Trẻ nhiễm Adenovirus, khi nào cần nhập viện?

Thứ Sáu, 23/09/2022, 10:40

Trẻ nhiễm virus Adeno đang tăng rất mạnh, từ tháng 8 đến nay có hơn 1.300 trẻ mắc tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong 9 tháng đầu năm, đã có 7 trẻ tử vong. Adenovirus có nguy hiểm hay không là điều mà nhiều bậc phụ huynh đang rất quan tâm.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, tổng số ca nhiễm Adenovirus ghi nhận trong toàn Bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811 (chiếm gần 58%) với 7 ca tử vong. 

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, tuy số ca mắc tăng cao, nhưng Bệnh viện vẫn đảm bảo công tác thu dung và điều trị, không xảy ra tình trạng quá tải, đảm bảo mỗi trẻ một giường bệnh, không phải nằm ghép với các bệnh nhi khác để hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

7 trẻ tử vong do Adenovirus, khi nào cần nhập viện? -0
Trẻ mắc Adenovirus đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện cũng chỉ đạo các khoa có khám bệnh tăng cường phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, chỉ định xét nghiệm xác định căn nguyên phù hợp; phân luồng cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm Adenovirus hoặc các trường hợp các xác định nhiễm Adenovirus.

Adenovirus có nguy hiểm không? Theo BS Nguyễn Mạnh Cường, Khoa Nhi, Bệnh viện Quân y 103, Adenovirus không còn mới và xa lạ với Nhi khoa. Các bệnh lý liên quan Adenovirus bao gồm:

Các bệnh về đường hô hấp như viêm đường hô hấp cấp, thường kéo dài từ 3 - 4 ngày, trường hợp trầm trọng có thể dẫn đến viêm phổi; viêm họng cấp; viêm họng kèm viêm kết mạc mắt; viêm phổi, thường gặp những bé suy giảm sức đề kháng, đẻ non, thiếu cân, suy dinh dưỡng hoặc mắc bệnh tim - phổi bẩm sinh. Bệnh viêm kết mạc mắt và tiêu chảy cấp.

Khi trẻ nhiễm virus Adenovirus chủ yếu điều trị triệu chứng là chính, tuyệt đối không lạm dụng kháng sinh, kháng virus và chống viêm (Corticoid).

Để phòng tránh mắc bệnh cho trẻ, cha mẹ lưu sử dụng khăn mặt riêng, tránh dùng chung và thường xuyên vệ sinh khăn mặt bằng xà phòng, phơi chỗ thoáng mát, khô ráo; vệ sinh họng sạch sẽ bằng cách thường xuyên súc miệng nước muối (sau khi đi học về); nước sinh hoạt trong gia đình phải đảm bảo là nguồn nước sạch đã được khử trùng an toàn; vệ sinh tay nắm cửa phòng, nhà vệ sinh… Hạn chế đi bơi khi có dịch ở lớp; tăng hoạt động ngoài trời. Cha mẹ cho con tiêm phòng phế cầu và tiêm đủ mũi các đợt tiêm chủng của bé.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ nhập viện điều trị do viêm phổi nhiễm Adenovirus khi có các triệu chứng: Khó thở, thở nhanh theo tuổi, rút lõm lồng ngực, khó thở thanh quản; suy hô hấp hoặc giảm oxy máu (tím, SpO 2 < 94%); nôn không uống thuốc được, co giật, li bì, tình trạng nhiễm trùng nặng; có bệnh nền nặng (bệnh phổi mạn, suy dinh dưỡng nặng, suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch nặng...; tổn thương trên X-quang phổi như tổn thương phổi nặng, hoại tử phổi... 

Trần Hằng
.
.
.