Nữ sinh ở Thanh Hoá tử vong vì Whitmore, 7 khuyến cáo phòng bệnh

Thứ Ba, 19/09/2023, 13:22

Mặc dù được điều trị hồi sức tích cực, song nữ sinh 15 tuổi ở Thanh Hoá đã tử vong sau gần 1 tháng mắc bệnh Whitmore

Theo Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, từ ngày 22-30/8, nữ sinh lớp 10 (SN 2008, trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hoá) có biểu hiện đau họng, ho, sốt cao, uống nhiều nước, sụt 7kg trong vòng 10 ngày, gia đình tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Nữ sinh ở Thanh Hoá tử vong vì Whitmore, 7 khuyến cáo phòng bệnh -0
Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, nơi điều trị cho nữ sinh. 

Ngày 1/9, nữ sinh được đưa đưa đến phòng khám tư để khám và được kê đơn về điều trị, nhưng bệnh diễn biến ngày càng nặng.

Sau đó, nữ sinh tiếp tục được người nhà đưa đến Bệnh viện 71 Trung ương (xã Quảng Tâm,  TP Thanh Hóa) để khám và điều trị. Tại đây, bệnh nhi được làm các xét nghiệm cơ bản có chỉ số đường huyết cao, đi tiểu tiện không tự chủ, co giật toàn thân 2 cơn, mỗi cơn kéo dài 5-10 phút.

Ngày 4/9, nữ sinh được chuyển đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng nguy kịch, suy tuần hoàn hô hấp, thở nấc, đồng tử 2 bên 3mm, nhịp tim không đều... Xét nghiệm cấy máu phát hiện bệnh nhi có vi khuẩn gây bệnh Brukholderia pseudomallei (bệnh Whitmore).

Theo đánh giá ban đầu, bệnh nhi bị viêm phổi nặng, suy gan, suy thận, có bệnh nền là tiểu đường và béo phì. Bệnh nhi được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu, điều trị kháng sinh, điều chỉnh đường huyết. Tuy nhiên, diễn biến bệnh ngày càng nặng, bệnh nhi tử vong trong tình trạng suy đa tạng, phải lọc máu nhiều lần.

Đây là ca bệnh nhi thứ 2 ở Thanh Hoá mắc Whitmore tử vong trong gần 1 năm qua. Trước đó, vào tháng 11/2022, địa phương này đã ghi nhận 2 bệnh nhân mắc Whitmore, trong đó trường hợp ở thị xã Nghi Sơn cũng đã tử vong trong tình trạng suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, hoại tử ruột sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Whitmore tuy là bệnh không thường gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, nhất là ở những đối tượng có nguy cơ cao.

Vi khuẩn B. pseudomallei sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bị nhiễm khuẩn B. pseudomallei. Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền vi khuẩn từ người sang người hoặc từ động vật sang người. 

Whitmore là bệnh chưa có vaccine phòng ngừa, để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng, trước khi ăn.

Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.

 Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

 Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn.

 Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

Những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễm dịch... cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.

Tr.Hằng
.
.
.