Yêu cầu truy xuất nguồn gốc loại rượu khiến 5 người phải nhập viện cấp cứu

Thứ Năm, 25/07/2024, 13:39

Bộ Y tế yêu cầu truy xuất tận cùng nguồn gốc của loại rượu khiến 5 người sử dụng phải nhập viện cấp cứu, trong đó 1 người hôn mê, đang phải thở máy.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã nhận được thông tin từ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai về 5 trường hợp đang cấp cứu, điều trị tại Trung tâm do ngộ độc methanol, trong đó có 1 trường hợp từ Thái Nguyên và 4 trường hợp từ Thường Tín, Hà Nội cùng uống 1 loại rượu từ Thái Nguyên.

Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc loại rượu khiến 5 người phải nhập viện cấp cứu -0
Một bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Về vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Sở Y tế TP Hà Nội và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, trong đó yêu cầu Sở Y tế Thái Nguyên phối hợp với Sở Công thương dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc và yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).

Đồng thời, Cục yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Công thương điều tra, ngăn chặn việc sử dụng, lưu thông sản phẩm rượu nêu trên trên địa bàn.

Sở Y tế hai địa phương phối hợp với Sở Công thương và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công.

Ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Đồng thời, tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Trước đó, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 5 bệnh nhân vào nhập viện, trong đó 4 người ở Thường Tín có biểu hiện đau đầu, nhìn mờ sau khi ăn cỗ cưới. Khi vào viện, các bệnh nhân này đã ở trong tình trạng rất nặng, nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu rất cao. Bên cạnh tổn thương mắt, các bệnh nhân cũng có nguy cơ tổn thương não.

Kết quả xét nghiệm mẫu rượu các bệnh nhân uống trong đám cưới tại Thường Tín có nồng độ cồn công nghiệp methanol là 34%.

Trường hợp thứ 5 là nam bệnh nhân ở Thái Nguyên, bị ngộ độc cồn methanol sau 3 ngày uống rượu liên tiếp. Loại rượu bệnh nhân này uống nghi ngờ cùng 1 nguồn với 4 bệnh nhân nêu trên. 

Trần Hằng
.
.
.