Bờ kè trăm tỷ bị chiếm dụng làm kho bãi chứa vật liệu trái phép

Thứ Ba, 16/04/2024, 13:52

Trong thời gian gần đây, một đoạn đất công bảo vệ bờ kè chống xói lở phía hữu ngạn sông Ba qua địa phận thôn Phước Thành Đông, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa (Phú Yên) và đã bị “người lạ” chiếm dụng làm kho bãi chứa vật liệu trái phép liên quan những chuyến xe tải vận hành trên mặt bờ kè, khiến cho người dân địa phương bức xúc.

Tại hiện trường sáng 16/4, chúng tôi ghi nhận bãi chứa vật liệu trải dài ven bờ kè hơn 150m, ước tính có hơn 200m3 đá dăm, đá trộn nhựa đường của doanh nghiệp hay cá nhân nào đó mà người dân địa phương và chính quyền thôn, xã đều không biết ai là chủ nhân khối lượng vật liệu nêu trên.

Trên một thửa đất rộng lớn liền kề bờ kè là căn nhà có kết cấu khung tiền chế, mái, vách bằng tôn, được người dân cho biết đó là nơi dành cho người quản lý, bảo vệ kho bãi vật liệu tự phát.

 Xác minh chủ nhân kho bãi chứa vật liệu tự phát trên đất công bảo vệ bờ kè ven sông -0
 Xác minh chủ nhân kho bãi chứa vật liệu tự phát trên đất công bảo vệ bờ kè ven sông -0
Một đoạn phần đất bảo vệ bờ kè và cũng là đất công đã biến thành kho bãi chứa vật liệu tự phát. Ảnh: Hữu Toàn.

Cũng theo một số người dân địa phương, trong thời gian gần đây, vào ban đêm và sáng sớm, nhiều xe tải ben vận chuyển đá dăm, đá trộn nhựa đường từ đâu đó đưa đến tập kết nơi này, rồi cũng có nhiều chuyển xe khác đến đây bốc vật liệu chở đi.

“Những chiếc xe tải chở vật liệu vận hành trên mặt đường bờ kè vừa mới nghiệm thu cách đây hơn 8 tháng, nếu xảy ra hư hỏng, sụt lún ai sẽ chịu trách nhiệm ?” – một người dân bức xúc nói.

 Xác minh chủ nhân kho bãi chứa vật liệu tự phát trên đất công bảo vệ bờ kè ven sông -0
Gần kho bãi tự phát là một căn nhà có kết cấu khung tiền chế, mái vách bằng tôn. Ảnh: Hữu Toàn.

Ngay trong sáng 16/4, PV Báo CAND đã có cuộc làm việc với bà Đinh Thị Kim Tuyền, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong cùng hai Phó Chủ tịch Lê Anh Quốc, Đào Nguyên Thuấn và công chức chuyên trách địa chính.

Sau khi xem hình ảnh do PV ghi lại được, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong và các cộng sự cho biết, vị trí bãi chứa vật liệu thuộc phần đất bảo vệ bờ kè và là đất công do Nhà nước quản lý; chính quyền địa phương chưa cho bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào thuê, mượn làm nơi chứa vật liệu như hiện trạng đang diễn ra, mà đây là hành vi tự ý chiếm dụng đất công để làm kho bãi vật liệu trái phép.

 Xác minh chủ nhân kho bãi chứa vật liệu tự phát trên đất công bảo vệ bờ kè ven sông -0
UBND xã Hòa Phong đang xác minh, tìm kiếm chủ nhân kho bãi chứa vật liệu tự phát trái phép này. Ảnh: Hữu Toàn.

Trong buổi trưa cùng ngày, tổ công tác của UBND xã Hòa Phong đã đến hiện trường, nhưng chưa thể lập biên bản, vì chưa tìm ra chủ nhân kho bãi vật liệu tự phát.

Chủ tịch UBND xã Hòa Phong cho biết, sẽ phân công cán bộ, công chức xác minh, tìm kiếm chủ nhân để yêu cầu thu dọn trả lại nguyên trạng mặt bằng bảo vệ bờ kè và đất công do Nhà nước quản lý, đồng thời tiến hành kiểm tra và xử lý những xe tải chở vật liệu đến kho bãi vật liệu tự phát này.

“Trường hợp vấp phải  khó khăn trong xác minh, giải quyết, xã sẽ báo cáo Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa xem xét, chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp xử lý theo quy định pháp luật” – bà Đinh Thị Kim Tuyền thông tin thêm.

Theo Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên, dự án bờ kè chống xói lở phía hữu ngạn sông Ba qua địa phận thôn Phước Thành Đông, xã Hòa Phong và thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt nội dung thực hiện đầu tư với tổng kinh phí 149,976 tỷ đồng từ nguồn vốn Ngân sách Trung ương; quy mô đầu tư xây dựng tuyến kè dài  3,27km.  Mục tiêu đầu tư là bảo vệ, ngăn chặn tình trạng xói lở bờ sông xâm thực đất liền, tiêu thoát lũ nhanh, giảm ngập lụt, bảo vệ tính mạng, tài sản, đất đai của người dân và các công trình, cơ sở hạ tầng trong khu vực, góp phần ổn định đời sống, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện Tây Hòa.

Dự án triển khai thực hiện giai đoạn 2020-2023, đã được Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành dự án, bàn giao công trình cho UBND huyện Tây Hòa tiếp nhận quản lý, sử dụng từ ngày 30/8/2023.

Nhiều người dân cho rằng, với mục tiêu đầu tư nêu trên, bờ kè chống xói lở này cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt, không để xảy ra tình trạng chiếm dụng, sử dụng trái phép công trình.

Hữu Toàn
.
.
.