Triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong khám và điều trị người bệnh

Thứ Năm, 08/02/2024, 12:17

Là một trong những bệnh viện đầu ngành của Y tế CAND, năm 2023, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã ghi dấu ấn với nhiều thành công vượt bậc. Nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật mới trong điều trị bệnh nhân đã được Bệnh viện 19-8 áp dụng thành công. Bởi vậy, năm 2023, nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch đã được cứu sống.

Cứu sống bệnh nhân sốc Dengue do sốt xuất huyết biến chứng suy đa tạng

Đó là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Duy Thái, 20 tuổi, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội. Ngày 5/11/2023, bệnh nhân này được các bạn học đưa vào nhập viện trong tình trạng sốt cao 40 độ, tiêu chảy, khó thở, hôn mê, ý thức lơ mơ. Qua khám cấp cứu ban đầu, chẩn đoán bệnh nhân bị sốc sốt xuất huyết Dengue (mức độ nặng nhất của sốt xuất huyết, có nguy cơ tử vong cao) và sốc nhiễm khuẩn do viêm phổi bội nhiễm, suy đa tạng, hôn mê gan, suy gan cấp. Đồng thời, bị rối loạn đông máu nặng do bệnh nhân này có tiền sử bệnh tan máu bẩm sinh thể Alpha Thalassemia.

Theo các bác sĩ kíp trực cấp cứu, ngay khi nhập viện, bệnh nhân Thái đã rơi vào hôn mê, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Chỉ trong 24 giờ, đã tiến triển suy thận thiểu niệu, suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, thoát dịch chảy máu ổ bụng và tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân suy đa tạng nặng.

Trang 20: Triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong khám và điều trị người bệnh -0
Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an và các đại biểu bên lề Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Cục Y tế CAND.

Liên tục trong 7 ngày đầu nhập viện, bệnh nhân được điều trị thở máy, truyền dịch, truyền máu và kháng sinh, vận mạch, lọc máu liên tục điều trị sốc và suy đa tạng, thay huyết tương và điều trị suy gan cấp. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân Thái nhiều lần trong tình trạng nguy kịch: Suy hô hấp do phù phổi cấp; sốc, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Nhưng với sự quyết tâm cao của các y, bác sĩ Bệnh viện 19-8, đặc biệt là các y, bác sĩ Khoa Điều trị tích cực và chống độc, sau 7 ngày nỗ lực “chiến đấu với tử thần”, tình trạng của bệnh nhân Thái đã chuyển biến tích cực. Bệnh nhân đã tỉnh lại, được cai máy thở, rút ống nội khí quản, dừng lọc máu liên tục, cắt thuốc vận mạch và giảm tình trạng suy đa tạng. Lúc này bệnh nhân chỉ còn duy trì kháng sinh điều trị viêm phổi, sử dụng thuốc lợi tiểu và chạy thận nhân tạo ngắt quãng. Tròn 3 tuần kể từ khi nhập viện, bệnh nhân Nguyễn Duy Thái đã hoàn toàn bình phục, được xuất viện trong niềm hân hoan của gia đình và các y, bác sĩ.

Chạy ECMO cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp, rối loạn nhịp nguy hiểm

Đó là trường hợp chị Ngô Thị Thu Huyền (ở Phú Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội).  Chiều 14/6/2023, chị Huyền được người nhà đưa vào nhập viện với các triệu chứng tức ngực, khó thở. Các xét nghiệm của bệnh nhân biểu hiện tình trạng bị viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim.

Qua khám, đánh giá, hội chẩn hết sức khẩn trương cùng với các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân Huyền được chẩn đoán: Viêm cơ tim biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp nguy hiểm và viêm phổi vi khuẩn đa kháng. Lập tức, bệnh nhân Huyền được xử trí cấp cứu, đặt nội khí quản, thở máy; sử dụng kỹ thuật ECMO tim, phổi nhân tạo; lọc máu liên tục đồng thời bù dịch, kháng sinh; trợ tim vận mạch và hồi sức tích cực toàn diện. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nhân Huyền quá nặng, bệnh diễn biến rất nhanh. Ngay sau khi vào viện được vài giờ đồng hồ, bệnh nhân Huyền đột ngột rối loạn nhịp tụt huyết áp, đe dọa ngừng tim. Tiên lượng rất xấu, nếu không được điều trị, can thiệp kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Ngay lập tức, lãnh đạo Khoa Điều trị tích cực và chống độc Bệnh viện 19-8 đã khẩn trương hội chẩn, xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc và thống nhất đưa ra quyết định áp dụng các biện pháp điều trị hồi sức tích cực toàn diện như: thở máy, bù dịch, dùng thuốc trợ tim vận mạch, kháng sinh phổ rộng, kết hợp với triển khai kỹ thuật lọc máu liên tục và chạy kỹ thuật ECMO tim, phổi nhân tạo… là những kỹ thuật điều trị hiện đại nhất hiện nay để quyết tâm cứu sống bằng được bệnh nhân. Sau 10 ngày chạy ECMO và lọc máu liên tục, chỉ số huyết động của bệnh nhân và chức năng các cơ quan của bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt; chức năng tim, gan, thận của bệnh nhân ổn định và được các bác sĩ quyết định kết thúc ECMO, dừng lọc máu, và rút nội khí quản chuyển sang điều trị hồi sức tích cực. Tròn 29 ngày kể từ khi nhập viện, chị Huyền đã bình phục hoàn toàn.

Trang 20: Triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong khám và điều trị người bệnh -0
Trang 20: Triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong khám và điều trị người bệnh -1
Ứng dụng kỹ thuật ECMO cứu sống bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện 19-8.

Triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để chăm sóc sức khỏe người bệnh

Trên đây, chỉ là hai trong số rất nhiều ca bệnh nặng đã được Bệnh viện 19-8 điều trị thành công trong năm 2023 vừa qua.

Theo Đại tá Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8: Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, cơ sở vật chất của bệnh viện ngày càng được quan tâm đầu tư với các thiết bị, máy móc tiên tiến, hiện đại; tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ y, bác sĩ được đào tạo, nâng cao trình độ, chuyên môn.

 Năm 2023, nhiều kỹ thuật khó trong điều trị bệnh nhân đã được bệnh viện áp dụng thành công như: Ghép thận; nút mạch gan; can thiệp đặt stent động mạch cảnh; lấy huyết khối mạch não bằng dụng cụ qua da; đốt suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng RF, laser; cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn buồng tim; siêu âm tim cảm âm; nội soi siêu âm; chẩn đoán các bệnh lý hiếm của đường tiêu hóa; chẩn đoán các bệnh lý về tụy, đường mật; nội soi mật, tụy ngược dòng (ERCP); chẩn đoán và can thiệp các bệnh lý đường mật, sỏi ống mật chủ; đặt stent điều trị bệnh lý ung thư đường mật; cắt hớt niêm mạc điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa; cắt polyp ống tiêu hóa dưới nước (UEMR); mở thông dạ dày rada (PEG); sinh thiết, chọc hút u gan, điều trị áp xe gan, nang gan; mổ kết hợp xương đùi bằng kỹ thuật đóng đinh nội tủy kín không mở ổ gãy; kỹ thuật áp lạnh kết hợp ôxy cao áp điều trị khuyết hồng đầu búp ngón tay; kỹ thuật đặt buồng tiêm truyền dưới da; xạ trị sử dụng CT mô phỏng; thay khớp gối nội soi; bốc hơi tiền liệt tuyến; lọc máu liên tục cho bệnh nhân COVID-19; hạ thân nhiệt chỉ huy, kỹ thuật ECMO...

Đặc biệt trong việc triển khai kỹ thuật mới, bệnh viện luôn xác định nâng cao trình độ chuyên môn, lựa chọn hướng đột phá là yêu cầu sống còn trong việc phát triển và nâng cao uy tín của bệnh viện, nên năm 2023, Bệnh viện 19-8 đã triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào thăm khám và điều trị bệnh nhân. Phẫu thuật nội soi đã được triển khai rộng tại khoa ngoại và chuyên khoa, giải quyết được nhiều trường hợp phức tạp: nội soi cắt đại tràng, nội soi cắt tử cung, nội soi khớp gối, khớp cổ chân, nội soi một số bệnh tai - mũi - họng. Thực hiện thành công phẫu thuật Phaco tại Khoa Mắt, thành thạo kỹ thuật cắt chậu sàn miệng, tạo hình vạt da mũi, má; chọc sinh thiết xuyên thành tại Khoa Ung bướu. Điều trị bệnh nhân ung bướu bằng phương pháp xạ trị, thay khớp háng tại Khoa Ngoại chấn thương. Ứng dụng laser trong điều trị và phẫu thuật trong một số bệnh tai, mũi, họng. Ứng dụng các xét nghiệm hiện đại như PCR chẩn đoán vô sinh hiếm muộn, xét nghiệm các Macker Ung thư, chẩn đoán giải phẫu tức thì. Thực hiện kỹ thuật can thiệp tim mạch để cứu sống nhiều bệnh nhân nặng bị nhồi máu cơ tim, tắc mạch vành hay kỹ thuật lọc máu bằng phương pháp PICCO trong công tác điều trị tích cực cho bệnh nhân…

Năm 2023, bệnh viện đã điều trị, cứu sống nhiều bệnh nhân ở tình trạng, nguy cơ tử vong cao nếu không  được cấp cứu kịp thời và áp dụng những kỹ thuật chuyên sâu.  Điều này cho thấy, uy tín, vị thế của Bệnh viện 19-8 Bộ Công an ngày càng được nâng cao, trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy của CBCS và nhân dân.

Tâm Phạm
.
.
.