Trở lại vụ kiểm lâm viên Lê Văn Phượng (Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên) hy sinh trong khi làm nhiệm vụ:

Anh Phượng phải được công nhận là liệt sĩ

Thứ Ba, 05/04/2011, 08:52
Vụ việc anh Lê Văn Phượng, kiểm lâm viên (KLV) của Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên hy sinh trong khi làm nhiệm vụ vào tháng 12/2009, đã gây xôn xao dư luận. Sau đó, Tòa án đã tuyên tử hình với Ngô Hồng Sơn, kẻ cố tình đâm xe ôtô vào anh Phượng với tội danh “giết người”. Ngày 9/3/2010, Chủ tịch nước đã ra Quyết định 274/QĐ/CTN truy tặng Huân chương Dũng cảm cho anh Phượng “vì đã dũng cảm hy sinh khi thi hành nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng”.

Thế nhưng, đã hơn một năm trôi qua, dù các cơ quan chức năng ở tỉnh Thái Nguyên, Bộ NN&PTNT đã làm đầy đủ hồ sơ để đề nghị công nhận liệt sĩ với anh Phượng, nhưng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) vẫn cho rằng: “Đó chỉ là tai nạn rủi ro”. Điều này, không chỉ khiến gia đình nạn nhân thêm đau khổ, mà còn làm cho dư luận bức xúc.

Xin được nhắc lại vụ việc đau lòng mà Báo CAND đã phản ánh: Đêm 14/12/2009, sau khi có tin xe ôtô của lâm tặc vận chuyển gỗ trái phép sẽ đi qua địa bàn Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Hạt Kiểm lâm huyện Đại Từ đã cử tổ công tác gồm ba đồng chí: Nguyễn Thế Phương - Phó hạt trưởng, Lê Văn Phượng – KLV và lái xe Nguyễn Khánh Cường đi làm nhiệm vụ.

Đến 0h25 ngày 15/12/2009, tại ngã ba xã Phú Thịnh, tổ công tác phát hiện chiếc ôtô chở gỗ đi đến, anh Lê Văn Phượng đã bật đèn pin và cờ hiệu ra tín hiệu dừng xe. Nhưng do trên xe đang chở gỗ nghiến trái phép, để tránh bị xử lý, lái xe Ngô Hồng Sơn đã đạp ga tăng tốc bỏ chạy. Dù phát hiện anh Phượng mặc trang phục kiểm lâm ra tín hiệu dừng xe, nhưng Sơn không chấp hành mà điều khiển ôtô đâm vào người anh Phượng, làm anh Phượng bị chết.

Chị Hường, vợ anh Phượng và các con trong nỗi mất mát.

Sau khi vụ án xảy ra, cùng với việc thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng khẩn trương chỉ đạo điều tra vụ việc và kết luận là anh Lê Văn Phượng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Bà Ma Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho hay: Tỉnh đã xúc tiến các thủ tục đề nghị Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH xét duyệt hồ sơ, để truy tặng danh hiệu liệt sỹ cho anh Phượng.

Thế nhưng, Cục Người có công của Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn trả lời: Trường hợp chết của ông Lê Văn Phượng không thuộc các trường hợp được xem xét. Vì liệt sĩ là người đã hy sinh trong các trường hợp dũng cảm. Có nhiều điều cần phải xem lại trong quan điểm của Cục Người có công.

Trước hết, về quan điểm của Cục cho rằng, đây là tai nạn rủi ro của anh Lê Văn Phượng trong khi thi hành công vụ, thế nhưng, ở tất cả các văn bản pháp lý, đều kết luận đây là vụ án giết người: từ Bản kết luận điều tra số 26/KLĐT ngày 19/4/2010 của Công an tỉnh Thái Nguyên, Cáo trạng của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên ngày 22/6/2010, đến Bản án số 30/2010/HSST của Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Tại Bản án 566/2010/HSTP ngày 29/10/2010, TAND Tối cao đã một lần nữa khẳng định đây là vụ án giết người: “Với các kết quả thực nghiệm điều tra, có đủ cơ sở xác định Ngô Hồng Sơn đã nhìn thấy anh Lê Văn Phượng đứng ra tín hiệu dừng xe ở vị trí xe ôtô của Sơn, cách anh Phượng 46,6m”. Vì thế, cả tòa sơ thẩm lẫn phúc thẩm đều tuyên phạt tử hình Ngô Hồng Sơn “do không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của cán bộ kiểm lâm, đã đâm vào cán bộ kiểm lâm làm anh Phượng bị chết”.

Ở một văn bản gửi chị Nguyễn Thúy Hường, vợ anh Lê Văn Phượng, vào ngày 8/3/2011, ông Hoàng Văn Thái, Cục trưởng Cục Người có công lại cho rằng hành động của anh Lê Văn Phượng chỉ là “tai nạn rủi ro trong khi thi hành công vụ”.

Ngay trong vấn đề này, một lần nữa lại cho thấy quan điểm của Cục Người có công mâu thuẫn với Quyết định 274/QĐ/CTN của Chủ tịch nước. Bởi phải có sự nghiên cứu hồ sơ kỹ càng của nhiều cấp, ngành và các cơ quan chức năng và thống nhất rằng, hành động của anh Lê Văn Phượng là dũng cảm, thì Chủ tịch nước mới quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho anh Phượng.

Thế thì tại sao, cùng một hành động, cùng một hồ sơ về anh Phượng, mà vị đứng đầu Nhà nước cho rằng đó là hành động dũng cảm, còn Cục Người có công lại khẳng định là không. Ngày 2/3/2011, ông Hứa Đức Nhị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng ký Công văn số 554/BNN-TCLN, gửi đích danh Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị việc giải quyết chế độ liệt sỹ đối với anh Lê Văn Phượng.

Tại văn bản này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã đưa ra các bằng chứng và khẳng định: “Hành động của đồng chí Lê Văn Phượng thể hiện tinh thần dũng cảm, không sợ hy sinh tính mạng để bảo vệ tài nguyên rừng.

Tại Mục 4, Điều 3 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP quy định trường hợp để xác nhận liệt sĩ là “Dũng cảm làm những công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân. Kiểm lâm viên Lê Văn Phượng đã làm những công việc cấp bách, nguy hiểm để cứu tài sản của Nhà nước”. Như vậy ông Lê Văn Phượng xứng đáng được công nhận là liệt sĩ trong sự nghiệp bảo vệ rừng và phát triển rừng, bảo vệ tài sản của Nhà nước”.

Chúng tôi đề nghị Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH xem xét kỹ vấn đề này

Thanh Hằng
.
.
.