Ngộ độc gan sau nửa tháng uống thuốc nam

Thứ Sáu, 07/06/2024, 13:32

Bị sỏi thận nhiều năm nhưng không thường xuyên khám và điều trị, anh N.V.C (49 tuổi, Hà Nội) mua thuốc nam về uống với hy vọng "tống" được sỏi ra ngoài, nhưng nửa tháng sau đã phải nhập viện do ngộ độc gan.

Ngày 7/6, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nam bệnh nhân nhập viện do chỉ số vàng da tăng cao. Bệnh nhân có tiền sử bị sỏi thận nhiều năm, tuy nhiên không thường xuyên khám và điều trị.

10 năm trước anh C đã từng uống thuốc nam và đái ra sỏi. Từ đó không đi khám vì không thấy đau. Gần đây, trong lần đưa người nhà đi khám, anh "tranh thủ" vào siêu âm có kết quả sỏi thận nhiều 2 bên. Sau đó, anh về nhờ hàng xóm mua hộ thuốc nam không rõ nguồn gốc, không nhãn mác để điều trị sỏi thận.

Uống được nửa tháng, không những không "tống" được sỏi ra ngoài, anh C thấy ngứa trong người, mệt mỏi, ăn kém, vàng da tăng dần mới chủ động đến cơ sở y tế khám và phát hiện bị ngộ độc gan. 

Ngộ độc gan sau nửa tháng uống thuốc nam -0
Anh C đang điều trị viêm gan nhiễm độc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau một tuần nhập viện điều trị không cải thiện, anh C đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để chữa trị.

Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số vàng da của anh C tăng cao (bilirubin lên đến 322 micromol/lít, trong khi đó chỉ số bình thường là dưới 17). Sau một thời gian điều trị viêm gan nhiễm độc, vàng da đã đỡ hơn, nhưng theo các bác sĩ, về lâu dài bệnh nhân cần can thiệp tán sỏi để giải quyết tình trạng sỏi gây tắc nghẽn.

Theo BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bản chất của thuốc nam rất tốt. Tuy nhiên, khi bảo quản có cơ sở đã dùng diêm sinh hay lưu huỳnh, hoặc có một số chất bảo quản, phụ gia khác. Các chất đó có thể gây ra vàng da, men gan tăng cao, dẫn đến các chức năng của gan bị suy giảm, không đảm bảo được các chức năng bình thường. Khi những chất độc này vào cơ thể, chúng làm hủy hoại tế bào gan, dần dần làm suy giảm chức năng gan.

Khi gan không đảm bảo được các chức năng bình thường thì dẫn đến suy gan, suy đa tạng như hội chứng não gan, hội chứng gan thận. Khi đó bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê gan, tiên lượng tử vong cao.

Qua đây, bác sĩ Huyền khuyến cáo tới người dân, trước khi uống bất kỳ một loại thuốc gì người dân phải tìm hiểu rõ nguồn gốc. Khi uống mà thấy mệt mỏi, khó chịu thì phải đến cơ sở y tế thăm khám ngay.

Trần Hằng
.
.
.