Bình Dương: Di dời trại hươu, nai gây ô nhiễm
Vì trại chăn nuôi hươu, nai sát nhà dân đang ở, gây ô nhiễm môi trường và những hộ dân xung quanh có phản ánh, nên Sở Tài nguyên - Môi trường đã yêu cầu ông Quang di dời trại đến địa điểm khác.
Từ thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi về ấp Trung, xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, nơi có trại chăn nuôi hươu, nai Vĩnh Sanh đang hoạt động.
Những người dân ở đây cho chúng tôi biết: Trại nuôi hươu, nai này được ông Quách Quang lập ra từ năm 1997. Lúc bấy giờ, ở đây đang còn là một vùng đất hoang vu, chưa thành khu dân cư đông đúc như ngày nay nên mùi xú uế của nó cũng không ảnh hưởng mấy đến xung quanh. Nhưng từ khi các cư dân đến đây sinh cơ lập nghiệp ngày một đông đúc thì cái mùi hôi đặc trưng kia lại gây ô nhiễm môi trường.
Ông Phan Đăng Thùy - Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương, cho biết: "Chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài Nguyên - Môi trường đã nhiều lần làm việc với ông Quách Quang và yêu cầu ông di dời trại nuôi hươu, nai này". Ông Thùy cho biết thêm: "Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường, cơ sở này còn vi phạm về khoảng cách. Theo Quy định 103/UBT-2002 của UBND tỉnh thì trại hươu, nai phải cách nhà dân 100m".
Trong lần Sở Tài nguyên - Môi trường làm việc mới đây, ngày 22/6, ông Quang cam kết sẽ di dời đến địa điểm mới và đưa ra bản Hợp đồng liên doanh nghiên cứu nuôi trồng dược liệu của ông Quang với Hội Đông y tỉnh Bình Dương ký ngày 20/5/2006. Vị trí mà trại hươu, nai của ông Quang sẽ chuyển đến ở ấp 5, xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo
