Thay van động mạch phổi cho thiếu niên 14 tuổi từ tĩnh mạch đùi

Thứ Hai, 18/09/2023, 18:02

Thiếu niên 14 tuổi (Hà Nội) mắc bệnh tim bẩm sinh tứ chứng fallot và đã phẫu thuật sửa toàn bộ tại một bệnh viện tuyến trung ương lúc 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, gần đây, các bác sỹ phát hiện cháu bé bị hở van động mạch phổi gây suy thất phải.

Theo các bác sĩ Khoa Tim mạch trẻ em - Bệnh viện E, sau khi phát hiện cháu bé bị hở van động mạch phổi gây suy thất phải, các bác sĩ đã triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi nhân tạo qua da, không cần mổ mở, cho bệnh nhân 14 tuổi (ở Hà Đông, Hà Nội) có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp tứ chứng fallot.

TS Trần Đắc Đại - Trưởng Khoa Tim mạch trẻ em cho biết, thông thường đối với các trường hợp mắc bệnh này, các bác sỹ hay lựa chọn mổ cưa xương ngực và thay ống van động mạch phổi nhân tạo cho người bệnh. Người bệnh phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn như phải gây mê hồi sức, cưa xương ức, liệt tim… và cắt thân động mạch phổi, khoét phễu thất phải để thay conduite động mạch phổi.

Thay van động mạch chủ cho thiếu niên 14 tuổi từ tĩnh mạch đùi -0
Các bác sỹ thực hiện can thiệp thay van động mạch phổi qua da cho thiếu niên. 

Người bệnh đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm như nhiễm trùng, rối loạn chức năng tim, hẹp các miệng nối và những nguy cơ của chạy máy tim phổi nhân tạo…

Nhưng đối với bệnh nhi này, thay vì mở lồng ngực để thay van động mạch phổi có mức độ xâm lấn lớn, nguy cơ biến chứng như trên, các bác sỹ quyết định lựa chọn thực hiện can thiệp thay van động mạch phổi qua da cho người bệnh.

Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật này là người bệnh không trải qua một cuộc phẫu thuật nguy hiểm, không phải cưa xương ức thêm lần nữa và không gây liệt tim, không phải chạy máy tim phổi nhân tạo…

Thay van động mạch chủ cho thiếu niên 14 tuổi từ tĩnh mạch đùi -0
Bệnh nhân đã hồi phục sức khoẻ.

Sau can thiệp 2 giờ, người bệnh tỉnh và sức khỏe ổn định, có thể đi lại vào ngày hôm sau.

Bệnh nhân được xuất viện sau 2 ngày, tái khám sau xuất viện một tuần. Hiện người bệnh đã hồi phục sức khỏe, hết khó thở, hết mệt mỏi khi gắng sức và có thể trở lại học tập, sinh hoạt bình thường.

Theo TS Trần Đắc Đại, hiện tại có rất nhiều bệnh nhi có chỉ định thay van động mạch phổi sau phẫu thuật tim bẩm sinh. Việc áp dụng thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da giúp người bệnh có thêm lựa chọn điều trị ít xâm lấn nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Trần Hằng
.
.
.