Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng mạng xã hội để quảng cáo dịch vụ khám bệnh

Chủ Nhật, 04/02/2024, 06:46

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với Công an thành phố tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn thành phố. Qua đó, đã phát hiện và xử lý nhiều vi phạm trong hoạt động quảng cáo y tế trên không gian mạng.

Ngày 2/2, Thanh tra Sở Y tế cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm tra đột xuất tại địa chỉ số 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, phường 16, quận 11, phát hiện tại khu vực tầng 6 tòa nhà có một phòng không biển hiệu, có dán dòng chữ “Không phận sự miễn vào”, bên trong có trang bị hệ thống máy tính và có các nhân viên đang thực hiện tư vấn, quảng cáo các dịch vụ KCB cho người dân trên các trang mạng xã hội.

trai_phep_1-1706978856773.png
Bên trong Công ty TNHH Quảng cáo Fruit quảng cáo, tư vấn khám chữa bệnh trái phép.

Cơ sở này thuộc Công ty TNHH Quảng cáo Fruit, có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0315491866 ngày 21/1/2019 (đăng ký lần đầu) do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp, tại địa chỉ tầng 6 và 7, số 1505 đường 3 Tháng 2, phường 16, quận 11, do bà Chung Yến Phương làm Giám đốc.

Bà Chung Yến Phương cho biết, công ty có hợp đồng thuê nhà tại địa chỉ trên để hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo KCB cho các cơ sở y tế, bao gồm: Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Đại Việt, PKĐK Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) bằng hình thức thiết kế website và chạy quảng cáo trên Google, Facebook. 

Tiếp tục kiểm tra trên các trang mạng xã hội, đoàn kiểm tra ghi nhận Công ty TNHH Quảng cáo Fruit đang sở hữu 18 tài khoản quảng cáo và tư vấn trong lĩnh vực y tế. Nhân viên của Công ty TNHH Quảng cáo Fruit thực hiện tìm kiếm khách hàng có lượt tương tác trên các trang mạng xã hội như website, Google, Facebook, Zalo… sau đó sẽ tiến hành tư vấn các dịch vụ KCB theo tài liệu đã được hướng dẫn và học trước đó để lôi kéo, dẫn dắt khách hàng có nhu cầu đến các cơ sở KCB mà công ty đang hợp tác thực hiện.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra còn phát hiện và thu giữ các tài liệu tư vấn các dịch vụ KCB cho các khách hàng được in ra từ các máy tính và các sổ tay của nhân viên tư vấn tại cơ sở. Đồng thời, đoàn kiểm tra ghi nhận tại tầng 6, số 1505 đường 3 Tháng 2, phường 16, quận 11, có nhân sự người nước ngoài, quốc tịch Trung Quốc, đăng ký làm việc cố vấn thiết kế Website cho Công ty TNHH Quảng cáo Bison. Đại diện cơ sở chưa cung cấp các thông tin có liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Quảng cáo Bison và cá nhân người nước ngoài tại địa chỉ trên. Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH Quảng cáo Fruit ngưng ngay việc tư vấn KCB trên các nền tảng mạng xã hội và tháo dỡ ngay các nội dung quảng cáo trái phép trong lĩnh vực KCB.

Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Thanh tra Sở TT-TT, Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Công an thành phố sẽ mời các cá nhân, tổ chức có liên quan đến làm việc để xác lập hành vi và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hoạt động quảng cáo KCB không đúng quy định của Công ty TNHH Quảng cáo Fruit, đồng thời làm rõ cơ sở pháp lý của cá nhân người nước ngoài có tên Zhuo Yong Jin đang làm việc tại cơ sở quảng cáo này.

Trước đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với Công an thành phố xác minh, làm rõ và xử phạt vi phạm đối với Công ty TNHH PKĐK Đại Việt và bà Lê Hoàng Trâm (bên cạnh phạt tiền theo quy định, Sở Y tế còn xử phạt bổ sung với hình thức tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động KCB trong thời hạn 2 tháng). 

Công ty TNHH PKĐK Đại Việt được cho là một trong các doanh nghiệp ký hợp đồng quảng cáo trái phép với Công ty TNHH Quảng cáo Fruit kể trên để đăng thông tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội nhằm dẫn dắt người bệnh đến KCB tại PKĐK Đại Việt.

Trước đó, giữa tháng 11/2023, Thanh tra Sở Y tế cũng đã kiểm tra đột xuất và yêu cầu người tự xưng là “Bác sĩ Hà Duy Thọ” (quận Phú Nhuận) ngưng ngay hoạt động KCB, bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc khi chưa có giấy phép hoạt động; ngưng ngay quảng cáo liên quan hoạt động KCB khi chưa có giấy phép và chưa có hồ sơ xác nhận nội dungquảng cáo theo quy định. “Bác sĩ Hà Duy Thọ” nổi tiếng trên mạng xã hội tiktok và facebook, được nhiều người biết tới khi giới thiệu là bác sĩ chữa bệnh, với hàng ngàn lượt theo dõi, nhưng qua kiểm tra, ông Thọ không xuất trình được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề.

Vào tháng 12/2023, cơ quan chức năng cũng đã xử phạt hàng loạt cơ sở KCB vì sai phạm trong quảng cáo. Trong đó, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã xử phạt Công ty TNHH VSPACE (chăm sóc da, 154/8 Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình) 160 triệu đồng, đình chỉ hoạt động KCB của cơ sở cho đến khi có giấy phép hoạt động KCB, người hành nghề có chứng chỉ hành nghề KCB đúng quy định. Ngoài ra, các quảng cáo sai phạm phải tháo gỡ, xóa bỏ.

Tương tự, Công ty TNHH Nha khoa Sunshine (số 49 đường 3/2, phường 11, quận 10) cũng bị xác định có hành vi quảng cáo không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước tại địa điểm kinh doanh ở quận 1; cung cấp dịch vụ KCB mà không có giấy phép hoạt động liên quan. Công ty này đã bị phạt 135 triệu đồng, đình chỉ hoạt động KCB cho đến khi có giấy phép liên quan hợp lệ, đồng thời phải tháo gỡ các quảng cáo trái phép…

Theo TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong bối cảnh mạng xã hội phát triển, nhiều người đã lợi dụng công cụ này để quảng cáo KCB và bán thuốc trái phép, gây nhiều hệ lụy. Có những trường hợp mạo danh y bác sĩ để quảng cáo các dịch vụ KCB, đăng nội dung, hình ảnh có tính thách thức cơ quan quản lý. Không ít trường hợp sử dụng hình ảnh, đánh giá của những người có tầm ảnh hưởng trên mạng, nghệ sĩ nổi tiếng, thông tin quảng cáo trên các trang báo chí để thu hút và tạo niềm tin cho người dân.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân lưu ý khi lựa chọn các dịch vụ KCB. Khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, không vội vàng tin ngay mà cần có sự kiểm chứng cẩn thận thông qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là Cổng tra cứu thông tin KCBcủa Sở để tìm hiểu về giấy phép của phòng khám, bác sĩ, tránh những biến chứng gây nguy hiểm tính mạng.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ các hành vi quảng cáo, tư vấn trái phép trên mạng xã hội liên quan đến sức khỏe, người dân cần thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế qua số điện thoại nóng (0989.401.155) hoặc qua app “Y tế trực tuyến”.

Sở Y tế cũng đã đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao truyền thông đến các nhân vật là người của công chúng không tham gia các hoạt động quảng cáo lĩnh vực y tế khi chưa được xác nhận nội dung được phép quảng cáo.

Phú Lữ
.
.
.