Dự án thủy lợi tiền tỷ, song thi công tiến độ “rùa bò”

06:14 17/06/2021
Dự án hệ thống tưới Thanh Lam - Phú Đa (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) được đầu tư xây dựng với tổng số vốn hàng chục tỷ đồng. Thế nhưng, sau hơn 5 năm triển khai xây dựng, đến nay dự án này vẫn chưa hoàn thiện để cấp nước tưới tiêu cho đồng ruộng khiến hàng trăm ha lúa và hoa màu vụ Hè Thu ở địa phương này phải chịu cảnh thiếu nước tưới.


Nhiều năm qua, ruộng lúa của người dân ở thôn Lương Viện và Viễn Trình, thị trấn Phú Đa (huyện Phú Vang) chỉ sản xuất được một vụ Đông Xuân, còn vụ Hè Thu phải bỏ hoang do thiếu nước tưới. Trước thực trạng trên, năm 2015, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt dự án hệ thống tưới Thanh Lam - Phú Đa nhằm cung cấp nguồn nước tưới cho gần 220ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có hơn số nửa là diện tích đất ruộng trồng lúa.

Dự án có tổng kinh phí đầu tư hơn 32,6 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế làm chủ đầu tư được khởi công vào năm 2016, dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Dự án xây dựng kênh mương dẫn nước từ tuyến sông Đại Giang với hệ thống đầu mối trạm bơm, các công trình trên tuyến cùng tuyến kênh dẫn, kênh chính. Dự kiến sau khi dự án hoàn thiện thì gần 220ha đất sản xuất lúa và hoa màu của người dân Phú Đa sẽ được canh tác từ 1 lên 2 vụ/năm, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập từ nông nghiệp.

Tuy nhiên, dù được tỉnh Thừa Thiên-Huế gia hạn tiến độ đến cuối tháng 12/2021, nhưng hiện việc thi công dự án này vẫn đang triển khai ì ạch. Theo ông Đặng Ngọc Quốc An, Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện gói thầu số 3 của dự án hệ thống tưới Thanh Lam - Phú Đa chỉ mới thi công đạt 45% khối lượng. Nguyên nhân là do vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng đã gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Hiện đơn vị đang phối hợp với chính quyền địa phương tích cực vận động các hộ dân thuộc diện di dời để có mặt bằng sạch thi công công trình.

Anh Khoa