Bị cách chức, một hiệu trưởng đòi "họp báo" giải oan

Thứ Hai, 16/04/2018, 10:59
Ngay sau khi nhận quyết định “cách chức” hiệu trưởng, và thông tin lan tỏa lên mạng xã hội gây xôn xao trong dư luận, hiệu trưởng của một trường tiểu học ở Đà Nẵng đã bức xúc gửi đơn cầu cứu lên lãnh đạo TP. Đà Nẵng yêu cầu được “họp báo” để kêu oan...

Như Báo CAND đã có thông tin phản ánh về vụ lùm xùm “ăn chặn” tiền tại trường Tiểu học Lý Công Uẩn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Qua đó, vào đầu tháng 4-2018 UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã có quyết định cách chức bà Lê Thị Hoàng Anh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Công Uẩn vì có nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, điều hành. 

Theo đó, bà Hoàng Anh bị điều chuyển sang Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hải Châu làm chuyên viên. Được biết, quyết định cách chức hiệu trưởng đối với bà Hoàng Anh căn cứ trên cơ sở kết luận thanh tra quận về những sai phạm trong công tác quản lý của bà này…

Bà Hoàng Anh gửi đơn lên lãnh đạo TP. Đà Nẵng yêu cầu được “họp báo” để kêu oan

Tuy nhiên, ngay sau khi quyết định “cách chức” của UBND quận Hải Châu được công bố thì vào ngày 16-4, bà hiệu trưởng Anh đã “kêu oan” và gửi đơn cầu cứu đến các cấp lãnh đạo TP. Đà Nẵng và Sở GD& ĐT TP. Đà Nẵng yêu cầu được “họp báo” để trực tiếp giải oan cho mình. Theo bà Anh thì: Việc bà bị cách chức hiệu trưởng và điều chuyển công tác đã ảnh hưởng tới danh dự, những dư luận không tốt về bà.

Bà Anh cũng cung cấp: Việc “Một phụ huynh đã phát tán các thông tin cho rằng bà “ăn chặn” xuất ăn của học sinh và có đơn thư tố cáo hiệu trưởng với 3 nội dung: tư cách giáo viên trong giảng dạy khi chấp hành các chủ trương chuyên môn, chất lượng bữa ăn bán trú nhà trường và quá trình mua sắm các trang thiết bị phục vụ bán trú cho học sinh” là không hoàn toàn đúng sự thật. Sau đó, UBND quận Hải Châu đã tiến hành thanh kiểm tra hoạt động nhà trường từ ngày 16-10-2017 và công bố Kết luận thanh tra số 02/KL-UBND trước Hội đồng sư phạm nhà trường vào ngày 9-12-2017. Theo Kết luận này, trong  3 nội dung tố cáo, hoạt động tổ chức bữa ăn bán trú và mua sắm đồ dùng phục vụ bán trú không hề sai phạm. Bản thân tôi chỉ bị đánh giá sai phạm ở nội dung: thực hiện chế độ giảng dạy không đúng quy định tại Khoản 2, Điều 7 Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT. Căn cứ kết luận thanh tra, Đảng ủy phường Hòa Thuận Tây đã thi hành kỷ luật Đảng đối với tôi ở mức cảnh cáo. 

Tiếp đó, UBND quận Hải Châu đã thi hành kỷ luật công chức đối với tôi ở mức cảnh cáo theo QĐ số 737 - QĐ/UBND ngày 7-2-2018Bản thân tôi cho rằng, việc đánh giá tôi vi phạm là không thỏa đáng, bởi tôi đã vận dụng công văn 8499/BGDĐT vào công tác chuyên môn và quản lý chuyên môn của nhà trường. Công văn này đã được Bộ chỉ đạo triển khai từ năm 2012, đã được Sở GD&ĐT Đà Nẵng gởi đến các cấp cơ sở và trường học để áp dụng.

Lá đơn khiếu nại của bà Hoàng Anh.

Nói về việc cấp tốc điều động thay đổi vị trí Hiệu trưởng, bà Hoàng Anh cho biết rất băn khoăn không hiểu những sự việc này căn cứ vào những chủ trương, quy định như thế nào!?. 

Được biết, việc bàn giao công việc cho hiệu trưởng mới sẽ được bà Hoàng Anh hoàn tất vào thứ 2 ngày 16-4. Đồng thời, bà Hoàng Anh cũng đã có đơn khiếu nại gửi Thành ủy, UBKT Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng…mong làm rõ vấn đề này. 

Đồng thời, đề nghị làm rõ việc cấp bách điều động bà nhận công tác tại Phòng GD&ĐT sau khi bà đã nhận hai lần kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, với vì lý do “sớm ổn định mọi việc của trường cũng như địa phương” ? 

Đặc biệt, đề nghị được tổ chức “họp báo” để nêu rõ lý do chính đáng nếu điều động tôi nhận công tác tại Phòng GD&ĐT quận Hải Châu, nhằm ngăn chặn những dư luận lệch lạc, giúp bảo vệ uy tín, danh dự cho tôi, cũng như làm an lòng đội ngũ giáo viên, phụ huynh học sinh nhà trường”, bà Hoàng Anh nói.

Hoài Thu
.
.
.