Nữ sinh viên ghép phổi chiều 30 Tết được xuất viện

Thứ Sáu, 29/03/2024, 20:03

Sau 50 ngày được ghép phổi, nữ sinh viên 21 tuổi đã khoẻ mạnh và xuất viện. Đây là ca ghép phổi từ người cho chết não vào chiều 30 Tết, đem đến sự hồi sinh kỳ diệu cho cô gái cận kề cái chết.

Ngày 29/3, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức lễ ra viện cho Phạm Anh Thư, nữ sinh viên 21 tuổi ở Bắc Kạn may mắn đã nhận được 2 lá phổi từ người cho chết não chiều 30 Tết.

Ca phẫu thuật ghép 2 lá phổi được hơn 100 nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện E tiến hành ghép vào ngày 30 Tết Giáp Thìn do TS.BS cao cấp Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương tổng chỉ huy.

Trước đó, bệnh phổi giai đoạn cuối đã khiến cô gái có thời gian dài phải sống phụ thuộc vào oxy, không thể gắng sức đi lại, có thời điểm suy hô hấp nặng, nguy kịch tính mạng. Để cứu tính mạng cho nữ sinh viên, chỉ có phương pháp duy nhất là ghép phổi.

Nữ sinh viên ghép phổi chiều 30 Tết xuất viện -0
Nữ sinh viên Phạm Anh Thư chia sẻ niềm hạnh phúc khi tại buổi ra viện.

Ca phẫu thuật ghép phổi được tiến hành vào ngày 9/2/2024 (30 Tết), kéo dài 12 giờ (từ 10h tới 22h) thành công tốt đẹp ở mức cao nhất theo tiêu chuẩn của UCSF (Trung tâm y học uy tín lớn nhất miền Tây, Mỹ).

Sau ghép, cô gái hồi phục một cách thần kỳ. 12h sau mổ, Thư đã tỉnh, tự thở những hơi thở đầu tiên của hai lá phổi mới. TS.BS Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng Khoa Hô hấp, Phó Giám đốc Trung tâm Ghép phổi, Bệnh viện Phổi Trung ương phải thốt lên: “Mọi người không ngờ em Thư có khả năng tự thở sớm tốt như thế”. 

Tại buổi chia tay ra viện, Phạm Anh Thư vô cùng xúc động, bày tỏ những lời cảm kích đến với các thầy thuốc: “Em rất hạnh phúc khi sống với lá phổi mới, tràn ngập năng lượng, được đi học, vui chơi như bao bạn bè khác. Em xin gửi lời cảm ơn TS.BS Đinh Văn Lượng và tập thể y, bác sĩ luôn ân cần chăm sóc cho em và đã yêu thương em như chính con em ruột thịt của mình. Cảm ơn gia đình luôn bên con lúc con ốm đau trong thời gian vừa qua”.

Dành những lời ca tiếng hát tặng các thầy thuốc, nữ sinh 21 tuổi này hứa sẽ sống cuộc sống thật tốt, xứng đáng với bao nỗ lực của các bác sĩ và người hiến tạng đã hiến lá phổi cho mình. 

Nữ sinh viên chia sẻ, em có một danh sách những việc cần làm ngay sau khi về quê Bắc Kạn, trong đó, có đi thăm hỏi người đã từng nằm điều trị cùng cô. Tháng 8 này, em tiếp tục trở lại trường đại học để hoàn thành ước mơ là cử nhân công nghệ thông tin.

Theo BS Lượng, bệnh nhân sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt lời dặn của bác sĩ khi chăm sóc sức khỏe sau ghép tại nhà và tái khám định kỳ.

Với nguyện vọng muốn được cống hiến cho bệnh viện sau khi tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin của Phạm Anh Thư, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, sau này bệnh viện luôn mở cửa để đón Thư trở về với tư cách là một nhân viên.

Trần Hằng
.
.
.