Tích cực điều trị, giảm thiểu ca tử vong vì sốt xuất huyết

Thứ Ba, 28/06/2022, 07:10

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue (SXH-D) đang có dấu hiệu lan rộng tại khu vực phía Nam, sáng 27/6, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã tới làm việc tại các Bệnh viện (BV) quận 8, các BV Nhi và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh xung quanh công tác thu dung, điều trị bệnh nhân SXH; đồng thời ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các cơ sở y tế trong công tác điều trị SXH hiện nay.

BS Trần Quốc Hùng, Giám đốc BV quận 8 cho hay, trong tuần 25 BV tiếp nhận 106 ca SXH, trong đó 34 ca nội trú, 72 ca ngoại trú; tăng hơn 83 % so với trung bình 4 tuần trước là 59 ca.

Hiện, BV quận 8 đang điều trị cho khoảng 5-10 ca SXH trẻ em. Theo ghi nhận vào buổi sáng 27/6 số bệnh nhi đang điều trị SXH là 5 ca, chủ yếu là trẻ trong độ tuổi 6 - 10 tuổi. Hầu hết trẻ đều khởi đầu với sốt, sau đó nổi bông đỏ dưới da. Nhiều phụ huynh đưa con nhập viện sớm ngay từ ngày đầu, nhưng cũng có người đưa con vào viện ở ngày thứ tư, sau khi đưa con đi khám tại các phòng mạch tư.

Theo BS Trần Quốc Hùng, số lượng bệnh nhân SXH nhập viện điều trị nội trú có tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng hiện tại BV quận 8 vẫn đủ khả năng thu dung điều trị, không để tình trạng thiếu thuốc, vật tư. Tuy nhiên, lo ngại là nhân lực điều trị chủ yếu là bác sĩ trẻ. Đa số chưa nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị SXH, do đó khả năng theo dõi, điều trị các trường hợp SXH nặng còn hạn chế. Trong khi đó, triệu chứng SXH khó phân biệt, dễ nhầm với nhiều bệnh khác như COVID-19, vì cũng sốt, nhức mỏi, thậm chí đau họng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng thông tin tại buổi làm việc, trong tuần 25, cả nước đã ghi nhận thêm 10.000 ca SXH và 12 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì SXH lên 42 ca. Ca mắc và tử vong đều tập trung chủ yếu ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đây là tình trạng đáng quan ngại, vì mùa mưa đến, dịch SXH cao điểm ở TP và các tỉnh phía Nam diễn ra từ tháng 4 đến tháng 11.

1.jpg -0
Tất cả các khoa lâm sàng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đều đã quá tải vì bệnh nhân sốt xuất huyết.

Hơn thế nữa, triệu chứng phân biệt SXH lại dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, nhất là COVID-19. Hiện nay, nhiều người cứ thấy sốt là test COVID-19. Khi thấy kết quả âm tính người bệnh hoặc thân nhân bệnh nhi cứ chần chờ không đi khám nên nhiều trường hợp nhập viện trễ, bệnh nhân vào sốc nặng, nguy kịch.

Tại Khoa nhiễm D – BV Bệnh Nhiệt đới trong sáng 27/6 đều kín bệnh nhân SXH. Nhiều bệnh nhân phải nằm tại khu vực hành lang. BV cho biết tính từ đầu năm tới nay, BV đã tiếp nhận gần 1.600 trường hợp SXH. Hơn 1.300 ca là người lớn, còn lại là trẻ em.

BS CKII Nguyễn Thanh Phong, Trưởng khoa Nhiễm D BV Bệnh Nhiệt đới cho biết, BV đang quá tải một phần vì do tuyến dưới không dám giữ bệnh nhân, lo ngại không kịp xử trí khi bệnh nhân vào sốc. Tuy nhiên, thực tế có những ca tuyến dưới có thể điều trị được như SXH –D có dấu hiệu cảnh báo hay những ca vào sốc lần 1, sau khi chống sốc, bệnh nhân ổn định thì giữ lại chăm sóc được. Chỉ trừ những ca tái sốc mới phải chuyển lên tuyến trên.

Ngay từ tháng 1/2022, khối ngoại trú BV này đã tiếp nhận 1.258 ca SXH người lớn và trẻ em là 399 ca. Số lượng bệnh nhân SXH ngày càng gia tăng và bùng phát vào tháng 5, tháng 6.

BV Bệnh Nhiệt đới khẳng định, không thiếu thuốc và đủ trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân SXH nặng. Tuy nhiên, BV đang thực sự rất quá tải. Khoa nhiễm D được duyệt công năng điều trị bệnh nhân COVID-19 nhưng hiện chiếm tới 70 giường là bệnh nhân SXH. Chỉ có 8 ca là nhiễm COVID-19. Các khoa khác (45 giường /khoa) nhưng hiện phải “gánh” trên 60 bệnh nhân SXH ở mỗi khoa. BV Bệnh Nhiệt đới trong sáng 27/6 có 739 ca nội trú. Trong khi cơ số giường toàn BV chỉ có 550 giường. BV đề xuất nếu BV tuyến quận huyện có năng lực thì giữ bệnh nhân SXH lại điều trị, chỉ chuyển lên BV Bệnh Nhiệt đới những trường hợp không thể giải quyết.

Khoa điều trị tích cực người lớn của BV này còn khó khăn nữa là chỉ có 32 giường bệnh nhưng đang quá tải vì vừa điều trị bệnh nhân SXH nặng, vừa phải “gánh” hơn 20 bệnh nhân uốn ván từ các tỉnh chuyển lên. Trong khi uốn ván phải nằm cả tháng, tăng thêm tình trạng quá tải cho BV.

Tại BV Nhi đồng 1, số ca khám do SXH-D tháng 1/2022 là 851 ca, tới tháng 5 cao vọt lên 1.393 ca và tháng 6 (tính tới ngày 23/6) là 1.589 ca. Bệnh nhân nội trú trong 6 tháng đầu năm 2022 là 1.739 ca, tỉ lệ nhập viện là 35,4% và trong đó có 369 ca sốc SXH-D, 7 ca đã tử vong. Các ca tử vong gồm (2 ca ở Tiền Giang, 1 ca ngụ ở Tây Ninh, 1 tại Bình Phước, 1 ở Đồng Nai và 2 ca tại TP Hồ Chí Minh).

Huyền Nga
.
.
.