Cảnh giác với bẫy lừa vượt biên

Thứ Sáu, 02/02/2024, 08:46

Thời gian qua, vì nhẹ dạ, cả tin, nghe theo lời lừa phỉnh của các đối tượng phản động bên ngoài, một số người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Chưa thấy "việc nhẹ, lương cao" ở đâu nhưng hệ lụy và những hiểm nguy luôn rình rập, đe dọa họ.

Ngày 5/1, ba đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Thoong Nha, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê là anh Dap, ông Bin và anh Đinh Djơp được chính quyền tạo điều kiện trở về địa phương đoàn tụ với gia đình. Chỉ vì tin theo những lời lừa phỉnh của số đối tượng xấu trên mạng xã hội, vào khoảng tháng 3/2023, họ đã bán tài sản, bỏ vợ con, buôn làng tìm đường vượt biên sang Thái Lan. Anh Dap kể: "Tôi bán đất được 25 triệu đồng để làm chi phí. Xem trên YouTube, tôi thấy nói là bên Thái Lan đi làm việc nhẹ mà nhiều tiền. Tới đó được 2, 3 ngày mới biết mình bị lừa nhưng vì không có tiền nên không về được".

Ngày Dap trốn đi, chị H'Byơm - vợ Dap phải gồng gánh nuôi 2 con nhỏ. Cuộc sống quá khó khăn, đứa lớn học lớp 3 buộc phải nghỉ học, ở nhà phụ mẹ. Thương chồng nơi xa xứ, chị H'Byơm tiếp tục bán đất được 25 triệu, gửi tiền để Dap tìm đường về. Ông Bin (50 tuổi) và anh Đinh Djơp (40 tuổi) cũng bán tài sản, mỗi người đưa cho đối tượng dẫn đường 25 triệu đồng để làm "lộ phí". Thực tế cuộc sống tại Thái Lan không như họ mong đợi. Họ không có việc làm trong khi tiền thuê trọ, ăn uống đắt đỏ, bị người bản địa xem thường và nơm nớp lo sợ bị Cảnh sát bắt giữ về hành vi nhập cư bất hợp pháp.

4.jpg -0
Rơ Lan Quang (bìa phải) kể về chuyến vượt biên sang Thái Lan vì nghe theo lời dụ dỗ của  Siu Thoan, đối tượng FULRO ở Thái Lan.

Theo lời kể của họ, đa phần những người vượt biên hiện đang lưu lạc tại Thái Lan đều muốn trở về quê hương nhưng vì không có tiền nên đành gắng gượng qua ngày. Ba trường hợp trên nhờ gia đình gửi tiền sang và có sự can thiệp, giúp đỡ của Công an, chính quyền nên mới được trở về an toàn.

Đại úy Rơ Mah Giơ Nê, Phó trưởng Công an xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê cho biết: "Ngay khi những người vượt biên trở về địa phương, Công an xã đã chủ động tham mưu chính quyền xã chỉ đạo hệ thống chính trị quan tâm, giúp đỡ, tranh thủ người uy tín đến nhà động viên họ. Đồng thời, Công an xã cũng tăng cường tuyên truyền, nắm thông tin, phản bác các luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu trên mạng xã hội để bà con không mắc mưu kẻ xấu vượt biên trái phép".

Rơ Lan Quang (29 tuổi, trú tại làng Hrang, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ) cũng vừa trở về quê hương sau những ngày tha phương. Cuối tháng 10/2023, mong muốn kiếm việc làm lương cao và đi định cư ở nước thứ 3, Quang liên lạc với đối tượng FULRO lưu vong ở Thái Lan là Siu Thoan qua mạng xã hội, chuyển khoản cho Thoan 27 triệu đồng để được dẫn đường vượt biên sang Thái Lan. Tuy nhiên khi sang được đất Thái, Quang mới biết tất cả chỉ là trò lừa. Rơ Lan Quang kể: "Ma Lư (Siu Thoan) nói là vào đó làm 1 ngày 600 - 700 tiền Thái, thực tế qua đó không có việc làm gì cả. Bà con thấy địa chỉ Facebook của Siu Thoan đừng chấp nhận kết bạn, nó chỉ lừa thôi".

Thời gian tại Thái Lan, Siu Thoan yêu cầu Rơ Lan Quang nói xấu Đảng, Nhà nước Việt Nam để Thoan đăng youtube nhưng Quang từ chối và kiên quyết quay về Việt Nam. Vợ Quang phải vay mượn, gửi sang Thái Lan 19 triệu đồng thì Quang mới có thể hồi hương. Vẫn còn ấm ức vì bị Siu Thoan lừa vượt biên sang Thái Lan, Rơ Lan Quang nói: "Đi thì chỉ vất vả cho mình thôi, không có lợi gì cả. Mình đã từng trải qua rồi, mình cảm thấy không được. Mình qua Thái Lan còn gặp cả Công an Thái nữa. Công an Thái gặp người Việt Nam nhập cư trái phép là bắt, phạt 50 triệu đồng. Mong bà con đừng đi theo con đường này nữa".

Hành vi vượt biên không chỉ gây ly tán, thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự. Không may mắn được đón năm mới cùng gia đình trên quê hương như những trường hợp trên, ở đất khách quê người vẫn còn nhiều người ngày đêm trông ngóng, chờ ngày đoàn tụ với gia đình, buôn làng. Rất mong bà con nhân dân cảnh giác trước những lời dụ dỗ, lừa phỉnh của các đối tượng xấu để tránh rơi vào "bẫy lừa" vượt biên.

Thúy Trinh - Nông Hòa - Lê Ánh
.
.
.