Nữ hộ sinh hiến đa tạng cứu sống 4 người

Thứ Năm, 04/04/2024, 17:15

Do mắc bệnh hiểm nghèo, nữ hộ sinh Lộ Thị Thùy Linh, công tác tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện E đột ngột ngừng tim, được chẩn đoán chết não, gia đình đã đồng ý hiến tạng cứu sống 4 người.

Chiều 4/4, tại Bệnh viện E, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Thạc sĩ, nữ hộ sinh Lộ Thị Thùy Linh hiến đa tạng hồi sinh sự sống cho 4 người.

Chị Lộ Thị Thùy Linh có nhiều năm công tác tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện E. Do mắc bệnh hiểm nghèo, ngày 7/3, chị Linh đột ngột ngừng tim, được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu. Mặc dù các bác sĩ cứu chữa tích cực và tim đã đập trở lại, nhưng bệnh nhân trong tình trạng chết não.

Nữ hộ sinh hiến đa tạng cứu sống 4 người -0
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Kỷ niệm chương "Vì sức khoẻ nhân dân" cho thân nhân Thạc sĩ, nữ hộ sinh Lộ Thị Thuỳ Linh.

Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, tổ tư vấn tiếp cận gia đình đề xuất hiến tạng của con gái. Theo chia sẻ của ông Lộ Mạnh Hởi (bố của chị Linh, cũng công tác trong ngành y), khi con trai đề xuất hiến tạng của chị gái, ông thấy đây là một việc làm rất ý nghĩa, nên đã đồng ý. 

Ngay sau đó, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và các bệnh viện: E, Việt Đức, Trung ương Quân đội 108, Phổi Trung ương đã có sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng trong việc lấy tạng và ghép tạng cho người bệnh.

TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, từ tạng hiến của chị Thùy Linh đã hồi sinh sự sống cho 4 người, trong đó, có một bệnh nhận được ghép tim và 2 bệnh nhân được ghép thận ở Bệnh viện Việt Đức, một bệnh nhân được ghép gan ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hiện tại, hai bệnh nhân ghép thận và một bệnh nhân ghép tim đã được ra viện.

Khi còn sống, chị Lộ Thị Thùy Linh đã đăng ký và nguyện hiến một phần cơ thể để cứu sống cho nhiều người bệnh đang cần được ghép tạng. Gia đình với truyền thống nhiều thế hệ đã và đang làm việc, đóng góp, cống hiến cho bệnh viện E nói riêng, ngành y tế nói chung, cũng mong muốn thực hiện tâm nguyện đó của chị.

Nữ hộ sinh hiến đa tạng cứu sống 4 người -0
Các bác sĩ đang thực hiện lấy đa tạng.

Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình Thạc sĩ, nữ hộ sinh Lộ Thị Thùy Linh và cho biết, đây là một gương điển  về tấm lòng cao đẹp, lan toả trong xã hội về hình ảnh đẹp, thể hiện sự chia sẻ cao quý thân thể của mình để cứu sống người khác.

Vào đúng ngày 27/2/2024 - Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bệnh viện E thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người. Và chỉ vài ngày sau đó, Chi hội thể hiện được vai trò, chức năng trong ca hiến tạng, đặc biệt là nhân viên y tế của Bệnh viện E cũng là nhân viên đầu tiên của ngành y tế Việt Nam hiến tạng sau khi qua đời.

"Bộ Y tế đánh giá cao sự hy sinh và công hiến của người cán bộ y tế và truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho chị Lộ Thị Thùy Linh", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Thông qua chương trình này, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế; các tầng lớp, giới chức xã hội, các tổ chức, cá nhân trong cả nước hãy hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để giúp cứu chữa tận cùng những bệnh nhân suy mô, tạng đang mỏi mòn chờ được trao tặng sự sống.

Bộ trưởng cũng mong muốn, Bệnh viện E sớm phát triển và triển khai kỹ thuật ghép mô, tạng, bộ phận cơ thể người tại bệnh viện nhằm giúp cho nhiều người bệnh, được tiếp tục sống và cống hiến.

Hơn 10 năm qua, chỉ có 5 bệnh viện thực hiện kỹ thuật ghép tạng, đồng thời có chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến mô, bộ phần cơ thể người. Sau Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện E là đơn vị thứ hai chưa từng ghép tạng nhưng đã triển khai thành công mô hình chẩn đoán chết não và hồi sức chết não hiến tạng thành công với sự trợ giúp của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia.

TS.BS Nguyễn Công Hựu cho biết, hiện tại, Bệnh viện E đã có đầy đủ các chuyên khoa để có thể thực hiện Đề án Ghép tạng. Cùng sự hỗ trợ về chuyên môn của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E hy vọng sớm phấn đấu thực hiện thành công ca ghép tạng trong thời gian tới. 

Trần Hằng
.
.
.