Chủ tịch Đà Nẵng kháng cáo quyết đòi lại khu “đất vàng”

16:59 18/10/2019
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là người đại diện theo pháp luật của UBND TP Đà Nẵng đã có đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng vì đã hủy quyết định Quyết định của thành phố…

Ngày 18-10, thông tin từ UBND TP Đà Nẵng: Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố đã có đơn kháng cáo gửi Tòa án nhân dân (TAND) TP Đà Nẵng; TAND cấp cao tại Đà Nẵng về việc kháng cáo toàn bộ Bản án hành chính sơ thẩm số 22/2019/HC-ST ngày 25, 26-9 của TAND TP Đà Nẵng chưa có hiệu lực pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trong vụ kiện đòi khu đất vàng... 

Đơn kháng cáo do ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký và là người đại diện theo pháp luật của UBND TP Đà Nẵng; là người bị kiện trong vụ án hành chính do Công ty TNHH Một thành viên VIPICO (Công ty VIPICO) khởi kiện yêu cầu hủy Quyết định hành chính của UBND TP Đà Nẵng. 

Theo đó, lý do của việc kháng cáo vì Bản án sơ thẩm của TAND TP. Đà Nẵng đã xử chưa xem xét toàn diện, khách quan vụ án; áp dụng không đúng quy định của văn bản quy phạm pháp luật về đất đai, từ đó dẫn đến hủy Quyết định số 5443/QĐ-UBND ngày 16-11-2018 của UBND TP. Đà Nẵng về việc hủy Quyết định số 4105/QĐ-UBND gày 28-7-2017 của Chủ tịch UBND thành phố, công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) là trái pháp luật.

Như Báo CAND đã thông tin, liên quan đến vụ Công ty Vipico (Hà Nội) vừa qua kêu cứu về kết quả của cuộc đấu giá quyền sử dụng đất khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) mà Vipico cho rằng, quyết định xử lý của UBND TP. Đà Nẵng đã gây thiệt hại nặng nề cho công ty này.

 Sau đó Công ty này đã khởi kiện UBND TP. Đà Nẵng. Trong hai ngày 25, 26-9 vừa qua, TAND TP. Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án và HĐXX cho rằng, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định 5443 hủy Quyết định số 4105 về công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất A20 thuộc phường An Hải Tây, là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Vipico. Vì vậy, HĐXX tuyên hủy toàn bộ quyết định số 5443. Công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt cho công ty Vipico…

Khu đất vàng A20,  mặt tiền đường Võ Văn Kiệt,  quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, theo đơn kháng cáo của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: đối với vụ án này, đúng ra TAND TP Đà Nẵng phải áp dụng khoản 5, Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP gày 15-5-2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai và Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP ngày 4-4-2015 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định việc tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền đất hoặc cho thuê đất (Thông tư số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP không căn cứ Luật Quản lý thuế và Nghị định số 45/2014/NĐ-CP) để không chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của Công ty Vipico.

Phía chính quyền Đà Nẵng nhận thấy, trường hợp Thông báo thuế của Cục Thuế TP. Đà Nẵng đối với người trúng đấu giá được quy định tại Khoản 2, Điều 13 Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP, chứ không phải áp dụng Thông tư số 76/2014/TT-BTC và Thông tư số 77/2014/TT-BTC như Bản án sơ thẩm đã nhận định là trái quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP nêu trên.

Bên cạnh đó, Công ty VIPICO chậm nộp tiền 52 ngày là đã vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, vi phạm phương án đấu giá, vi phạm Quy chế của cuộc đấu giá, vi phạm Phiếu đăng ký đấu giá mà Công ty VIPICO đã cam kết và vi phạm Biên bản đấu giá, thì UBND TP Đà Nẵng có quyền hủy kết quả đấu giá, không phụ thuộc vào bất cứ thời gian nào.

Về lý do Công ty VIPICO nộp tiền chậm không thuộc một trong các trường hợp hủy kết quả đấu giá tài sản quy định tại Điều 72 Luật Đấu giá tài sản, Đà Nẵng cho rằng, tại điểm c Khoản 1, Điều 4 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quy định: "...Nếu đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất thì phải áp dụng theo quy định của pháp luật về đất đai". 

Căn cứ quy định nêu trên, UBND TP. Đà Nẵng đã áp dụng theo quy định của pháp luật về đất đai để hủy kết quả đấu giá là đúng quy định.

Ngoài các căn cứ nêu trên, UBND TP. Đà Nẵng còn phải thực hiện theo Báo cáo Kiểm toán ngân sách TP Đà Nẵng năm 2017 của Kiểm toán nhà nước.  

Căn cứ Kết luận, kiến nghị của Kiểm toán nhà nước và căn cứ Luật Kiểm toán nhà nước nêu trên, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 5443/QĐ-UBND hủy Quyết định số 4105/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt đối với Công ty cổ Vipico là bắt buộc phải thực hiện, vì UBND TP. Đà Nẵng là đơn vị được kiểm toán phải thực hiện đúng quy định Kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và Luật Kiểm toán nhà nước.

Từ đó, Đà Nẵng yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm và Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận toàn bộ Đơn kháng cáo của UBND TP. Đà Nẵng; sửa Bản án sơ thẩm: Không chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của Công ty VIPICO yêu cầu hủy toàn bộ Quyết định số 5443/QĐ-UBND ngày 16-11-2018 về hủy Quyết định số 4105/QĐ-UBND ngày 28-7-2017 của UBND TP. Đà Nẵng về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà của Công ty Vipico.

Hoài Thu