Hải Phòng sẵn sàng phương án cưỡng chế lớn nhất từ trước đến nay

16:37 20/06/2021
Vào ngày 21/6, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) thực hiện cưỡng chế giải tỏa 159 công trình xây dựng trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2 ha tại phường Thành Tô.

Theo báo cáo của UBND quận Hải An, đến chiều ngày 20/6, các điều kiện chuẩn bị tổ cưỡng chế, buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu vực này đã sẵn sàng. 

Trong quá trình tuyên truyền, vận động, có 6 hộ dân đang sinh sống tại đây đã tự giác tháo dỡ công trình, di chuyển và trả lại mặt bằng. Tất cả các trường hợp này đều được quận Hải An huy động lực lượng hỗ trợ tháo dỡ và di chuyển đồ đạc.

Hàng trăm công trình vi phạm trên khu đất quốc phòng.

Tại khu vực cưỡng chế, quận Hải An đã tổ chức quây tôn và lắp đặt camera giám sát. Các tiểu ban tuyên truyền - vận động, cưỡng chế - phá dỡ, an ninh - trật tự, hồ sơ, hậu cần đã chuẩn bị đầy đủ những yêu cầu cần thiết phục vụ đợt cưỡng chế. 

Mặt khác, để việc cưỡng chế công trình sai phạm diễn ra đảm bảo an ninh, an toàn giao thông, Sở GT-VT Hải Phòng đã có văn bản thông báo về việc tổ chức phân luồng trên tuyến đường Bùi Viện.

Theo đó, đúng 7h ngày 21/6, các lực lượng tổ chức cưỡng chế sẽ tiến hành đọc quyết định đối với từng trường hợp cụ thể và bắt đầu tổ chức phá dỡ các công trình trái phép theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình phá dỡ, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tuyên truyền về nguồn gốc, ý nghĩa quy hoạch và tình hình vi phạm của các hộ dân trong khu vực 9,2ha, tất cả các trường hợp chiếm dụng đất, xây dựng công trình trái phép sẽ buộc phải tự giác tháo dỡ công trình, vật kiến trúc ra khỏi khu đất vi phạm. 

Việc di chuyển đồ đạc, dân cư cũng được tính toán chu đáo, bảo đảm đúng quy định, trong quá trình thực hiện cưỡng chế phá dỡ, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cản trở và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp xúi giục, kích động người dân gây mất an ninh trật tự khi cưỡng chế các công trình trái phép theo quy định.

Lực lượng chức năng quây tôn, lắp đặt camera giám sát và huy động phương tiện, máy móc sẵn sàng phương án cưỡng chế.

Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân cho biết, với số lượng công trình phải cưỡng chế phá dỡ là hơn 150 công trình, trong đó có gần 40 hộ ăn ở, sinh sống với trên 100 nhân khẩu. Lực lượng chức năng đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị, bởi một số đối tượng có hành vi kích động, xúi giục người dân gây mất an ninh trật tự, thậm chí còn gọi trực tiếp cho lãnh đạo chính quyền địa phương thách thức, lăng mạ, đe dọa…

Ông Nguyễn Công Hân lưu ý đến người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo không để bị xúi giục, kích động gây mất an ninh trật tự. Chấp hành nghiêm các chủ trương, kế hoạch của Thành phố và của UBND quận Hải An trong việc giải quyết, xử lý các tồn tại trên khu đất. Đông thời đề nghị người dân tự giác tháo dỡ, di chuyển tài sản, vật nuôi, bàn giao diện tích đất đã vi phạm để tránh bị thiệt hại khi cưỡng chế.

V.Huy