Xây dựng mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo

Thứ Năm, 23/06/2022, 17:34

Sáng 23/6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về một phần mềm tiện ích trong công tác tiếp nhận, quản lý và tuyển chọn, điều phối mô tạng hiến. Đây là một Đề án được thực hiện để hình thành mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo giữa Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng 2.

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Trong vấn đề ghép tạng, lâu nay dư luận luôn lo ngại xảy ra tình trạng buôn bán tạng. Do vậy, phần mềm này ra đời giống như việc mở ra một cánh cửa “công khai, minh bạch trong hiến tạng”. Trong đó, người cho hay người nhận tạng đều được công khai, rõ ràng trong hệ thống. Công trình sẽ mang lại lợi ích lớn nhất cho người bệnh mà không có sự vụ lợi cá nhân nào trong đó!”.

Cũng theo BS Nguyễn Tri Thức, phần mềm được đăng ký đề tài cấp Sở ( Sở KHCN - TP Hồ Chí Minh). Sau một thời gian hoạt động sẽ xin phép Đơn vị điều phối ghép tạng Quốc gia, Bộ Y tế, để được cấp phép và mở rộng trên phạm vi khu vực phía Nam hoặc toàn quốc.

Theo đó, người bệnh ở các nơi có thể biết, tìm hiểu, tiếp cận để đăng ký vào danh sách chờ ghép trên website http://dieuphoigheptangtphochiminh.vn/. Bên cạnh đó, một trang web có tính chuyên môn hơn sẽ ghi nhận những người chờ ghép và người hiến đủ điều kiện, thông tin được mã hóa, đảm bảo tính bảo mật.

Xây dựng mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo  -0
Phần mềm công khai sẽ chọn ra người nhận tạng phù hợp nhất với người hiến. Mọi thông tin được minh bạch, rõ ràng.​​​​​​

Được biết, đề án phần mềm được thực hiện bởi 130 nhân sự của Bệnh viện Chợ Rẫy, Nhi đồng 2, và Bệnh viện Thống Nhất, tổng chi phí gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, chi phí riêng cho phần mềm khoảng 950 triệu đồng. Công trình thể hiện tâm huyết và mong mỏi của những người đã đồng hành bên nhau nhiều năm với nhiệm vụ nhân đạo là xây dựng hệ thống điều phối mô, tạng hiến chuyên nghiệp, khoa học, và minh bạch.

Xây dựng mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo  -0
Các BS Bệnh viện Chợ Rẫy trong một ca ghép tạng.

BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 - TP Hồ Chí Minh cho biết, trước nay, ghép tạng ở Bệnh viện Nhi đồng 2 đều là từ người cho sống cùng huyết thống, vấn đề thứ tự ưu tiên chưa phát sinh. Tuy nhiên, trẻ bị teo đường mật bẩm sinh, trẻ suy thận chờ ghép rất nhiều nên nguồn hiến từ người cho chết não là hướng mở trong tương lai gần. Do đó, việc áp dụng phần mềm để đảm bảo tính minh bạch là cần thiết.

Đại diện phía Bệnh viện Thống Nhất cũng cho biết, bệnh viện đã ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân 17 tuổi, dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh viện đặt ra mục tiêu là ghép thận thường quy, ban đầu có sự hỗ trợ từ Bệnh viện Chợ Rẫy (10 ca).

Được biết, hiện Bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép thận khoảng 1.100 ca và đã có 300 trẻ được sinh ra từ những người ghép thận. Trung bình 1 tháng, bệnh viện ghép từ 8 - 10 ca.

Huyền Nga
.
.
.