Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân COVID-19 bị u đại tràng

17:34 15/09/2021

Ngày 15/9, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh nhân được mổ cấp cứu đầu tiên tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 đã tỉnh táo.

Trước đó, ngày 31/8, Bệnh viện hồi sức COVID-19 (do Bệnh viện Chợ Rẫy đảm trách) tiếp nhận bệnh nhân nam G.N (62 tuổi) trong tình trạng suy hô hấp do nhiễm COVID-19. Bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại khoa 8A.

Trong quá trình điều trị COVID-19 cho bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ cũng phát hiện ông G.N bị tắc ruột. Kết quả chụp CT-Scan ghi nhận có khối u ở đại tràng.

Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân COVID-19 bị u đại tràng -0
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Xác định nguy cơ  bệnh nhân tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật khẩn cấp, ngay trong đêm, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 chủ trì cuộc hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kết quả chẩn đoán trước mổ cho thấy bệnh nhân bị choáng nhiễm trùng, tắc ruột do u đại tràng góc lách; viêm phổi nguy kịch do SARS-CoV-2, bội nhiễm Acinetobacter baumannii đa kháng; suy mòn, hạ kali máu nặng. Các bác sĩ đã thống nhất cần phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay tại phòng mổ của Bệnh viện hồi sức COVID-19.

Từ Bệnh viện Chợ Rẫy, một êkíp bác sĩ, phẫu thuật viên Ngoại tiêu hóa nhanh chóng di chuyển đến Bệnh viện hồi sức COVID-19, phối hợp với đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên dụng cụ tại đây để phẫu thuật cho bệnh nhân G.N  trong đêm 2/9.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển lên khoa ICU 2A để hồi sức tích cực. Sau 5 ngày hậu phẫu, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, tỉnh táo, ăn uống qua miệng và đã được chuyển đến khoa 7A (sub-ICU) vào ngày 13/9 để tiếp tục theo dõi.

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, tình trạng phổi của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều. Dự kiến sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính thì chỉ còn theo dõi và điều trị bệnh lý nền là ung thư đại tràng.

Huyền Nga