Bộ Xây dựng yêu cầu Lâm Đồng báo cáo tình trạng "loạn" dự án bất động sản

11:49 30/11/2021

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo tình trạng phân lô bán nền xảy ra trên địa bàn TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Những năm qua, nhất là khi dự án đường cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt được phê duyệt, các doanh nghiệp bất động sản lớn từ khắp nơi đổ về tỉnh Lâm Đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của người dân với diện tích lớn, từ vài hecta đến hàng chục hecta. Hầu hết các doanh nghiệp này để cho cá nhân đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để phân thành các lô, thửa, chủ sử dụng đất làm đơn xin “hiến đất làm đường”, tách thành các thửa nhỏ. Sau khi đầu tư các hạng mục cơ bản như đường giao thông nội bộ, điện, nước... các doanh nghiệp trên rao chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức dự án bất động sản. Khách hàng của các doanh nghiệp này hầu hết đến từ các tỉnh, thành phía Nam.

Yêu cầu Lâm Đồng báo cáo tình trạng “loạn” dự án bất động sản trái phép -0
Đất nông nghiệp bị phân lô sau đó bỏ hoang tại Bảo Lộc.

Chỉ tính riêng TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm hiện có hàng chục dự án bất động sản trái pháp luật, đứng tên trong quyền sử dụng đất là các cá nhân. Các dự án này thường được quảng cáo, giới thiệu là có sổ hồng riêng, có đất xây dựng từng sổ nhưng thực chất đây chỉ là đất nông nghiệp thuần túy.

Liên quan tới công tác quản lý đất đai, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại TP Bảo Lộc. UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã giao Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc đã tạm đình chỉ công tác một số cán bộ, lãnh đạo, để làm rõ những dấu hiệu vi phạm liên quan tới công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Khắc Lịch
.
.
.