Từ nay đến cuối tháng 10 các địa phương sẽ được phân bổ 35 triệu liều vaccine

10:17 12/10/2021

Theo Công điện mới nhất của Bộ Y tế, từ nay đến hết tháng 10, có khoảng 35 triệu liều vaccine phòng COVID-19 phân bổ cho các địa phương. Trước ngày 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em. 

Công điện về việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký gửi đến Bí thư Tỉnh uỷ, Thành ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Theo đó, trong những ngày đầu tháng 10/2021, mỗi ngày cả nước đã triển khai tiêm được hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19. Từ tuần cuối tháng 9 đến tuần đầu tháng 10/2021, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ khoảng 25 triệu liều vaccine tới các đơn vị, địa phương.

Dự kiến từ nay đến hết tháng 10/2021, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tiếp nhận và phân bổ cho các đơn vị, địa phương khoảng hơn 35 triệu liều vaccine  phòng COVID-19.

Từ nay đến cuối tháng 10 có 35 triệu liều vaccine, các địa phương phải tăng tốc tiêm chủng -0
Vaccine sẽ về nhiều, các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải xem công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận vaccine ngay sau khi được phân bổ và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Các địa phương phải tăng nhanh độ bao phủ mũi 1 và triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Công điện cũng nhấn mạnh, nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng chậm tiêm thì Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vaccine cho địa phương khác có tiến độ tiêm chủng nhanh hơn và khi đó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến hết ngày 10/10, nước ta đã tiếp nhận hơn 87,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Bộ Y tế đã phân bổ 81,7 triệu liều qua 57 đợt. Hiện đã tiêm được khoảng 55 triệu liều, trong đó có gần 39 triệu người tiêm mũi 1 và 16 triệu người tiêm đủ 2 mũi.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ em từ 12-18 tuổi, dự kiến sẽ ban hành trước ngày 15/10. Chương trình tiêm chủng quốc gia đang xây dựng tài liệu tập huấn về tiêm chủng vaccine cho trẻ em. Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đang thảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng cho trẻ em, nên ở trường học, địa phương nơi lưu trú hay cơ sở y tế.

Tr.Hằng