Rừng Mang Yang bị “xẻ thịt” dù nằm gần 2 chốt bảo vệ rừng

15:26 08/10/2020
Nhiều cây gỗ có đường kính 40-50cm bị cưa hạ trái phép và xẻ hộp mang ra ngoài, nhiều cây vẫn còn nguyên thân hoặc cưa thành lóng chờ mang đi. Ngoài ra, sau khi khai thác gỗ, lâm tặc dùng xe máy độ chế vận chuyển gỗ ra ngoài ngay giữa ban ngày nhưng chưa được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Gần đây, nhận được tin báo của người dân về tình trạng phá rừng tại xã Kon Chiêng (huyện Mang Yang, Gia Lai), chúng tôi đã mật phục, vào vị trí người dân phản ánh và ghi nhận hiện trường vụ phá rừng.

Nhiều cây gỗ có đường kính 40-50cm vừa bị cưa hạ, gốc cây ứa nhựa.

Xuất phát từ Tỉnh lộ 666 dẫn vào xã Kon Chiêng, chúng tôi tiếp tục di chuyển về hướng Nhà máy sản xuất điện Đak Pihao 1 thì phát hiện nhiều cây gỗ bị cưa hạ trái phép. Vị trí các cây gỗ bị cưa hạ trái phép nằm men theo các đường xương cá hướng lên núi, xung quanh nhà máy sản xuất điện.

Trong đó, nhiều cây đã được xẻ hộp mang ra ngoài, nhiều cây đã được cắt thành lóng chờ vận chuyển đi; có cây vừa được cưa hạ xong, thân cây còn nguyên tại hiện trường, gốc cây ứa nhựa.

Nhiều cây gỗ đã bị xẻ hộp, mang đi.
Nhiều cây đã được cưa thành lóng, chờ mang ra ngoài.

Ngoài tình trạng các cây gỗ bị cưa hạ trái phép, chúng tôi còn ghi nhận các xe máy độ chế chở gỗ từ rừng ra ngoài ngay giữa ban ngày nhưng chưa được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, con đường độc đạo dẫn vào hiện trường khai thác gỗ trái phép mà chúng tôi đề cập có 2 chốt bảo vệ rừng đứng chân. Tuy nhiên không hiểu vì sao, rừng vẫn bị phá dù có chốt bảo vệ rừng đóng ngay bên ngoài.

Về tình trạng phá rừng trên địa bàn, chúng tôi đã liên hệ, cung cấp thông tin đến Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Mang Yang. Ông Trương Quang Viện, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Mang Yang cho biết sẽ báo cáo lại lãnh đạo UBND huyện để có hướng chỉ đạo, xử lý vụ việc.

Có cây vừa được cưa hạ, còn nguyên thân tại hiện trường.
Gỗ đã được cưa xẻ, vứt rải rác trong rẫy mì của người dân.
Lâm tặc dùng xe máy độ chế vận chuyển gỗ ngay giữa ban ngày.
Chí Hào