Xuyên đêm cứu sống 5 bệnh nhân nhồi máu cơ tim và nhồi máu não

Thứ Tư, 07/02/2024, 15:58

Rạng sáng ngày 28 Tết Giáp Thìn, Khoa Chẩn đoán và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 đã can thiệp thành công và cứu sống 5 bệnh nhân nhồi máu cơ tim và nhồi máu não. 

Đêm trực ngày 6/2 (27 Tết), các bác sĩ Khoa Chẩn đoán và Can thiệp tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận 2 bệnh nhân nhồi máu cơ tim nặng vào cấp cứu.

Nam bệnh nhân 67 tuổi (Bắc Ninh) vào nhập viện trong tình trạng đau ngực trái dữ dội. Trước đó ông đã nhập viện đa khoa tỉnh với chẩn đoán nhồi máu cơ tim và có tình trạng tụt huyết áp, nhịp chậm, tình trạng nguy kịch, ngay sau đó bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108.

Tại đây, bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu chụp mạch vành qua da và đặt stent tái thông động mạch vành - thủ phạm gây nhồi máu cơ tim.

Xuyên đêm cứu sống 5 bệnh nhân nhồi máu cơ tim và nhồi máu não nguy kịch -0
Kíp trực can thiệp và xử trí các trường hơp bệnh nhân nhồi máu não.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam (53 tuổi, Bắc Ninh) vào nhập viện với biểu hiện đau ngực dữ dội. Ngay lập tức, kíp trực lên kế hoạch tiến hành thông tim can thiệp đặt stent để mở rộng lòng mạch vành.

Ngay sau can thiệp huyết động, cả hai bệnh nhân huyết động ổn định, hết đau ngực, triệu chứng cải thiện ngay trên bàn can thiệp.

Sau đó, Khoa Chẩn đoán và Can thiệp mạch tiếp nhận thêm 3 ca nhồi máu não vào nhập viện lúc rạng sáng 28 Tết. Theo các bác sĩ, cứ 2 tiếng kíp trực lại tiếp nhận và xử trí một trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu não với tổn thương nặng ở vị trí phức tạp.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam 70 tuổi (quê Thanh Hóa) vào viện vào giờ thứ 7 của bệnh với tình trạng nói khó, rối loạn nuốt, buồn nôn và tình trạng ý thức suy giảm nhanh. Kíp đột quỵ đã được báo động và chẩn đoán bệnh nhân có tình trạng nhồi máu não cấp tắc động mạch đốt sống thân nền, với dự đoán tiên lượng bệnh sẽ tiến triển nhanh và rất nặng nề.

Bệnh nhân được can thiệp hút huyết khối toàn bộ hệ động mạch đốt sống thân nền não sau và đặt stent động mạch đốt sống bên phải. Sau can thiệp,  bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Đột quỵ.

Hai ca nhồi máu não tiếp theo đều là người cao tuổi từ Nam Định và Hà Nam chuyển lên, vào viện trong tình trạng nói khó, ý thức suy giảm nhanh, liệt ½ người. Các bệnh nhân được can thiệp hút huyết khối tái lập lưu thông mạch não và tái thông động mạch não bằng dụng cụ cơ học.

Tái thông động mạch não bằng dụng cụ cơ học ở những bệnh nhân nhồi máu não là một phương pháp can thiệp nội mạch ít xâm lấn, an toàn, hiệu quả và có thể triển khai một cách nhanh chóng ở những bệnh nhân có chỉ định, để rút ngắn thời gian thiếu máu não tăng cơ hội hồi phục của bệnh nhân.

Với phương pháp này, người bệnh không cần phải trải qua ca phẫu thuật nhưng vẫn điều trị được những tổn thương phức tạp ở mạch máu não một cách ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả, phương pháp này cũng cần được triển khai với những bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong can thiệp mạch thần kinh.

Theo ThS.BS Phạm Minh Tuấn, Khoa Chẩn đoán và can thiệp mạch – Bệnh viện TWQĐ 108, đột quỵ não và nhồi máu cơ tim là những bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Phòng ngừa bệnh vẫn là ưu tiên hàng đầu, phải kiểm soát tốt các bệnh lý nền: Rung nhĩ, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid máu…, và người bệnh cần đến ngay các trung tâm y tế khi có những triệu chứng bất thường như nói khó, yếu liệt, rối loạn ý thức, đau tức ngực để được chẩn đoán, xử trí kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm.

Với tình trạng thời tiết cực đoan và thay đổi thất thường như thời gian gần đây cũng là một nguy cơ gây gia tăng tỷ lệ bệnh nhân mắc đột quỵ não và nhồi máu cơ tim. Vì vậy, người dân cần chú ý giữ ấm, tránh thay đổi nhiệt đột đột ngột và tuân thủ tốt hướng dẫn cũng như đơn thuốc điều trị của bác sĩ.

Trần Hằng
.
.
.