TP Hồ Chí Minh: Chuẩn bị tiêm vaccine mũi 4 phòng COVID-19

10:21 13/05/2022

Bà Lê Thị Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế đã thông tin về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 (liều nhắc lại lần hai) tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch chiều tối 12/5/2022.

Ngành Y tế TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 theo nguyên tắc “đơn vị nào chuẩn bị sẵn sàng, bảo đảm an toàn, tiêu chuẩn thì tiêm”.

Trước đó, ngày 11/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có Tờ trình UBND về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 tại thành phố. Đối tượng tiêm là người từ 50 tuổi trở lên, dự kiến hơn 1,8 triệu lượt người do UBND quận, huyện cung cấp; người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch và người trong nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp…

Chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 tại TP Hồ Chí Minh -0
Dự kiến sẽ có hơn 1,8 triệu lượt người tại khu vực TP Hồ Chí Minh được tiêm vaccine mũi 4 đợt này theo danh sách do UBND quận, huyện cung cấp.

Loại vaccine sẽ dùng là của các hãng Pfizer, Moderna, AstraZeneca sản xuất và vaccine cùng loại với mũi 3.

Bà Như cho biết sẽ tiêm mũi 4 tại các quận, huyện; cơ sở tiêm chủng đối với người lao động làm việc tại đơn vị hoặc người đang điều trị nội trú tại đơn vị; tiêm tại điểm tiêm lưu động và tiêm tại nhà đối với các trường hợp di chuyển khó khăn. Dự kiến sẽ triển khai tiêm ngay khi Bộ Y tế cung cấp vaccine.

Chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 tại TP Hồ Chí Minh -0
Các địa phương tại khu vực TP Hồ Chí Minh đang khẩn trương nhiều biện pháp ngăn chặn dịch Sốt xuất huyết

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), cho biết từ đầu năm đến thời điểm hiện tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 7.129 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), so với cùng kỳ năm 2021 tăng 10,7%. Trong đó, số ca nặng là 158 ca (tăng 532% so với cùng kỳ), 6 ca tử vong (tăng 200% so với cùng kỳ). Ông Tâm cho biết thêm, SXH hiện chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc đặc trị. Do đó, quan trọng nhất là phòng ngừa.

Ngoài ra, bệnh tay chân miệng ở trẻ cũng đang là điều cần cảnh báo. Ghi nhận cho tới ngày 12/5, TP Hồ Chí Minh đã có 1.283 ca mắc, có hai ca nặng, chưa ghi nhận ca tử vong. Hiện ngành y tế đang giám sát chặt tình hình tại các quận, huyện về bệnh tay chân miệng.

Huyền Nga
.
.
.