Phẫu thuật thành công ung thư đại tràng cho cụ bà 95 tuổi

Thứ Tư, 27/03/2024, 11:38

Cụ bà 95 tuổi (Nam Định) được phát hiện u đại tràng sigma, tưởng tuổi cao sẽ buông xuôi. Nhưng không ngờ, các bác sĩ Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho cụ.

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết, cụ Hoàng Thị L. (95 tuổi, Nam Định) xuất hiện đau bụng và đi ngoài ra máu một thời gian, cứ ngỡ đó là dấu hiệu bình thường ở tuổi cao nên không đi khám. Khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì cụ mới đến bệnh viện K kiểm tra.

Kết quả, cụ L. có u đại tràng sigma chiếm gần hết lòng đại tràng. "Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân đảm bảo và sự quyết tâm của cụ L. cũng như đội ngũ bác sĩ, chúng tôi cho rằng hoàn toàn có thể phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u, giúp bệnh nhân thuận tiện hơn trong sinh hoạt, nâng cao chất lượng đời sống”, PGS Bình nói.

95 tuổi vẫn phẫu thuật thành công ung thư đại tràng -0
Cụ bà 95 tuổi bình phục sau ca phẫu thuật cắt khối u đại tràng.

Theo Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K, nhiều gia đình có người thân cao tuổi ngoài 70, 80 phát hiện ung thư thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Sau 3h, kíp phẫu thuật do PGS.TS Phạm Văn Bình và các cộng sự đã thực hiện loại bỏ tổn thương kích thước 5cm và bảo tồn các tế bào lành. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, dự kiến ra viện sau 7 ngày điều trị. 

Đây không phải là trường hợp hiếm gặp tại Bệnh viện K. Thời gian qua, bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80, 90 tuổi... mắc ung thư.

Để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa, bác sĩ khuyến cáo nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

Những người có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu… thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời. 

Ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao thậm chí trên 80, 90 vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh bệnh tốt nhất.

Trần Hằng
.
.
.