Du khách phàn nàn bị ‘chặt, chém tiền đò’ tham quan chợ nổi Cái Răng

16:00 30/04/2015
Chợ nổi Cái Răng, điểm tham quan hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế khi đến với Cần Thơ. Tận dụng ngày lễ, nhiều chủ tàu thẳng tay “chặt, chém” quá mức, khiến du khách phàn nàn.

Từ hơn 5h sáng 30/4, khu vực bến tàu du lịch Ninh Kiều (quận Ninh Kiều) có hàng trăm du khách trong và ngoài nước chờ lên tàu hoặc hỏi thuê tàu tham quan chợ nổi Cái Răng.

Tình trạng bát nháo “mồi chài” khách tại bến tàu du lịch Ninh Kiều sáng 30/4.

“Ngày thường, giá thuê tàu đưa khách tham quan chợ nổi, cầu Cần Thơ, ghé nhà vườn chỉ vài trăm ngàn đồng (bao chuyến - PV). Nhưng sáng nay, giá tàu tăng quá cao, gấp 5-6 lần. Khách muốn bao chuyến phải trả từ 1,8 triệu đến gần 3 triệu đồng, còn đi ghép với người khác thì tính mỗi người 100 ngàn đồng”, anh Hạnh (ngụ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều), người thường xuyên tổ chức cho bạn bè từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh mỗi khi có dịp ghé Cần Thơ cho hay.

Lượng khách tham quan chợ nổi tăng, nhiều chủ tàu thẳng tay “chặt, chém”.

Trên chuyến tàu số hiệu CT-018xx xuất phát từ bến tàu vào khoảng 6h30’ sáng 30/4, PV CAND Online ghi nhận có tất cả 28 khách, tính cả tài công. Trong số này, rất nhiều hành khách không có cả áo phao để mặc theo qui định, trong đó có 5 trẻ em.

Theo quy định, tàu chỉ chở 22 khách nhưng có đến 28 khách và thiếu áo phao.

Người tài công cho biết, ông chỉ chạy thuê cho chủ tàu nên khách lên bao nhiêu người thì chở. Với số lượng khách trên tàu, người tài công cho biết là đã quá tải. “Theo quy định, tàu chỉ chở được 22 người, nếu tính luôn hướng dẫn viên và tài công nữa thì “ăn gian” được là 24 người. Mấy ngày nay khách đông quá, cánh tài công tụi tui chạy nhiều cũng oải nữa”, người lái tàu nói.

Có 3 trẻ em trên tàu với một chiếc áo phao.

Cần bọc xoài trên tay, chị Hiếu (ngụ quận 1, TP Hồ Chí Minh) không giấu nỗi thất vọng: “Đây là lần đầu chị cùng với con gái và 2 người bạn đến Cần Thơ chơi. Nghe nhiều người kể về chợ nổi nên rất háo hức muốn tham quan cho biết sông nước thế nào. Khi vừa đến chợ, 2 chiếc xe bán xoài cặp vào 2 bên hông mời mua. Cắn thử miếng xoài thấy ngon, chị hỏi nhiêu kí thì ổng (người bán) nói 20 chục ngàn, không bán thách. Chị mua 3 kí rưỡi, giá 75 ngàn. Vừa trả tiền xong, cô bán hàng bên kia mời khách, chị thấy cũng loại xoái đó nhưng mua 3 kí chỉ có 50 chục ngàn. Đúng thiệt, chưa đến chợ đã bực mình. Thôi thì coi như lần đầu đi chợ bị hớ”.

Nhiều du khách mệt mỏi và tỏ ra thất vọng.

Ngoài việc “chặt, chém tiền đò”, nhiều du khách cũng phàn nàn có nhiều người “mồi chài” khách du lịch trên bến tàu rất bát nháo. “Do có bạn xuống chơi nên tôi đã đặt đò trước. Tối qua, chủ đò gọi điện hồi khách, nêu lý do máy bị hư. Đến sáng nay ra bến tàu thì thấy tình trạng “cò mồi”, nhiều người níu kéo cố gom các nhóm khách lại đi ghép chung trên một chuyến đò, rồi thu mỗi người 100 ngàn đồng”, anh Hạnh bức xúc.

Những chiếc tàu rời bến với nhiều người không mặc áo phao.

Trao đổi với PV CAND Online vào sáng 30/4, ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ cho biết, chưa rõ tình hình tại bến tàu du lịch diễn ra như thế nào. Ngay khi có phản ánh, ông đã chỉ đạo lực lượng chức năng xuống ngay bến tàu kiểm tra, xử lý. “Từ trước đến nay, tại bến tàu chưa hề xảy ra tình trạng này. Sở cũng đã quán triệt, chỉ đạo không được nâng giá, phải đón khách ân cần thân thiện”, ông Phường khẳng định.

Nhiều năm nay, Cần Thơ được biết đến là điểm du lịch hấp dẫn, luôn niềm nở, ân cần với du khách. Thiết nghĩ, ngành chức năng cần có biện pháp xử lý, tránh tình trạng “chặt, chém” xảy ra như sáng nay (30/4) tại bến tàu du lịch Ninh Kiều, góp phần đưa hình ảnh du lịch của Cần Thơ phát triển, xứng đáng là người “anh cả” của vùng ĐBSCL.

Cù Dzĩnh