Phẫu thuật khẩn cấp giúp nam công nhân bị tai nạn lao động về quê đón Tết

Thứ Tư, 18/01/2023, 16:02

Nam công nhân anh T.V.S (quê Thái Nguyên) được đưa đến Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng trong tình trạng chấn thương toàn thân nặng do tai nạn lao động. Thăm khám và các cận lâm sàng cho thấy anh S có nguy cơ vỡ cột sống, tràn dịch màng phổi, gãy xương sườn và xương đùi trái. Tai nạn khiến anh đau đớn, mất khả năng vận động, tự chủ sinh hoạt, kèm với nỗi lo sợ không thể về quê đón tết cùng người thân...

Ngày 18/12, Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng thông tin Bệnh viện vừa phẫu thật khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân T.V.S bị tai nạn lao động, đa chấn thương.

Trước đó, anh T.V.S được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau toàn thân, đặc biệt là ở vùng cột sống thắt lưng, cột sống, cẳng chân trái kèm cảm giác tức mạn sườn trái và tê bì chân trái,… Ngay sau khi tiếp nhận, ekip bác sĩ đã tiến hành thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng. Kết quả cho thấy anh S bị gãy cột sống nặng, tràn máu màng phổi hai bên, gãy bong mảnh nhỏ mẫu chuyển xương đùi trái, xương sườn.

Phẫu thuật khẩn cấp giúp nam công nhân bị tai nạn lao động kịp phục hồi để về quê đón Tết -0
T.V.S đã dần hồi phục sau phẫu thuật. 

Ekip bác sĩ bệnh viện Gia Đình đã hội chẩn để có thể can thiệp điều trị kịp thời cho anh S. Bác sĩ CKI Lê Đình Nguyên, Đơn vị Cơ Xương Khớp cho biết: Bên cạnh việc gãy vỡ xương cột sống, bệnh nhân còn có nhiều chấn thương kèm theo làm cho bệnh trở nặng.

Mảnh vỡ của xương cột sống gãy đè vào thần kinh tuỷ sống gây ra tình trạng yếu cơ chân, mất cảm giác, tê bì và bí tiểu, các triệu chứng trở nặng sau 12h theo dõi. Thêm vào đó, việc gãy xương sườn, dập màng phổi, tràn dịch màng phổi cũng gây khó khăn cho quá trình gây mê. Bởi nếu không kiểm soát tốt và tính toán cẩn thận sẽ dễ dàng gây ra tình trạng suy hô hấp trong phẫu thuật.

Trong vòng 3 giờ đồng hồ, ekip bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cột sống ngực thắt lưng bằng vít chân cung để cố định các đoạn cột sống bị gãy, giải phóng vùng thần kinh tuỷ sống bị mảnh vỡ xương đè. Sau 6h hậu phẫu, anh được chuyển về khoa Ngoại để tiếp tục theo dõi. Với sự hỗ trợ chăm sóc của điều dưỡng và phục hồi chức năng sau phẫu thuật, những triệu chứng tê bì, bí tiểu, mất cảm giác được cải thiện nhanh chóng...

Hoài Thu
.
.
.