Nhiều cơ sở dịch vụ giảm béo không phép, quảng cáo sai sự thật

Thứ Tư, 03/07/2024, 15:17

Ngày 3/7, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân cần cân nhắc kỹ và đừng vội vàng sử dụng dịch vụ “giảm béo không xâm lấn” được quảng cáo trên các trang mạng xã hội khi chưa kiểm chứng rõ tính pháp lý trong hoạt động của cơ sở...

Theo đó, nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ giảm béo trên địa bàn thành phố đã cố tình “lấn sân” sang lĩnh vực y tế đã bị Sở Y tế phát hiện và xử lý. Trong đó, hiện tượng vi phạm khá trùng lặp đã được Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế ghi nhận đối với các cơ sở trái phép này.

Cụ thể, Công ty TNHH Vũ Lâm Minh (Americare Clinic - quận Phú Nhuận) được Sở Y tế thẩm định và cấp phép hoạt động Phòng khám chuyên khoa Da liễu. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, cơ sở này lại cung cấp dịch vụ giảm béo, sử dụng các thiết bị y tế của chuyên khoa Da liễu như: máy Leshape, Trivon K1-1701, máy laser Yag RG-190.

“Hiện tượng lạ” tại nhiều cơ sở “giảm béo” không phép, quảng cáo sai sự thật  -0
Trung tâm giảm béo công nghệ cao Americare Clinic thời điểm còn hoạt động.

Tương tự, Công ty TNHH BB Beauty (quận 10) được Sở Y tế thẩm định và cấp Giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) chuyên khoa Da liễu, nhưng cơ sở có tài khoản Facebook quảng cáo “Phòng khám thẩm mỹ BB Beauty” trong đó đưa hình ảnh người nước ngoài, quảng cáo giảm mỡ, béo phì, cơ sở sử dụng các trang bị như: máy Picotech, Soulp super, LS Slimming Fat System LS650.

Hay Công ty TNHH LOUIS CLINIC (quận 3) có các lĩnh vực hoạt động khi được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp giấy chứng nhận là phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở này ghi nhận chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động KCB, nhưng lại quảng cáo “giảm béo công nghệ Hoa Kỳ chuẩn Y khoa với phương pháp không xâm lấn”...

“Hiện tượng lạ” tại nhiều cơ sở “giảm béo” không phép, quảng cáo sai sự thật  -0
Quảng cáo giảm béo trên trang tài khoản facebook Phòng khám thẩm mỹ BB Beauty. 

Công ty TNHH ChungNam Korea (quận 10) đăng ký ngành nghề bán buôn dược phẩm và dụng cụ y tế, nhưng cơ sở này lại đăng tải quảng cáo “Viện giảm mỡ công nghệ cao – an toàn – không phẫu thuật”... Qua kiểm tra, cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động KCB...

Qua các dấu hiệu vi phạm có tính trùng lặp giữa các cơ sở này, bước đầu Sở Y tế nhận định đối với những cơ sở đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động KCB chuyên khoa Da liễu, bên cạnh đăng ký ngành nghề kinh doanh hoạt động phòng khám, các cơ sở này còn đăng ký ngành nghề chăm sóc da, massage (loại hình không cần được ngành Y tế thẩm định, cấp phép).

Khả năng cao là các cơ sở này sử dụng phòng khám chuyên khoa Da liễu chủ yếu để hợp thức hóa việc sử dụng các máy Laser, RF trong điều trị các bệnh lý về da, nhưng sau đó sử dụng cho các loại hình dịch vụ “giảm béo bằng công nghệ cao”.

“Hiện tượng lạ” tại nhiều cơ sở “giảm béo” không phép, quảng cáo sai sự thật  -0
Công ty TNHH LOUIS CLINIC quảng cáo “giảm béo công nghệ Hoa Kỳ chuẩn Y khoa với phương pháp không xâm lấn”...

Đối với các cơ sở chưa được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động KCB chuyên khoa Da liễu thì hoạt động theo ngành nghề đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư là chăm sóc da, massage. Tuy nhiên, kiểm tra đều phát hiện có trang bị, sử dụng các máy Leshape (Laser Diode 1060nm), máy nâng cơ RF (Radio Frequency) để cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng, lấn sân trong lĩnh vực y tế.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, một điểm chung của các cơ sở cung cấp dịch vụ “giảm béo” đều ghi nhận quảng cáo “giảm béo thực hiện bằng phương pháp mới an toàn, không xâm lấn, không đau”... và đều thừa nhận việc sử dụng các máy Laser, máy nâng cơ RF (Radio Frequency) trong quá trình cung cấp dịch vụ giảm béo cho khách hàng...

Vì thế, Sở Y tế kêu gọi người dân hãy cẩn trọng, khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ KCB không phép hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế sai sự thật trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Phú Lữ
.
.
.