Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc cho hàng trăm học sinh ở Nha Trang

Thứ Ba, 22/11/2022, 10:07

Đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt với học sinh trường Ischool là do nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella.

Sáng nay 22/11, ông Vương Ánh Dương, Phó cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: “Hiện nay đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt với học sinh trường Ischool là do nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella".

Vi khuẩn Salmonella là thủ phạm thường thấy trong nhiều vụ ngộ độc thực phẩm có quy mô lớn trong những năm qua. Cách đây vài năm, hơn 200 học sinh mầm non ở huyện Đông Anh (Hà Nội) đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú. Kết quả cấy phân các học sinh dương tính với vi khuẩn Salmonella tuyp 2. Cơ quan chức năng đã lấy 13 mẫu thức ăn lưu để kiểm nghiệm, kết quả phát hiện có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc cho trăm học sinh ở Nha Trang -0
Vi khuẩn Salmonella soi dưới kính hiển vi.

Vi khuẩn Salmonella là một loại vi trùng có thể gây chứng bệnh ở dạ dày và ruột. Tuy hiếm xảy ra nhưng tác hại của vi khuẩn salmonella có thể truyền từ ruột sang máu và đến những nơi khác trong cơ thể. Trong một số ít trường hợp, nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ.

 Biểu hiện của bệnh từ nhẹ đến nặng, có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu, viêm màng não, suy đa cơ quan dẫn đến tử vong. Dấu hiệu khởi phát thường gồm sốt, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy, co thắt dạ dày... Khuẩn này có nhiều trong thực phẩm như trứng gà, rau sống, thực phẩm tươi sống, thịt gà, thịt lợn, thịt bò

Hiện nay, Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai và của Bộ Y tế đã có mặt ở Nha Trang để hỗ trợ điều trị và chuyên môn cứu chữa các ca bệnh ngộ độc. Theo ông Vương Ánh Dương, qua làm việc, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất cơ bản phác đồ điều trị hiện nay của tỉnh là tốt.

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc cho trăm học sinh ở Nha Trang -0
Phụ huynh rất lo lắng khi hàng trăm học sinh phải cấp cứu vì ngộ độc.

Tuy nhiên, cần lưu ý theo dõi kể cả khi trẻ đã ổn định, xuất viện. Bởi một số trẻ dù các triệu chứng tâm sàng đã ổn định, nhưng kết quả xét nghiệm chưa trở về hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, cần đặc biệt lưu ý chế độ dinh dưỡng cho các cháu. Nhiều phụ huynh lo lắng vì sao các chỉ số xét nghiệm của trẻ chưa xuống, trong khi triệu chứng đã ổn? Ông Dương lý giải: "Đó là điều bình thường, chỉ là phản ứng của cơ thể, rồi sẽ hạ dần. Đoàn Bộ Y tế đã trao đổi và đề nghị các bệnh viện cần giải thích rõ cho các gia đình học sinh hiểu hơn, tránh quá lo lắng".

Theo cập nhật của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính đến 11h00 ngày 21/11, còn 211 ca đang điều trị. Tuy nhiên, trong tối qua đã có 5 em học sinh điều trị tại Bệnh viện Tâm Trí đã được xuất viện. 21 ca nặng hiện tại tình trạng ổn định. Hiện không còn ca nặng.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, đến ngày 21/11, tổng số 648 ca được tiếp nhận, trong đó 261 ca điều trị ổn định cho về theo dõi; 387 ca nhập viện. Hiện 176 ca xuất viện, còn 211 ca đang điều trị. 1 ca tử vong. Các bệnh nhân được điều trị tại 5 bệnh viện và 1 trung tâm y tế huyện, trong đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà tiếp nhận nhiều nhất - 85 ca.

Trần Hằng
.
.
.