Cá nuôi chết hàng loạt do xả lũ cống Đò Điệm

09:55 21/09/2015
Trong mấy ngày liên tiếp, cá chẽm lồng, bè trên sông Hạ Hoàng thuộc xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh chết hàng loạt làm cho các hộ nuôi lo lắng. Sự việc được phát hiện đầu tiên là hộ ông Võ Viết Lượng, xóm Vĩnh Phong, xã Hộ Độ vào ngày 15/9.

Gia đình đã phát hiện cá chết rải rác. Những ngày sau đó, cá chết hàng loạt nổi trắng, nhiều con lờ đờ bơi trên mặt nước. Ước tính, bè nuôi cá chẽm của ông Lượng có hơn 1.200 con cá chẽm bị chết, mỗi con đã có trọng lượng đến vài ba lạng. Được biết, ông Lượng đã đầu tư hàng trăm triệu đồng cho vụ cá này. Giờ đây, toàn bộ vốn liếng của gia đình và các khoản vay ngân hàng đều mất hết do cá chết không bán được chút nào.

Một cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Hà cho biết: “Qua kiểm tra, độ mặn tại các khu vực nuôi cá chẽm ở xã Hộ Độ đã giảm xuống còn 0‰. Việc giảm độ mặn lớn như thế đã ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện sống của cá. Do mưa lớn, cống Đò Điệm xả lũ làm độ mặn trên sông giảm đột ngột, đồng thời mang theo khối lượng bèo, khối lượng phù sa lớn từ thượng nguồn đổ về khiến hàm lượng ôxi ở trên sông giảm dẫn đến cá chết hàng loạt”.

Theo thống kê của xã Hộ Độ, gần 30 lồng bè có cá chết hàng loạt, không thể bán vớt vát nên mất trắng. Nhiều lồng bè khác của các hộ nuôi, cá đang chết rải rác nên các hộ tiến hành thu hoạch để bán. Được biết, để nuôi được cá đến giai đoạn này, các hộ dân phải bỏ ra chi phí hàng trăm triệu đồng.

Chính quyền địa phương và huyện Lộc Hà đã kiến nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo việc cơ quan quản lý cống Đò Điệm có trách nhiệm khi xả nước cần thông báo cho các xã hạ lưu và các hộ nuôi thủy sản trên sông Hạ Hoàng biết để có phương án đối phó tránh gây thiệt hại cho các hộ nuôi.

PV