Vụ tự học chế tạo pháo nổ trên mạng: Nam sinh bị hỏng mắt và nhiều di chứng

Thứ Sáu, 24/03/2023, 17:35

Chiều 24/3, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp bệnh nhân nam 14 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương do tai nạn pháo nổ (vụ việc này đã khiến một nam sinh tử vong và 2 nam sinh khác bị thương tích nặng nề).

Trước đó, khoảng 2h khuya ngày 23/3, Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy có tiếp nhận một bệnh nhân nam tên N.Đ.N (14 tuổi, quê ở Đắk Lắk) bị đa chấn thương do tai nạn pháo nổ được chuyển từ BV Đa khoa Vùng Tây Nguyên. 

Bệnh nhân N. nhập cấp cứu trong tình trạng bị hỏa khí toàn thân, vết thương tổn nặng nhất ở vùng 2 mắt cùng nhiều vết thương trên cổ, mặt, ngực, chân và tay. Sau khi tiến hành sơ cứu, bệnh nhân được hội chẩn trực tiếp từ chuyên Khoa Mắt, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm.

Vụ tự học chế tạo pháo nổ trên mạng: Nam sinh bị hỏng mắt và nhiều di chứng khác -0
BS CK1 Trần Phước Bình, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy, thăm khám cho bệnh nhân N.Đ.N.

Theo thông tin bệnh nhân và người nhà cung cấp, sau khi xem các clip nội dung chế tạo pháo nổ trên mạng, N.Đ.N đã cùng hai bạn học của mình tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế pháo nổ tại nhà và bị phát nổ lúc 16h chiều 22/3. Tai nạn làm một người bạn của N. tử vong tại chỗ và một người bạn bị thương tích nặng, còn N.Đ.N được chuyển vào BV Vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu BV Chợ Rẫy.

Chị N.T.L (SN 1988) - mẹ của bệnh nhân N. cho biết, lúc xảy ra sự việc, chị đang đi làm thì bất ngờ có người gọi điện cho chị nói rằng con mình đi bệnh viện cấp cứu. Lúc đến hiện trường vụ nổ, không thấy con của mình đâu, tâm trạng của chị rất hoảng hốt và hoang mang...

Tầm 3h30- 4h chiều, cháu N. được đưa đi cấp cứu chuyển tuyến tới BV Chợ Rẫy, gia đình đi theo xe cấp cứu đến BV. Hiện tại chị L. và chồng bỏ hết mọi công việc ở quê (vợ chồng chị L. đều làm rẫy ở Đắk Lắk) để thay nhau chăm sóc cho cháu N.

Vụ tự học chế tạo pháo nổ trên mạng: Nam sinh bị hỏng mắt và nhiều di chứng khác -0
Nạn nhân bị thương nặng.

Vợ chồng chị L. có hai đứa con, cháu N. học lớp 8 đang bị thương nằm ở BV, một bé lớp 4 đang được gửi ở nhà ông bà nội chăm sóc.

Sau phẫu thuật khẩn cấp, bệnh nhân N. tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy.  

Kết quả vết thương mắt trái của bệnh nhân được đánh giá ban đầu tổn thương hoàn toàn giác mạc, thủy tinh thể đã được xử trí khâu để bảo tồn. Còn mắt bên phải bị rách mi mắt, có phù nề phần giác mạc cũng đã được chỉ định khâu lại mí mắt, bảo tồn mắt bên phải…

Vụ tự học chế tạo pháo nổ trên mạng: Nam sinh bị hỏng mắt và nhiều di chứng khác -0
Chị N.T.L (mẹ bênh nhân) chăm sóc con trai.

Những thương tổn nặng ở vùng cánh tay và cẳng tay bên trái, cùng nhiều vết thương rải rác ở hai cẳng tay, bụng và ngực, kèm theo nhiều dị vật ở hai cẳng chân. Những vết thương này đã được phẫu thuật cắt bỏ những phần cơ dập nát, loại bỏ các dị vật và làm sạch tất cả các vết thương.

Theo BS CK1 Trần Phước Bình, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy cho biết đến ngày 24/3, sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn, mắt bên phải của bệnh nhân đã nhìn thấy được ánh sáng. Tâm lý bệnh nhân lúc đầu hơi hoảng loạn hoang mang, tuy nhiên được sự điều trị của bác sĩ cộng với người nhà là mẹ của bệnh nhân an ủi động viên, đến nay tâm lý bệnh nhân đã bắt đầu ổn định.

“Di chứng để lại của bệnh nhân tương đối nặng nề, mắt bên trái đã tổn thương hoàn toàn, cánh tay và cẳng tay bên trái bị dập cơ rất nặng. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi điều trị và có thể phải trải qua thêm 1 đến 2 lần phẫu thuật ở vùng cánh tay và các vết thương vùng ngực…”, BS CK1 Trần Phước Bình cho biết thêm.

Từ sau dịp Tết Nguyên Đán 2023, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy đã tiếp nhận nhiều trường hợp tổn thương do pháo nổ. Qua trường hợp này, BS CK1 Trần Phước Bình gửi lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh và nhà trường. Đối với các trẻ em nhỏ là tuổi hiếu động thích tìm hiểu thế giới bên ngoài, các bé có thể lên trên mạng xem những video clip không được lành mạnh và đặt mua những dụng cụ làm pháo nổ để tự chế trên mạng.

Phú Lữ
.
.
.