Nam thanh niên nhập viện cấp cứu sau khi hút thuốc lá điện tử có bơm "chất lạ"

Thứ Tư, 17/08/2022, 15:19

Sau khi hút thuốc lá điện tử, nam thanh niên bị hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, tay chân run sau đó hôn mê, ngay lập tức được gia đình đưa vào Bệnh viện 199 – Bộ Công an để cấp cứu.

Chiều 17/8, Bệnh viện 199 - Bộ Công an (đóng tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, Khoa cấp cứu của Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nghi ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu.

Trước đó, vào đêm 15/8, N.P. N. (SN 2004, trú xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình)  được đưa vào nhập viện cấp cứu trong tình trạng hoa mắt, hồi hộp, run tay chân, sau đó rơi vào hôn mê. 

Đà Nẵng:  Nam thanh niên nhập viện cấp cứu sau khi hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu -0
Sau khi hút thuốc lá điện tử, nam thanh niên phải vào Bệnh viện 199 cấp cứu trong tình trạng hoa mắt chóng, mặt dẫn đến hôn mê. (Ảnh MH)

Qua thăm khám, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán bị ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu nhưng không rõ tinh dầu và chất được bơm bên trong là gì. Sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện 199 tích cực điều trị theo phác đồ ngộ độc, hiện bệnh nhân N.P.N đã hồi phục sức khỏe.

Các bác sĩ Bệnh viện 199 cảnh báo, người dân không nên hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên để tránh những nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Trong trường hợp, nếu có người sau khi hút thuốc lá điện tử cử động chậm chạp, ở trạng thái lơ mơ, có dấu hiệu ngộ độc hoặc các dấu hiệu bất thường về sức khỏe... cần đưa đến cơ sở y tế sớm để cấp cứu và điều trị kịp thời.

Đà Nẵng:  Nam thanh niên nhập viện cấp cứu sau khi hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu -0
Đà Nẵng:  Nam thanh niên nhập viện cấp cứu sau khi hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu -1
Đà Nẵng:  Nam thanh niên nhập viện cấp cứu sau khi hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu -2
Lực lượng Công an vừa liên tiếp phát hiện, tạm giữ 3 vụ việc vận chuyển, kinh doanh thuốc lá “lạ” gây ảo giác và thuốc lá điện tử tại địa bàn quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. 

Đáng lo ngại, ​​​xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử tại nước ta đang trẻ hóa, đặc biệt ở lứa tuổi thích khám phá, muốn thử những thứ lạ và muốn khẳng định bản thân qua hình ảnh khói thuốc. Trong khi đó, việc tiếp cận với thuốc lá điện tử cũng trở nên dễ dàng, do một số đối tượng vì lợi nhuận đã bất chấp quy định của pháp luật, từ nhiều hình thức khác nhau, nhập, mua bán và tàng trữ thuốc lá điện tử để cung cấp cho các đối tượng thanh thiếu niên có nhu cầu.

Trong những ngày gần đây, tại TP Đà Nẵng qua tuần tra, kiểm soát lực lượng Công an đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển, kinh doanh thuốc lá “lạ” gây ảo giác và thuốc lá điện tử. 

Cụ thể, chỉ trong 2 ngày 12 và 13/8, Công an quận Liên Chiểu liên tiếp phát hiện 3 vụ vận chuyển, kinh doanh thuốc lá “lạ” gây ảo giác và thuốc lá điện tử. Cụ thể, vào khoảng 11h trưa ngày 12/8, trước số nhà 58 Thanh Tịnh, phường Hoà Minh, tổ tuần tra Công an phát hiện đối tượng V.V.P (trú quận Thanh Khê) đang vận chuyển 1 kiện hàng bên trong chứa 80 sản phẩm thuốc lá điện tử nhãn hiệu ENERGY (do nước ngoài sản xuất,không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp);

Vào 12h trưa cùng ngày, trước số nhà 58 Thanh Tịnh, phường Hoà Minh, lực lượng Công an tiếp tục phát hiện 1 kiện hàng bên trong có chứa 240 sản phẩm thuốc lá điện tử ghi nhãn mác nước ngoài không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ (không rõ chủ sở hữu). Tiếp theo, 9h sáng ngày 13/8, tại trước số nhà 75 Thanh Tịnh, cơ quan Công an phát hiện đối tượng Đ.Đ.T (quê tỉnh Quảng Nam) vận chuyển 1 kiện hàng chứa 200 hộp x (6 điếu) thuốc lá “lạ” ghi chữ Play Boy (do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp)…

Hiện tất cả số tang vật thuốc lá điện tử của 3 vụ nói trên đang đượccơ quan chức năng tạm giữ, những đối tượng tàng trữ, vận chuyển liên quan cũng đang được xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoài Thu
.
.
.