Nhà thuốc FPT Long Châu cấp cứu thành công một phụ nữ bị sốc phản vệ khi đến mua thuốc

Thứ Bảy, 06/07/2024, 18:50

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa tuyên dương BS Trần Thị Như Quỳnh, Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi cùng các nhân viên của Nhà thuốc và cơ sở Tiêm chủng FPT Long Châu đã kịp thời cấp cứu và cứu sống một phụ nữ bị sốc phản vệ tại hiện trường.

ảnh 1.jpg -0
Bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh và ekip đã cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân.

Vào 11h40 ngày 4/7, một phụ nữ đến mua thuốc tại nhà thuốc FPT Long Châu tại địa chỉ số 203 đường 3/2, Phường 11, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh đã bất ngờ ngất xỉu trong khi chờ nhận thuốc. Ngay lập tức, dược sĩ nhà thuốc đã điện thoại số 115 gọi xe cứu thương và gọi bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh - người đang làm việc tại cơ sở tiêm chủng Long Châu ở cạnh bên để hỗ trợ sơ cấp cứu. 

Nhận được tin, bác sĩ Quỳnh đã nhanh chóng có mặt tại nhà thuốc, khám và đánh giá nhanh tình trạng của người bệnh. Phát hiện người bệnh có các dấu hiệu của sốc (mạch nhẹ, HA thấp) cùng với thông tin khai thác được là người phụ nữ vừa trải qua phẫu thuật thẩm mỹ có chích thuốc gây tê và kháng sinh, bác sĩ Trần Thị Như Quỳnh cùng với điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi (cùng ca làm việc với bác sĩ Quỳnh) đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu của cơ sở tiêm chủng kịp thời xử trí sốc phản vệ theo đúng phác đồ của Bộ Y tế mà cả 2 đã được tập huấn trước đó.

ảnh 2.jpg -1
PGS TS BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (giữa) tặng hoa chúc mừng bác sĩ Quỳnh và ekip.

Ngay sau tiêm bắp adrenaline và truyền nhanh NaCl 0,9% người bệnh, mạch và huyết áp của người bệnh trở lại bình thường, và được xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 đưa đến Bệnh viện Nhân Dân 115 tiếp tục điều trị.

Hiện nay, tình trạng người bệnh đã ổn định, chẩn đoán của Bệnh viện Nhân Dân 115 là người bệnh bị phản vệ độ III nghi do thuốc (lidocain, cefotaxim), theo dõi ngộ độc thuốc tê sau thủ thuật thẩm mỹ vùng kín.

PV
.
.
.