Cận cảnh công trường khai thác cát trái phép tại lòng hồ thủy điện Ia Ly

Chủ Nhật, 19/11/2023, 21:01

Các đối tượng dùng tàu công suất cao, xe ben tải trọng lớn để khai thác cát trái phép và vận chuyển cát đi tiêu thụ một cách công khai như giữa chốn không người.

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục phản ánh việc “cát tặc” dùng tàu công suất cao, vòi hút mạnh xâm hại lòng hồ thủy điện Ia Ly (khu vực giáp ranh tỉnh Gia Lai - Kon Tum) để khai thác cát trái phép. Sau đó, các đối tượng tập kết cát khai thác được vào khu vực bờ hồ thuộc địa giới hành chính thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai và dùng máy múc, xe ben liên tục vận chuyển đi các nơi tiêu thụ.

ảnh 1.jpg -0
Các đối tượng đưa tàu công suất lớn ra khu vực lòng hồ giáp ranh để khai thác cát trái phép.

Để kiểm chứng thông tin, chúng tôi đã có mặt tại khu vực lòng hồ thủy điện Ia Ly để ghi nhận sự việc. Chỉ trong vài giờ, chúng tôi đã ghi nhận được cả chục xe ben cỡ lớn ra vào tấp nập chở cát, tàu hút cát lên tục thả vòi xuống lòng hồ hút cát lên khoang, xả nước thải đục cả dòng nước.

 Đáng chú ý, hoạt động này diễn ra cả ngày lẫn đêm một cách rầm rộ, công khai nhưng không có sự can thiệp, xử lý của lực lượng chức năng dù cách trụ sở làm việc không xa. Điều này dẫn đến hoài nghi của dư luận địa phương về việc bảo kê, dung túng cho hành vi sai phạm, rút ruột tài nguyên quốc gia.

Cận cảnh công trường khai thác cát trái phép tại lòng hồ thủy điện Ia Ly -0
Sau khi no cát, các tàu này cập vào bờ và dùng đường ống dài bơm cát vào bãi tập kết.
Cận cảnh công trường khai thác cát trái phép tại lòng hồ thủy điện Ia Ly -1

Trong khi đó, một lãnh đạo huyện Chư Păh khẳng định, hiện chưa có đơn vị nào đủ điều kiện để khai thác cát ở lòng hồ thủy điện Ia Ly. Bởi vậy, tất cả hành vi, hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực lòng hồ đều trái phép.

Cận cảnh công trường khai thác cát trái phép tại lòng hồ thủy điện Ia Ly -0
Trên bãi tập kết luôn có máy đào chờ sẵn để gom hàng thành đống và xúc cát lên xe.
Cận cảnh công trường khai thác cát trái phép tại lòng hồ thủy điện Ia Ly -1
Hoạt động khai thác, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ cả ngày lẫn đêm.
Chí Hào
.
.
.