện bên trong các cột điện bị hư hỏng.

Ông Nguyễn Đình Tám, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư huyện Krông Pắk cho biết, dự án chưa hoàn thành do có nhiều nguyên nhân. Trong đó, đơn vị thi công không có năng lực chuyên môn, tài chính dẫn đến dự án cứ làm rồi dừng liên tiếp. “Năm ngoái, khi làm được khoảng 80% khối lượng thì đơn thi công là Công Ty TNHH Hải Công hết khả năng tài chính nên dừng. Hiện nay, đơn vị đang thực hiện các thủ tục thanh lý hợp đồng với Công Ty TNHH Hải Công. Sau đó, sẽ thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu đối với phần khối lượng còn lại để hoàn thành dự án”, ông Tám lý giải.

Dự án đèn chiếu sáng tiền tỷ nhưng “không chịu sáng” -0
Dây cáp điện ngầm bị hư hỏng nặng.

Khi được hỏi về trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công dẫn đến dự án kéo dài, lãng phí tiền của, gây bức xúc dư luận thì ông Tám bỏ ngỏ, không có câu trả lời.

Trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk về vấn đề trên, được biết, hiện UBND huyện chưa nhận được báo cáo nào của các đơn vị liên quan. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và thông tin đến báo chí sau. Những cá nhân, tập thể nào để xảy ra sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, vị lãnh đạo này thông tin.

Văn Thành
.
.
.