Hàng ngàn hộ dân vùng cao “khát” nước sạch

08:31 24/06/2021
Thiếu nước sạch sinh hoạt là nỗi lo của hàng ngàn hộ dân 5 xã vùng cao huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên- Huế, trong nhiều năm qua, nhất là vào thời điểm mùa khô. Năm nay, nắng hạn kéo dài khiến sông, suối trên địa bàn Nam Đông đều cạn kiệt, trơ đáy…


Có mặt tại xã Hương Hữu (Nam Đông) vào một ngày cao điểm nắng nóng tháng 6-2021, ngay từ sáng sớm đã có nhiều người tập trung về đoạn suối nhỏ chừng 20m2, vị trí sâu nhất chưa đến 0,5m, để giặt giũ, tắm rửa, rồi dùng xô, chậu lấy nước đưa về nhà để sử dụng ăn uống, sinh hoạt. Nước suối đục ngầu, nhiều khu vực bốc mùi hôi khó chịu. 

Bà Phạm Thị Thanh, trú ở thôn 6, lo lắng nói: “Nước đục nhưng vẫn phải lấy về sử dụng trong sinh hoạt, vì sông suối đã khô cạn hết rồi”. Ông Hồ Văn Nối cho hay: “Sau khi lấy nước từ con suối này về đem đun sôi để uống thì ở đáy ấm đọng một lớp cặn như màu vôi. Người dân rất lo bệnh tật nhưng nếu không sử dụng thì không biết lấy nguồn nước ở đâu mà dùng”. 

Đoạn suối nhỏ là nơi tắm giặt, sinh hoạt của hàng chục hộ dân sống tại thôn 6, xã Hương Hữu.

Theo nhiều người dân trong thôn, đã có nhiều người trong thôn mắc bệnh sỏi thận và các bệnh về đường tiêu hóa, mà họ nghi là do sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Bà con luôn mong muốn sớm có nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh được kéo về tới tận từng hộ gia đình để sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe, thuận lợi cho sinh hoạt hằng ngày. 

Điều đáng nói, nguồn nước  sinh hoạt  của bà con đồng bào dân tộc Cơ Tu ở thôn 6 sau khi tắm, giặt xong theo dòng chảy của con suối này lại đổ về phía hạ lưu và tại đây hàng trăm hộ dân của thôn 7, xã Hương Hữu, lại tiếp tục “hứng lấy” sử dụng để ăn uống, tắm giặt. Đặc biệt, nguồn nước này còn bị ô nhiễm nặng nề, khi người dân chăn thả trâu, bò ở khu vực con suối.

Để giải quyết bài toán “khát” nước sạch cho hàng ngàn hộ dân ở vùng cao, từ tháng 10/2020, Nhà máy nước sạch Thượng Long đã được khởi công (do Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên- Huế làm chủ đầu tư). Dự án gồm các hạng mục như: đập dâng nước khe A Ki, tuyến ống nước dài hàng ngàn mét, khu xử lý nước sạch công suất 2.000m³/ngày đêm, bể chứa 1.500m³, bể chứa 100m³, hồ lắng bùn, nhà điều hành và các hạng mục phụ trợ khác. Tổng mức đầu tư dự án 50,8 tỷ đồng. trong đó vốn ngân sách UBND tỉnh hỗ trợ là 43,5 tỷ đồng và vốn đối ứng của Huewaco là 7,3 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành công trình được duyệt là tháng 10/2021. 

Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên-Huế cho rằng, trong quá trình thi công Nhà máy Nước sạch Thượng Long nguồn vốn ngân sách bố trí chậm, trong khi giá cả vật tư đầu vào biến động; địa hình đồi núi hiểm trở, rất khó khăn trong công tác vận chuyển vật liệu. 

Ngoài ra, do tình hình bão lũ liên tục vào cuối năm 2020 và dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhân lực các nhà thầu ở các vùng có dịch nên ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Hiện nay, Công ty đã lắp đặt hệ thống xử lý nước cơ động 1.000m³/ngày đêm và đã lắp đặt nước cho 100/1.500 hộ dân của 3 xã vùng cao… 

Theo ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, qua thực tế kiểm tra thực tế trên công trường cho thấy, việc xây dựng Nhà máy Nước sạch Thượng Long chậm so với tiến độ đề ra. Trong khi đó, đang là mùa nắng hạn, tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân ở các xã: Thượng Long, Thượng Quảng, Hương Hữu, Hương Xuân hết sức khó khăn. Huyện mong muốn chủ đầu tư sớm đẩy nhanh tiến độ lắp đặt đường ống, lắp đặt đồng hồ cho các hộ nơi có nguồn nước về để người dân được sử dụng nước sạch sinh hoạt.

Hải Lan