Người phụ nữ bị thủng bụng, mất 6 lít máu và rơi vào hôn mê do hút mỡ bụng

Thứ Sáu, 09/06/2023, 08:01

Nữ bệnh nhân giữ được mạng sống nhờ được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân được bù 6 lít máu, hiện đã rơi vào hôn mê, phải thở máy… Nguy kịch diễn ra sau khi bệnh nhân trải qua một ca phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng.

Ngày 9/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã tiếp nhận điều trị và chăm sóc hồi sức tích cực cho một nữ bệnh nhân 50 tuổi, ngụ quận 7, TP Hồ Chí Minh, bị tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng.

ThS.BS Phạm Minh Huy, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lúc vào cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tay chân lạnh, bóp bóng qua nội khí quản, mạch 101 lần/phút, huyết áp không đo được. Dẫn lưu ổ bụng từ tuyến trước khoảng 300 ml máu.

Đi hút mỡ bụng, người phụ nữ bị thủng bụng, mất 6 lít máu, rơi vào hôn mê -0
Nữ bệnh nhân được cấp cứu kịp thời hiện đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, giao tiếp được

Kết quả chẩn đoán hình ảnh (CT-Scanner) bụng ghi nhận dịch tự do ở bụng lượng nhiều, dịch máu quanh gan, khí tự do ổ bụng, có túi giả phình bó mạch thượng vị (vùng bụng có ranh giới từ rốn trở lên đến phía dưới xương ức) dưới bên phải với kích thước 10 x 17 mm. Có dấu xuất huyết hoạt động vùng hố chậu phải và hạ vị (vùng thấp nhất của bụng dưới rốn hoặc vùng chậu).

Bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyên khoa ngoại tiêu hóa, ngoại gan mật tụy, hồi sức cấp cứu hội chẩn và được chỉ định mổ cấp cứu. Quá trình mổ, bác sĩ ghi nhận tình trạng xuất huyết nội do rách mạch máu mạc nối lớn (nằm dưới cơ thành bụng) và đã cầm máu.

Trong quá trình mổ, bệnh nhân mất và được truyền bù 6 lít máu.

Sau mổ, bệnh nhân được tiếp tục chuyển dẫn theo dõi và chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Sau 1 ngày mổ, bệnh nhân đã có thể thực hiện theo y lệnh, thở máy qua nội khí quản. Đến ngày 8/6, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, giao tiếp được.

Đi hút mỡ bụng, người phụ nữ bị thủng bụng, mất 6 lít máu, rơi vào hôn mê -0
Vùng bụng của nữ bệnh nhân hút mỡ sau phẫu thuật.

Theo ThS.BS Phạm Minh Huy, bệnh nhân đã rất may mắn khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời, được bù máu kịp thời nên các tổn thương cơ quan gan, thận hồi phục, không để lại di chứng. Bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết, trước khi vào bệnh viện cấp cứu, bệnh nhân này được một bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ hút mỡ mắt, cắt mí mắt, hút mỡ lưng, hút mỡ bụng, ngực có đường vẽ nhưng chưa can thiệp. Tai biến xảy ra ở khâu hút mỡ bụng. 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy về trường hợp này. 

Phú Lữ
.
.
.