Thị trấn Cờ Đỏ-Cần Thơ: Những dòng sông bị ô nhiễm nặng

Thứ Hai, 19/11/2007, 08:42
Tuyến kinh Đập Đá trước đây thông từ kinh Bốn Tổng qua sông Ba Vàm và ra sông Thốt Nốt - Cờ Đỏ nhưng giờ đã thành ao tù nước đọng, rác thải sinh hoạt của người dân đổ xuống gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Cờ Đỏ là thị trấn khá nhộn nhịp nhưng nằm cách xa TP Cần Thơ hàng chục kilômét, giao thông đường bộ còn gặp khó khăn nên giao thông thủy là thế mạnh. Các tuyến sông chảy qua thị trấn Cờ Đỏ nối liền với các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang và các quận, huyện của TP Cần Thơ. Tuy nhiên giờ đây, chính những tuyến sông này đã trở nên ô nhiễm và bị lấn chiếm nghiêm trọng.

Sông sâu nay đã nên… nhà

Trên tuyến sông chính, bắt đầu từ Sông Hậu chạy qua địa phận Thốt Nốt đến Cờ Đỏ rồi đổ ra Kiên Giang, khi đến đoạn thị trấn Cờ Đỏ, nhất là qua khu vực chợ, người dân đã lấn chiếm xây cất nhà sàn rất tự do nên đoạn sông do Trung ương quản lý này bị eo hẹp rất nhiều.

Tuyến sông Bốn Tổng, chảy từ thị trấn Cờ Đỏ đi Tân Hiệp - Kiên Giang dài hàng chục kilômét nhưng ngay đoạn đầu (ngã ba sông Bốn Tổng và Sông Thốt Nốt - Cờ Đỏ), đã bị các hộ dân mạnh ai nấy lấn chiếm để xây nhà. Chỉ  tính ngay đoạn đầu sông (cầu Năm Như) những năm về trước, ngã ba sông này rất rộng, tàu thuyền lớn có thể qua được nhưng giờ bị lấn chiếm, chỉ còn lại khoảng vài ba mét, ghe thuyền nhỏ cũng không chui qua được.

Nghiêm trọng hơn, tuyến kinh Đập Đá trước đây thông từ kinh Bốn Tổng qua sông Ba Vàm và ra sông Thốt Nốt - Cờ Đỏ nhưng giờ đã trở thành ao tù nước đọng, rác thải sinh hoạt của người dân đổ xuống, ô nhiễm nghiêm trọng.

Sở dĩ tuyến kinh Đập Đá bị chết là do, cách đây vài năm UBND thị trấn Cờ Đỏ sang lấp, chặn ngang tuyến kinh để xây dựng trụ sở. Khi kinh Đập Đá bị sang lấp thì không những con kinh này mà có đến hai đoạn kinh kế tiếp cũng trở thành kinh cụt, nước không lưu thông từ đó nhà dân cứ vô tư lấn chiếm và vứt thải rác sinh hoạt xuống dòng kinh.

Theo chúng tôi được biết, ngoài việc lấp kinh làm trụ sở UBND thì khi mở rộng tuyến tỉnh lộ 922, qua thị trấn Cờ Đỏ, hộ dân sống cặp tuyến đường này, bị giải  tỏa (có đền bù) nhưng không hiểu vì sao các hộ dân cứ vô tư  lùi lại sau xây nhà sàn lấn chiếm sông.

Cũng chính từ việc lấp ngang kinh Đập Đá xây trụ sở UBND thị trấn Cờ Đỏ nên sông Ba Vàm trở thành tuyến sông cụt và người dân đóng cừ kè, lấn chiếm. Thực trạng lấn chiếm sông rạch gây ô nhiễm ở thị trấn Cờ Đỏ xảy ra nhiều năm, người dân bức xúc kiến nghị nhưng đâu cũng vào đấy.          

Buông lỏng quản lý, xử lý không nghiêm

Có thể nói, tình trạng sông rạch ở thị trấn Cờ Đỏ đang chờ chết là do người dân lấn chiếm và cả chủ trương chung của địa phương lấp sông rạch để xây trụ sở.

Mặt khác, công tác quản lý và xử lý cũng bị chính quyền địa phương buông lỏng. Qua điều tra riêng của chúng tôi, không chỉ người dân lấn chiếm sông rạch xây nhà mà ngay cả cán bộ địa phương cũng xây nhà lấn sông như nhà ông Trần Văn Thảo - Chủ tịch HĐND thị trấn Cờ Đỏ. Căn nhà của ông Thảo xây dựng lấn chiếm ra sông Cờ Đỏ nhiều năm nay nhưng chẳng thấy xử lý.

Một cán bộ khác là ông Bùi Anh Kế, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng thị trấn Cờ Đỏ. Ông Kế lấn chiếm phần đất công ngay bến đò công cộng và xây dựng nhà sàn lấn chiếm ra sông thoát lũ Bốn Tổng để mở quán cà phê nhưng chẳng thấy ai xử lý.

Người dân còn bức xúc hơn, gia đình ông Kế cho neo đậu một chiếc ghe để kinh doanh xăng, dầu ngay trên dòng sông Cờ Đỏ (trước chợ Cờ Đỏ) cản trở giao thông thủy, nhất là tàu thuyền vào chợ chở hàng hóa. Việc kinh doanh xăng dầu ngay khu dân cư đông đúc này là nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ nên từ năm 2004, 2005, lực lượng Cảnh sát PCCC đã xử phạt nhưng đến nay gia đình ông Kế vẫn cứ kinh doanh.

Theo thống kê, ở thị trấn Cờ Đỏ có hàng ngàn hộ dân lấn chiếm sông rạch để cất nhà, tuy nhiên việc xử lý thì không đáng kể, thậm chí xử lý cũng không nghiêm. Điển hình như hộ ông Ngô Văn Thái (ấp Thới Hòa) xây nhà sàn lấn chiếm ngay ngã ba sông (sông Thốt Nốt Cờ Đỏ - Bốn Tổng). Việc xây dựng nhà trái phép trên 66,04m2 lấn chiếm dòng sông bị xử lý hành chính nhưng chủ hộ vẫn cứ xây hoàn chỉnh căn nhà, khiến ngã ba sông trở thành một ống cống, ghe thuyền lớn không thể ra vào.

Ngày 28/5/2007, Chủ tịch UBND thị trấn Cờ Đỏ, ông Nguyễn Xuân Đức, ra Quyết định cưỡng chế số 42/QĐ-CC đối với hộ ông Ngô Văn Thái. Tuy nhiên, đến nay quyết định này vẫn nằm trên giấy. Vụ việc không được giải quyết để kéo dài gây mất trật tự địa phương, các hộ lân cận như hộ bà Đỗ Kim Mai bức xúc trước việc lấn chiếm, gửi đơn khiếu nại lên chính quyền nhưng sự việc vẫn không giải quyết.

Không chỉ lấn chiếm sông rạch, ngay cả trên đường lộ, tình trạng xây dựng lấn chiếm cũng diễn ra phổ biến, chính quyền địa phương xử lý cũng không nghiêm. Như hộ bà Võ Thị Hải Lâm (ấp Thới Hòa), năm 2006, bà Lâm xây nhà trái phép ngay ngã ba đường vào chợ Cờ Đỏ (nữa căn nhà này xây sàn, lấn sông) khiến con đường nhỏ hẹp lại còn bị che khuất tâm nhìn giao thông.

Chính quyền địa phương cũng ra quyết định xử lý hành chính nhưng cuối cùng căn nhà to chình ình của bà Lâm hoàn thành từ đầu năm 2007.Trước thực trạng xây dựng nhà lấn chiếm tràn lan sông rạch ở thị trấn Cờ Đỏ nhưng chính quyền xử lý không nghiêm khiến những dòng sông ở đây đang chết dần.

Điều khiến nhiều người lo lắng, chỉ vài năm nữa, tình trạng ô nhiễm sẽ nghiêm trọng hơn và đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề 

Trần Lâm
.
.
.