Vụ ngộ độc do ăn bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng
Ngày 4/12, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.T.T.T (SN 1982), chủ cơ sở Bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, số 06 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu). Cơ sở này là nguồn cơn gây ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên địa bàn tỉnh mấy ngày qua.
Theo nội dung xử phạt, cơ sở này đã có 4 vi phạm hành chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh gồm: Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến khâu sản phẩm cuối cùng; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm; kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bán thực phẩm gây ngộ độc cho từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu hình sự.
Qua đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 125 triệu đồng cho cả 4 hành vi vi phạm trên. Đồng thời, đình chỉ sản xuất, kinh doanh của cơ sở này trong thời gian 5 tháng.
Chủ cơ sở này có trách nhiệm thu hồi thực phẩm đã tiêu thụ ra ngoài thị trường; tiêu hủy thực phẩm. Đồng thời chịu trách nhiệm các chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm; khám điều trị cho người bị ngộ độc.
Trước đó, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo chính thức về vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại tiệm Bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình
Căn cứ kết quả phân tích dịch tễ học về điều tra cá thể và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm ngày 30/11 của Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận: Vụ việc xảy ra tại Cơ sở bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật (Salmonella spp, Escherichia coli) làm 342 ca mắc, với các triệu chứng là đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, sốt, mệt; đặc biệt ghi nhận 1 trường hợp tử vong.