Trạm cân ngang nhiên hoạt động trái phép bên tuyến đường Hồ Chí Minh

12:21 04/08/2019

Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng nhưng một trạm cân điện tử vẫn ngang nhiên đi vào hoạt động để thu mua gỗ nguyên liệu tại địa bàn xã Phú Vinh, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế).


Thời gian gần đây, nhiều người dân ở địa bàn huyện A Lưới phản ánh về việc một trạm cân điện tử xây dựng không phép tại khu đất nằm sát ngay tuyến đường Hồ Chí Minh, huyện A Lưới. Mỗi ngày, rất nhiều xe tải và các loại phương tiện chở gỗ keo tràm chạy từ đường Hồ Chí Minh, sau đó rẽ vào trạm cân này để cân bán gỗ.

Tìm hiểu được biết, trạm cân điện tử được xây dựng trên khu đất rộng gần 3.000m2 của hộ ông Nguyễn Lương Ba ở xã Phú Vinh nhưng hiện lô đất này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên trong khuôn viên trạm cân còn có một xưởng cưa với lượng lớn gỗ keo tràm tập kết đang chờ để cưa xẻ. 

“Hàng ngày vào giờ cao điểm, có nhiều xe tải chở gỗ keo tràm với thùng xe được chủ phương tiện cơi nới ra vào trạm cân. Do trạm nằm sát đường Hồ Chí Minh có lưu lượng phương tiện giao thông qua tuyến đường này rất đông nên rất dễ xảy ra tai nạn nếu tài xế không cảnh giác…”, ông Nguyễn V. M., một hộ dân sinh sống trên tuyến đường Hồ Chí Minh cho biết.

Trạm cân điện tử không phép được xây dựng trên khu đất của hộ ông Nguyễn Lương Ba, xã Phú Vinh, huyện A Lưới.

Bà Trần Thị Thanh Hiền, cán bộ địa chính xã Phú Vinh cho hay, trạm cân điện tử nói trên được xây dựng trên đất của ông Nguyễn Lương Ba; riêng chủ cơ sở kinh doanh do ông Đoàn Văn Nhanh (SN 1977, ở phường Thanh Bình, TP Hải Dương) đứng tên.

Theo Bà Hiền, vào tháng 11-2018, UBND xã Phú Vinh đã tổ chức kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Đoàn Văn Nhanh về hành vi lắp đặt trạm cân vi phạm quy hoạch chỉ giới giao thông, mở xưởng cưa khi chưa có giấy phép xây dựng quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng của Chính Phủ. 

Đồng thời yêu cầu chủ trạm cân ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm; tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Trạm cân trái phép nằm sát đường Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Điều đáng nói, dù xây dựng trái phép và đã bị UBND xã Phú Vinh đình chỉ thi công nhưng đến nay, vào những ngay đầu tháng 8-2019, trạm cân này vẫn tiếp tục hoạt động khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc. Trước đó, tại thời điểm UBND xã Phú Vinh lập biên bản vi phạm, chủ trạm cân xin được bổ sung thủ tục, giấy phép theo quy định nhưng đến nay đã nhiều tháng trôi qua vẫn chưa thực hiện. Trong khi đó trạm cân vẫn ngang nhiên hoạt động như thách thức các cơ quan chức năng.

UBND xã Phú Vinh lập biên bản vi phạm, đình chỉ thi công nhưng đến nay trạm cân vẫn hoạt động trái phép.

Trao đổi với PV, ông Hồ Dũng, Trưởng phòng TN&MT huyện A Lưới khẳng định, trạm cân điện tử ở xã Phú Vinh hoạt động nhưng chưa có giấy phép, không có cam kết bảo vệ môi trường là trái với quy định. Chủ tịch UBND huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng còn cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, huyện sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ sự việc.


Anh Khoa