Đề nghị phối hợp ngăn chặn nạn phá rừng ở Ea Sô

Thứ Ba, 28/09/2021, 07:58

Ngày 27/9, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi Báo CAND và một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Gia Lai đề nghị phối hợp, kiểm tra, ngăn chặn tình tại khu vực giáp ranh hai tỉnh.

Theo báo cáo của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, tại khu vực giáp ranh giữa khu bảo tồn với huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, thời gian gần đây “lâm tặc” hình thành những nhóm từ 5-10 người, thậm chí 20-30 người xâm nhập vào khu bảo tồn để khai thác gỗ quý như trắc, cẩm lai, giáng hương, cà te… Gỗ được vận chuyển bằng xe máy độ chế, tập kết rồi được đầu nậu thu mua theo mét khối đối với gỗ hộp hoặc theo kg với gỗ tròn.

Tại khu vực giáp ranh với tỉnh Gia Lai, từ năm 2015-2020, Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã phát hiện và xử lý gần 300 vụ, 335 đối tượng, thu giữ và tiêu hủy gần 500 chiếc xe máy độ chế và khoảng 46m3 gỗ các loại. Những tháng gần đây, “lâm tặc” lợi dụng dịch bệnh COVID-19 phức tạp đã ồ ạt kéo vào khu bảo tồn chặt phá lâm sản và săn bắt thú rừng.

UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét, chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh như Công an, Kiểm lâm và UBND huyện Krông Pa tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, quản lý dân cư tại khu vực giáp ranh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm và các cơ quan chức năng, các đơn vị chủ rừng tỉnh Đắk Lắk để tổ chức và duy trì thường xuyên lực lượng tuần tra, truy quét, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật lâm nghiệp.

Đề nghị phối hợp ngăn chặn nạn phá rừng ở Ea Sô -0
Nhiều cánh rừng giáp ranh giữa 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk bị tàn phá, xâm chiếm nghiêm trọng.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các huyện và các chủ rừng trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn. Tình trạng phá rừng trái pháp luật trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các công ty lâm nghiệp như Krông Bông, Buôn Ja Wầm, Ea Hleo, Ea Kar và Công ty chế biến thực phẩm - lâm nghiệp Đắk Lắk.

UBND tỉnh giao lực lượng Công an tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp các lực lượng để bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp; kiên quyết đấu tranh, xử lý số đối tượng đầu nậu, các đối tượng cầm đầu và hành vi tiếp tay, bảo kê cho các đối tượng khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái pháp luật, hủy hoại rừng. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xác minh, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng nổi cộm, nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, không để các vụ án tồn đọng, kéo dài, sớm đưa các vụ án ra truy tố, xét xử nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Văn Thành
.
.
.